4 bước đơn giản cho một ly sữa đậu nành nguyên chất siêu dinh dưỡng

Ẩm Thực Ẩm thực và sức khỏe
Mất:4 phút, 33 giây để đọc

Sữa đậu nành được biết đến với vai trò của một loại đồ uống vừa tốt cho sức khỏe lại vừa có khả năng làm đẹp. Để có thể chế biến được 1 sữa đậu nành nguyên chất ngay tại nhà cũng không phải là việc quá cầu kỳ. Chỉ với 4 bước cơ bản sau đây là bạn đã có thể nhanh chóng có được 1 ly đậu nành siêu dinh dưỡng ngay tại căn bếp của mình rồi.

Sữa đậu nành nguyên chất có công dụng gì?

Đậu nành là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để chế biến thành sữa và được sử dựng phổ biến hành ngày. Ngoài ra, bột đậu nành còn được dùng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh bằng cách trộn với ca cao hay bột ngũ cốc. Ngoài ra, đậu nành còn là thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout, thấp khớp, người bị đái tháo đường, người mới ốm dậy hay lao động quá sức,… Trong sữa đậu nành còn có chứa các men có lợi cho tiêu hóa và các vitamin như A, B1, B2, D, PP, K, F. Bên cạnh đó là chất isoflavone. Chất này giúp bù lại tình trạng thiếu estrogen của phụ nữ có tuổi. Ngoài ra còn chống loãng xương và phòng trị ung thư vú. Sữa đậu nành cũng cải thiện chứng thừa cholesterol ở đàn ông.

Nguồn dưỡng chất chứa trong sữa đậu nành có tỷ lệ tương đương sữa bò, mặt khác sữa đậu nành chứa protein thực vật, một loại protein không gây ra phản ứng dị ứng ở những trẻ có dị ứng với sữa bò và loại protein này cũng có thêm một lợi thế nổi trội bởi nó có thể làm mất một lượng canxi nhất định trong thận. Bên cạnh đó, sữa đậu nành còn là loại sữa không chứa lactose trong khi khoảng 25% dân số thế giới không thể ngăn chặn đường lactose khi lactose không hề tốt cho sức khỏe.

Sữa đậu nành – Thức uống lợi cho sức khỏe

Nguyên liệu làm sữa đậu nành nguyên chất

  • Đỗ tương: 200 gram.
  • Nước sôi để nguội: 1 lít.
  • Đường trắng: 100 gram.
  • 1 tấm vải thô.

Cách làm sữa đậu nành nguyên chất

Bước 1: Chọn và ngâm đỗ

Đầu tiên bạn cần chọn đỗ, bạn nên chọn những hạt đỗ tròn bóng và đặc biệt là không bị sâu. Sau đó, tiến hành cho đỗ vào trong một cái âu to rồi đổ nước vào ngâm trong khoảng 8 tiếng đồng hồ và đặt đỗ ở nơi thoáng mát. Bạn nên lưu ý ngâm đỗ phải đổ ngập gấp 3 hoặc 4 lần lượng đỗ để khi đỗ nở ra là vừa và cũng không nên ngâm đỗ quá lâu vì nếu ngâm quá lâu đỗ của bạn sẽ dễ bị chua.

Bước 2: Xay đỗ

Khi bạn thực hiện ngâm đỗ xong, bạn đổ đỗ ra giá và vo thật sạch. Sau đó đãi bỏ hết vỏ đỗ rồi xả lại với nước nhiều lần cho đến khi thấy nước trong là được. Tiếp tục chia chỗ đỗ đã đãi sạch ra làm 2 phần. Tiến hành đổ vào trong máy xay sinh tố cùng với nước đun sôi đã để nguội xay cùng luôn.

Bước 3: Dùng vải thô vắt sữa

Sau khi xay xong, bạn dùng một tấm vải thô và đổ sữa đậu nành ra đó. Vắt kiệt để lấy phần sữa. Có thể cho thêm một chút nước để vắt được kỹ hơn.

Bước 4: Nấu sữa đậu nành

Bạn tiếp tục đổ sữa đậu nành đã vắt được vào trong một cái nồi to. Đặt lên trên bếp rồi đun với mức lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa khuấy nhẹ và đều tay để sữa đậu nành không bị cháy ở phần dưới đáy nồi. Bạn đun đến khi thấy sữa trong nồi sôi lên thì bạn tắt bếp đi, cẩn thận không sữa bị tràn nhé!

Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay 1 ly đậu nành siêu dinh dưỡng

Cuối cùng, bạn chỉ cần để cho sữa đậu nành nguội. Sau đó cho đường trắng vào hòa đều lên và có thể thưởng thức được luôn.

Một số lưu ý khi uống sữa đậu nành nguyên chất

1. Trước bữa ăn hoặc khi đang đói bạn không nên uống sữa đậu nành.

2. Không nên pha đường vàng với sữa đậu nành (chỉ nên sửa dụng đường trắng).

3. Nên uống sữa đậu nành sau mỗi bữa ăn sáng đảm bảo sẽ tốt cho sức khỏe.

4. Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc.

5. Trước khi bạn uống sữa đậu nành, không nên ăn các loại hoa quả như: xoài, cam, dưa hấu, … (Nếu ăn sẽ cảm thấy bị đầy bụng).

Trên đây là cách làm sữa đậu nành nguyên chất ngay tại nhà. Chỉ cần một số bước đơn giản là bạn đã có được một loại thức uống ngon tuyệt vô cùng bổ dưỡng ngay tại nhà rồi đó. Để được ngon miệng hơn, các bạn có thể uống sữa đậu nành và ăn kèm với bánh ngọt. Chúc các bạn thành công với cách làm sữa đậu nành nguyên chất này nhé!

Nguồn: ameovat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *