5 tuyệt chiêu tắm cho trẻ vào mùa lạnh mà không bị ốm

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:3 phút, 32 giây để đọc

Các bậc cha mẹ luôn cần quan tâm đến việc tắm cho trẻ nhỏ, đặc biệt là vào thời tiết lạnh. Vì sức đề kháng của trẻ còn yếu, chưa hoàn thiện.

Thời tiết mùa đông trở lạnh, nhiệt độ hạ xuống khiến cho các trẻ nhỏ dễ trở bệnh. Chính vì thế, các bậc cha mẹ luôn lo lắng đến vấn đề sức khỏe của con mình. Và một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu là cách tắm cho trẻ để không bị ốm.

Có nhiều quan niệm cho rằng vào thời tiết lạnh sẽ không tắm cho trẻ nhỏ. Bởi vì như vậy sẽ tránh được việc bị nhiếm gió lạnh. Tuy nhiên đây là quan niệm không đúng. Bởi lẽ nếu không tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sẽ làm cho trẻ bị khó chịu, không thoải mái. Thậm chí có thể sẽ bị các bệnh về da như nổi các nốt mẩn ngứa

Vậy có cách nào để tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày mà không để trẻ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là vào thời tiết mùa đông. Các mẹ hãy đọc những tuyệt chiêu mà mình đã đúc kết được ở dưới này mà tham khảo nhé!

1. Thời gian tắm không nên quá lâu

Một số em bé thích chơi dưới nước và sẽ rất ngoan mỗi khi đi tắm. Trên thực tế, thời gian tắm của bé nên được kiểm soát trong vòng 15 phút. Cơ thể bé sức đề kháng còn yếu, khi tiếp xúc lâu rất dễ bị cảm lạnh.

Tránh tắm cho bé sớm quá hoặc muộn quá trong ngày. Thời gian lý tưởng nhất là từ 10h-10h30 hoặc từ sau 13h đến trước 16h.

Không nên tắm quá lâu

2. Nhiệt độ nước không được quá cao

Người lớn thích tắm nước nóng, và nghĩ rằng nước nóng cũng sẽ tốt cho trẻ. Thực tế da của trẻ sơ sinh mỏng manh và kém chịu đựng hơn người lớn. Nhiệt độ nước quá cao có thể gây kích ứng da. Hơn nữa, nhiệt độ nước tắm quá cao sẽ làm tăng chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài phòng tắm, khiến bé dễ bị cảm lạnh, ốm vặt. Hãy hòa nước ấm vừa đủ để tắm cho trẻ các mẹ nhé.

3. Cách tắm cho trẻ

Nguyên tắc quan trọng khi tắm trong mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Bạn rửa chân cho bé đầu tiên, sau đó, tắm dần lên trên. Gội đầu thật nhanh cho bé sau cùng để tránh bé bị lạnh khi đang ướt. Đặt một chiếc khăn mặt to ở trên ngực của em bé và thường xuyên dội nhẹ nước ấm lên trên.

Cách tắm cho trẻ

4. Không tắm khi bé cảm thấy buồn ngủ

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen tắm trước khi ngủ nên cũng tắm cho bé trước khi đi ngủ. Nhưng bố mẹ đừng nên làm như vậy bởi sau khi tắm, nhịp tim và huyết áp sẽ tăng cao, quá trình tuần hoàn máu cũng tăng nhanh. Do đó, tắm cho trẻ khi trẻ cảm thấy buồn ngủ sẽ khiến bé mất cảm giác muốn ngủ và khó đi vào giấc ngủ hơn.

5. Không gian tắm kín gió

Bố mẹ nên tắm trước rồi mới đến trẻ, vì khi bố mẹ tắm sẽ làm cho hơi nước ấm vẫn còn đọng lại trong phòng nên phòng sẽ ấm hơn là cho con tắm trước. Nếu thời tiết lạnh quá, bạn cũng thế thể cho vào nước một ít dầu tràm để cho trẻ ấm hơn.

Khi tắm cho trẻ nhất thiết phải tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió. Nếu nhà mẹ nào có điều kiện, tắm cho bé trong điều hòa hoặc có quạt sưởi, không khí cũng sẽ ấm hơn. Nhưng chú ý là đừng để điều hòa hay quạt sưởi chĩa thẳng vào người bé. Điều này khiến con dễ bị bỏng và nếu nhiều lần sẽ dẫn đến bị khô da.

Nguồn:soyte.hatinh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *