6 dấu hiệu nhận biết sapiosexual

6 Dấu Hiệu Nhận Biết Một Sapiosexual

Tình yêu
Mất:3 phút, 49 giây để đọc

Bạn cảm thấy bị thu hút bởi những người thông minh và băn khoăn mình có phải là một sapiosexual hay không? Hãy tự xác minh bằng 6 dấu hiệu trong bài viết dưới đây.

Sapiosexual là một khái niệm mới mẻ của xã hội hiện đại. Từ này được dùng để chỉ những người cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình ái với trí tuệ của người khác.

Dạo gần đây, trên những ứng dụng hẹn hò, không khó để bạn bắt gặp những profile mô tả bản thân với dòng chữ sapiosexual. Bản thân bạn cũng thường xuyên bị thu hút bởi những người thông minh.

Bạn tự hỏi liệu mình có phải là một sapiosexual? Dưới đây là những dấu hiệu để bạn tự kiểm chứng. Nhân tiện bạn có thể kiểm tra xem ‘crush’ của mình có khuynh hướng tương tự không nhé!

1. Bạn ưa những cuộc trò chuyện sâu sắc

Các sapiosexual không thích tán gẫu về việc “hôm nay ăn gì?” hay “cuối tuần rồi làm gì?”. Họ thưởng thức sự sâu sắc từ những chủ đề trò chuyện “khó nhằn” như điện ảnh, triết học, chính trị,… Đó là những cuộc nói chuyện chứa nhiều thông tin hữu ích mà họ có thể học hỏi và trao đổi.

 

Tiến sĩ Diana Raab đã chia sẻ rằng, các sapiosexual cảm thấy bị kích thích và được thử thách bởi cách mà người khác suy nghĩ. Họ bị hấp dẫn bởi trí thông minh như một đặc điểm hấp dẫn giới tính. Vì vậy, các đối tượng mà sapiosexual nhắm tới thường là những người có trình độ học vấn cao.

2. Bạn không tin vào “tình yêu sét đánh”

Nhà nghiên cứu Florian Zsok từ Đại học Gronigen đã chỉ ra rằng, đa số cá nhân nhận định mình có “tình yêu sét đánh” với ai đó thường xuất phát từ sự thu hút về ngoại hình và ham muốn thể xác.

Mặt khác, trí tuệ, độ sâu sắc, sự thông thái cần có thời gian để tìm hiểu. Thay vì “tình yêu sét đánh”, các sapiosexual thường sẽ có tính kiên nhẫn hơn trong việc chọn lọc, tương tác, tìm hiểu đối phương.

3. Bạn khó chịu với lỗi chính tả

Nếu là sapiosexual, khả năng cao bạn sẽ là kiểu người cầu toàn. Chính vì vậy bạn sẽ vô cùng khó chịu với ‘teencode’ hoặc lỗi chính tả khi nhắn tin.

Nếu đối phương thường hay nhắn tin sai chính tả, khả năng cao là họ sẽ khiến bạn mất hứng. Hoặc tệ hơn, bạn sẽ chọn cách “bơ” họ.

Tuy nhiên theo bài đăng trên tờ Vice, những đặc tính “khó ở” của các sapiosexual đôi khi gây tranh cãi. Vì nó thể hiện sự phân biệt đối với những người kém thông minh. Thế nên, ta cần xác định rõ giữa sở thích cá nhân và sự phân biệt đối xử.

4. Bạn không ngừng nỗ lực để học những kiến thức mới

Theo thuyết so sánh xã hội, chúng ta thường sử dụng kiểu ‘so sánh trên’ – tức so sánh với người hơn mình, nhằm thúc đẩy bản thân.

Nếu mẫu người lý tưởng của sapiosexual thông minh tài giỏi thì chính họ cũng không ngừng tìm tòi học hỏi, phát triển bản thân để trở nên xứng đôi hơn với đối tượng trong mơ của mình.

5. Bạn là người lắng nghe giỏi

Các sapiosexual là những người có kỹ năng lắng nghe tuyệt vời. Họ dùng nó như một công cụ để tìm hiểu về đối phương. Ngoài việc học hỏi thêm những điều mới mẻ, lắng nghe còn giúp các sapiosexual kiểm tra sự tương đồng giữa bản thân và đối tượng mình hẹn hò.

Dưới góc nhìn tâm lý học xã hội, sự tương đồng về lối sống; sở thích; tính cách; hoàn cảnh đóng vai trò rất lớn tạo nên sức hấp dẫn giữa các cá nhân.

6. Bạn thích bắt đầu mối quan hệ từ tình bạn

Điều này không có nghĩa là bạn thích “friendzone” người khác. Nghiên cứu cho thấy những cặp đôi có mối quan hệ bạn bè với bạn đời của họ thường có mức độ cam kết cao hơn.

Như đã đề cập ở trên, các sapiosexual không tin vào “tình yêu sét đánh”; họ thích dành thời gian tìm hiểu đối phương và xây dựng những mối quan hệ lâu dài. Bắt đầu từ tình bạn cho họ thời gian để làm điều đó.

 

Nguồn: Vietcetera.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *