3 hành vi cảnh báo rối loạn tâm lý ở trẻ nhỏ

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Các hành vi của trẻ nhỏ đôi khi tưởng vô hại nhưng thật chất lại là tiếng chuông cảnh báo những rối loạn tâm lý ở trẻ em.

Điều quan trọng nhất đồi với các bậc cha mẹ khi chăm con nhỏ là phải quan sát và nhận ra được ý nghĩa của hành vi mà con trẻ làm. Nhiều người vô tư cho rằng trẻ con nên có những hành động như vậy. Tuy nhiên, hãy thật tinh ý để nhìn nhận ra có điểm gì khác biệt trong hành vi mà trẻ làm nhé! Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra sự phát triển của trẻ có đang thật sự tốt không.

Hiện nay, vấn đề rối loạn tâm lý đang có xu hướng gia tăng ở trẻ nhỏ. Vấn đề này đang là hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ. Lý do của sự gia tăng này là ảnh hưởng của môi trường sống hiện đại. Hoặc cũng do cách chăm sóc và dạy bảo con cái của các bậc cha mẹ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ. Vậy nên hãy cùng tìm hiều về 3 hành vi dưới đây để có thể nhận biết sớm nhất những hành vi có hại. Từ đó tìm ra cách giải quyết để trẻ có được cuộc sống tốt nhất nhé!

1. Trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử

Trẻ em bây giờ rất thích sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng. Song, Tiến sĩ Samuel Hunley – chuyên khoa Tâm lý học nhận thức thuộc trường Đại học Emory (Georgia) cho biết nghiện các thiết bị công nghệ thông minh là một dấu hiệu cho thấy sự lo lắng và căng thẳng. Bởi trẻ sợ rằng nếu mình rời khỏi điện thoại, ipad là sẽ bỏ lỡ một tin tức hay sự kiện gì đó quan trọng.

Tiến sĩ Samuel khuyên rằng nếu bạn thấy con mình dành quá nhiều thời gian để xem điện thoại thì hãy nói chuyện với con. Bạn có thể chơi hoặc xem cùng con và hỏi trẻ về những gì mà cả 2 đang xem. Có như vậy, bạn mới hiểu được điều gì đang làm con lo lắng

Trẻ em có xu hướng sử dụng các thiết bị điện tử quá mức

2. Trẻ rất kén ăn

Kén ăn vốn là căn bệnh chung của tất cả trẻ em. Song, một nghiên cứu của tiến sĩ Nancy Zucker – công tác tại khoa Tâm lý học Lâm sàng thuộc trường Đại học Duke (Mỹ), lại cho thấy những đứa trẻ quá kén ăn thường được chẩn đoán dễ mắc bệnh trầm cảm gấp 2 lần so với những đứa trẻ ăn được hầu hết mọi thứ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 917 cha mẹ có con từ 24 – 71 tháng tuổi. Kết quả có đến 14 – 20% phụ huynh phàn nàn rằng con của họ, dù đã được 3 – 5 tuổi rồi, nhưng vẫn vô cùng kén ăn. Các nhà nghiên cứu lại tiếp tục khảo sát các bé kén ăn này. Và họ đã rút ra kết luận: Những đứa trẻ kén ăn vừa phải hoặc nghiêm trọng có nguy cơ mắc chứng lo âu gần gấp 2 lần so những đứa trẻ không kén ăn. Ngoài ra, những đứa trẻ này cũng dễ bị mắc phải chứng trầm cảm

Trẻ kén ăn_một trong những dấu hiệu về rối loạn tâm lý

3. Trẻ luôn chú ý đến trang phục

Có những đứa trẻ cực kỳ nhạy cảm với những “sột soạt” do sợi chỉ thừa, nhãn mác. Hay là do những đường may của quần áo gây ra. Một số trẻ thì lại luôn chọn dép xỏ ngón để đi dù đang leo núi cùng gia đình. Hay luôn cởi và mặc quần áo theo một trình tự nhất định.

Rất nhiều cha mẹ cho rằng những hành động này là bình thường. Nhưng các nhà tâm lý lại cảnh báo đây là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang lo lắng quá mức. Do đó, bạn nên đưa con đến gặp các nhà trị liệu để được can thiệp kịp thời.

Cha mẹ đừng vì một phút lơ là mà quên quan tâm đến con của mình; những dấu hiệu tưởng như là bình thường nhưng lại cảnh báo những điều vô cùng nguy hiểm. Rối loạn tâm lý ở trẻ em không còn xa lạ mà xảy ra ở rất nhiều trẻ và là điều đáng báo động. Hãy quan sát con mình nhiều hơn và ngưng chủ quan trước những dấu hiệu khác lạ của con mình.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *