6 Kiểu Tình Yêu Chúng Ta Gặp Trong Đời

Tình yêu
Mất:7 phút, 4 giây để đọc

Tình cảm con người là yếu tố tâm lý vô cùng khó lý giải; vì tính đa dạng và biến đổi linh hoạt của nó. Theo quan điểm người Hy Lạp cổ đại, tình yêu trong cuộc sống mang nhiều sắc thái khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là 6 loại tình yêu dưới đây. Thử xác định xem bạn thuộc tuýp nào nhé.

Khi nói về tình yêu thời hiện đại; thường kiểu tình yêu lãng mạn (romantic love) sẽ là định kiến chung của tất cả mọi người. Có lẽ bởi các lĩnh vực có sức định hình gía trị tinh thần lớn là văn học, âm nhạc và điện ảnh thường tập trung khai thác kiểu tình cảm này; vô hình trung làm lu mờ tầm quan trọng của các kiểu còn lại.

Tuy nhiên, sự tồn tại và tác động của các loại tình cảm khác nhau lên mỗi chúng ta là không thể phủ nhận. Trong cuộc sống thường ngày, ta gặp nhiều kiểu người khác nhau. Một cách hiển nhiên, ta sẽ trải qua nhiều kiểu yêu thương khác nhau.

Dưa trên tham khảo một số nguồn nghiên cứu Psychology Today, Academy Publication,… ; tình cảm ta thường trải qua được phân làm 6 kiểu như sau:

1. Eros – Tình yêu đam mê

Eros
Eros – Tình yêu đam mê

Eros là tình yêu đam mê, hay sự gắn bó có sức hấp dẫn về tình dục. Đây là loại tình yêu gần nghĩa nhất với quan niệm tình cảm lãng mạn thời hiện đại. Cái tên Eros bắt nguồn từ tên thần tình ái trong thần thoại Hy Lạp (tương tự như thần Cupid trong thần thoại La Mã). Động cơ của Eros có sự tương đồng với quan điểm ý chí của nhà triết học Schopenhauer rằng: thế giới bắt nguồn từ bản năng vô thức nhằm tồn tại và duy trì nòi giống của con người.

Eros thường bị nhầm lẫn rằng bắt buộc phải có yếu tố tình dục. Tuy nhiên, đó chỉ là một yếu tố vật lý gia tăng đam mê giữa hai bên; hoàn toàn không phải hấp dẫn về tình yêu lãng mạn (romantic attraction). Do vậy những người vô tính (asexual) vẫn trải qua tình yêu Eros bình thường.

2. Philia – Tình bạn

Philia
Philia – Tình bạn

Philia là tình bạn, và nền tảng của tình cảm này là sự chia sẻ thiện chí với nhau. Nhà triết học Aristole cho rằng bạn có thiện chí làm bạn với ai đó vì một trong ba lý do sau:

  • Người đó hữu ích cho bạn (giá trị lợi ích)
  • Người đó đem lại cảm xúc vui sướng cho bạn (giá trị tinh thần)
  • Trên tất cả, đó là một người tốt cho bạn (tổng hòa của 2 yếu tố trên)

Trong đó, tình bạn vì lý do cuối cùng mang lại giá trị và sự gắn bó cao nhất trong loại tình yêu Philia này. Khi tình cảm vững bền, những lợi ích chung (công việc, tài chính, mối quan hệ,…) sẽ xuất hiện như những hệ quả tích cực.

Ngoài ra, Philia còn là chất keo gia cố và bồi đắp tình yêu Eros bền vững hơn. Tình bạn làm giảm đi ham muốn sở hữu nhau để thỏa mãn cái tôi; từ đó biến chuyển thành mong muốn được thấu hiểu mỗi bên lẫn thế giới xoay quanh ở mức độ sâu sắc hơn.

3. Storge – Tình cảm gia đình

Storge
Storge – Tình cảm gia đình

Storge là tình cảm gia đình (còn gọi là tình thân) — là một loại Philia nhưng trong các mối quan hệ gia đình (thường là cha mẹ, con cái, anh chị em, thú cưng). Khác với Eros hay Philia, Storge không phụ thuộc quá nhiều vào phẩm chất cá nhân của mỗi người để bắt đầu hay duy trì.

Rộng hơn, tình yêu gia đình là tình cảm được xây dựng từ sự thân thuộc, che chở nhau của con người. Vì vậy mà tình yêu gia đình không nhất thiết phải giữa những người có huyết thống với nhau.

Đây cũng là một bước phát triển về tình yêu của các cặp đôi Eros. Khi sự bổ sung và vun đắp tình cảm giữa hai bên đến một mức độ trưởng thành; tình ái sẽ dần chuyển thành tình thân. Đó cũng chính là nền tảng của một mối quan hệ bền lâu.

4. Agape – Lòng bác ái

Agape
Agape – Lòng bác ái

Tha thứ cho bản thân mình; nghĩ đến những người liên quan khi hành động; cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng;… Tất cả đều là biểu hiện của Agape mà bạn có thể đã từng trải qua.

Agape là tình cảm cho vạn vật; cụ thể là những khái niệm vĩ mô hơn như tình yêu đồng bào, đất nước, thiên nhiên hay thần linh. Một cách gọi khác của Agape theo các nhà tư tưởng Cơ đốc là lòng bác ái, khi tình thương yêu chuyển thành lòng vị tha với vạn vật xung quanh. Không giống như Storge, Agape không dựa trên mối quan hệ huyết thống hay gia đình, dù hai loại tình yêu này có mặt tương đồng về biểu hiện.

Lòng vị tha là một loại tình yêu tối quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống của chúng ta. Nó nuôi dưỡng tâm lý của cá nhân, xã hội và nhận thức về môi trường. Đặc biệt trong bối cảnh nhiễu động về nhận thức của xã hội như hiện nay; tất cả những gì chúng ta cần đôi khi chỉ là lòng vị tha cho nhau.

5. Ludus – Tình cảm bông đùa

Ludus
Ludus – Tình cảm bông đùa

Các mối quan hệ tình một đêm (one night stand), friends with benefit là ví dụ điển hình của tình yêu Ludus. Đây là loại tình cảm không có bất cứ ràng buộc gì và chỉ đơn thuần “vui là chính”, hoặc đôi khi để thỏa mãn bản năng chinh phục. Ngoài ra, các dạng nhẹ nhàng hơn của Ludus là khi bạn trêu đùa, nhảy múa cùng nhau. Trọng tâm của tình cảm này luôn là niềm vui.

Ludus là một tình cảm đơn giản, không đòi hỏi và chỉ là hấp dẫn tình ái đơn thuần. Kiểu tình yêu này sẽ diễn ra thuận lợi nhất khi đôi bên đều đã trưởng thành và tự chủ tốt cảm xúc của chính mình. Những vấn đề phát sinh xoay quanh Ludus thường là khi một bên muốn chuyển từ Ludus sang Eros (tình yêu có gắn bó), trong khi Ludus lại tương thích nhiều hơn với Philia (tình bạn).

6. Philautia – Tình yêu bản thân

Philautia
Philautia – Tình yêu bản thân

Yêu thương chính mình – hay Philautia – là lòng tự trắc ẩn cũng như lòng tự tôn của bạn. Hơn cả vậy, Philautia như một hệ thống cảm xúc phản chiếu những suy nghĩ, cảm nhận và hành động của bạn về chính mình và môi trường xung quanh.

Thực hành tình yêu Philautia lành mạnh, bạn sẽ có thêm sức bền trước những biến cố cũng như cởi mở hơn với những trải nghiệm để trưởng thành. Đây cũng là một hình thức để bồi đắp lòng vị tha (Agape).

Mặt trái của Philautia là khi bị tiêu cực hóa sẽ trở thành tự cao (Hubris). Tự cao là quá ham muốn địa vị, khả năng, thành tích, dẫn đến lừa dối bản thân rằng mình có điều đó (tương đồng với ái kỷ). Vì nó đi kèm với ảo vọng, vì vậy tự cao sẽ thúc đẩy bất công, xung đột và thù địch.

Kết

Tình yêu là một loại cảm xúc kỳ lạ và phức tạp, nhưng cũng rất tốt đẹp. Và trong tất cả những điều tốt đẹp của tình yêu, điều tốt nhất, đẹp nhất và đáng tin cậy nhất là sự chân thật và trí tuệ mà tình yêu mang lại cho con người. Đó là lý do khiến Plato xem tình yêu không phải là thần thánh mà là triết gia.

 

Nguồn: Vietcetera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *