Apple cẳt bỏ phụ kiện iphone

Apple liên tục bị người dùng phản đối khi cắt bỏ cục sạc

Nhịp Sống Số Sản Phẩm
Mất:3 phút, 24 giây để đọc

Apple đã tung ra tuyên bố sẽ cắt giảm phụ kiện cho hàng loạt các lô Iphone mới đây. Đó là lí do mà Apple vấp cuộc tranh luận phản đối gay gắt giữa người dùng. Hiện tại, Apple đã giải thích vì phải bỏ cục sạc và tai nghe để bảo vệ môi trường. Sau nhiều ngày công bố cũng người chấp thuận và cũng có rất nhiều người phản đối về sự việc này. Như vậy; đến thời điểm hiện tại các sản phẩm của Apple đều được giảm giá khi đã cắt bỏ củ sạc và tai nghe. Sản phẩm đã có mặt trên toàn hệ thống bán lẻ điện thoại để bạn đặt mua.

Iphone 12
Iphone 12

Những nước phản đối Apple

Theo cơ quan này, việc Apple bán thiết bị mà không có bộ sạc đi kèm, với lý do bảo vệ môi trường, trong khi không xem xét giá trị của sản phẩm cũng như không đưa ra kế hoạch thu mua hay tái chế thiết bị cũ, là việc làm không nhất quán.

Trước đó, Apple từng giải thích với Procon-SP các lý do khiến họ quyết định không trang bị phụ kiện iphone đi kèm. Việc này giúp Apple làm hộp nhỏ hơn, từ đó có thể vận chuyển nhiều sản phẩm hơn; đồng thời việc giảm bộ sạc cũng giúp thế giới “tránh khai thác và sử dụng các vật liệu quý”. Apple cũng khẳng định việc làm này của họ sẽ giúp giảm 2 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm. Một lý do khác được Apple đưa ra là việc hầu hết mọi người đều dùng sạc không dây hoặc đã có sẵn bộ sạc ở nhà.

Hình ảnh Iphone 12 Series
Hình ảnh Iphone 12 Series

Ngoài ra, Procon-SP cũng cho rằng; Apple đã phớt lờ việc việc chịu trách nhiệm cho chất lượng sạc. Hãng này không đưa ra chứng minh liệu bộ sạc cũ có ảnh hưởng đến quy trình sạc hay không; củ sạc từ các bên thứ ba có bảo đảm an toàn; và liệu có được Apple bảo hành trong trường hợp hỏng hóc hay không. Việc hãng này bán iPhone không kèm sạc, nhưng không đưa ra thông báo cũng bị cho là sai luật.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng này khẳng định; Apple sẽ phải bán iPhone 12 kèm bộ sạc; nếu không sẽ bị phạt theo Bộ luật bảo vệ người tiêu dùng nước này.

Việc Apple bán iPhone (gồm iPhone 12 và các iPhone đời cũ); không kèm sạc và tai nghe, bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 10. Hầu hết các nước đều không phản đối hành động này của Apple, ngoại trừ một số thị trường như Pháp – yêu cầu điện thoại phải có tai nghe, và nay là thành phố São Paulo của Brazil.

Lý do cắt bỏ phụ kiện

Lý do bỏ củ sạc của Apple bị cho là không thuyết phục và công ty này phải bán iPhone kèm sạc nếu không muốn bị phạt. Yêu cầu được đưa ra bởi Procon-SP, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại São Paulo (Brazil); sau khi đơn vị này không chấp nhận lời giải thích của Apple về việc loại bỏ sạc theo máy.

Thực tế, Apple trang bị dây cáp Lightning to USB-C cho các iPhone mới; nhưng hầu hết củ sạc của người dùng trước đây sử dụng cổng USB-A, vì vậy nhiều người vẫn sẽ phải mua thêm củ sạc với giá tối thiểu 19 USD.

Tại Việt Nam, các mẫu iPhone bán ra từ tháng 11, gồm iPhone SE, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12, đều sử dụng loại hộp nhỏ, không có củ sạc đi kèm. Người dùng muốn mua củ sạc nhanh 20W cần chi thêm khoảng 490-990 nghìn đồng. Nhiều thời điểm, củ sạc này cũng đã “cháy hàng” tại Việt Nam.

Nguồn: vnexpress.net

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *