Doanh nghiệp Việt đang định hướng lại tương lai

Bài học quý giá cho các doanh nghiệp Việt định hình tương lai

Doanh nghiệp Kinh Tế
Mất:6 phút, 49 giây để đọc

Trong bối cảnh bất thường do dịch bệnh, sự đứt gãy toàn cầu… Hay căng thẳng thương mại quốc tế, sụt giảm thị trường… Những điều này đã “dạy” cho doanh nghiệp Việt nhiều bài học lớn.

Doanh nghiệp Việt đang định hướng lại tương lai
Doanh nghiệp Việt đang định hướng lại tương lai

Doanh nghiệp Việt cần định hướng tương lai ra sao?

Với doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc phát triển bền vững. Khi có biến động thị trường lập tức rơi khó khăn. Ngược lại, vẫn có những doanh nghiệp chống chịu bền bỉ. Thực tiễn 1 năm qua là bài học quý giá cho các doanh nghiệp Việt định hình tương lai.

Theo số liệu thống kê đưa ra tại “Diễn đàn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách tới thực thi”.

Các doanh nghiệp Việt được hỗ trợ cho vay từ các gói hỗ trợ

Đến ngày 27/11/2020 mới có 75 doanh nghiệp vay được từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng này. Mục đích để trả lương cho 3.851 lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch.

Đến tháng 10/2020, số tiền hỗ trợ từ chính sách giãn, giảm thuế. Tiền thuê đất đạt gần 100.000 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu phát sinh ở chính sách giãn nộp. Như tiền thuê đất, thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô trong nước chiếm 76.100 tỷ đồng. Còn chính sách miễn, giảm các loại thuế phí đạt khoảng 10.000 tỷ đồng.

doanh-nghiep-viet-dang-dinh-huong-lai-tuong-lai
Doanh nghiệp Việt đang định hướng lại tương lai

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, những chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Chính phủ trong bối cảnh COVID-19 là đúng đắn, kịp thời với các giải pháp toàn diện về tài khóa tiền tệ.

Công bằng đánh giá thì một bộ phận các chính sách triển khai có tác động bước đầu khá tốt, góp phần hỗ trợ giúp các doanh nghiệp chống đỡ với khó khăn. Tuy vậy, trong quá trình thực thi, vẫn còn tương đối nhiều tiêu chí, thủ tục, định mức đối tượng chưa rõ ràng, khiến các doanh nghiệp gặp khó.

Năm 2020 vô cùng khó khăn khi phải gồng mình lên chống chọi với nhiều rủi ro

Chủ tịch VCCI cho rằng, năm 2020 là năm vô cùng gian nan cộng đồng doanh nghiệp kiên cường chống chịu các doanh nghiệp Việt được thể hiện rõ, sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp trụ vững. Một trong những nguyên nhân nguyên nhân quan trọng nhất có được thành quả tăng trưởng dương trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang lún sâu vào suy thoái.

Nhưng cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, nền kinh tế vẫn đang “ngấm đòn” COVID-19, số doanh nghiệp giải thể, phá sản, dừng hoạt động tăng lên nhanh chóng, những tháng đầu năm 60% các doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc rời thị trường. Đó là số kỷ lục cao nhất từ trước tới nay đó là điều đó cũng đặt ra yêu cầu cần phải rút ngắn khoảng cách từ thiết kế tổ chức thực thi chính sách.

Tư tưởng chính sách là tuyệt đối và rất quan trọng

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, tư tưởng chính sách là tuyệt vời. Nhưng chính sách thiết kế đâu đó vẫn chưa được hoàn thiện. Và quá trình triển khai thực tế chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, thời gian qua, không ít cơ quan quản lý Nhà nước, khi thực thi các chính sách hỗ trợ vẫn yêu cầu thủ tục phiền hà, với cách làm việc không khác gì điều kiện bình thường.

Chính phủ đã có yêu cầu “chống dịch như chống giặc”, thì việc triển khai các giải pháp. Hỗ trợ doanh nghiệp cũng phải khẩn trương một cách tương tự. Ông Lộc cho rằng, nếu thực hiện đúng tinh thần của Chính phủ là cần phải hành động như thời chiến. Phải mạnh tay cắt giảm các thủ tục, để sự hỗ trợ tới doanh nghiệp kịp thời nhất.

Có thể nói, các doanh nghiệp lớn mạnh là đáng quý nhưng… Năng lực cạnh tranh cốt lõi của nền kinh tế lại phụ thuộc khá nhiều sức chống chịu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Do đó, cần nâng cao năng lực phát triển bền vững và khả năng chống chịu. Trong đó, chính hệ thống các chính sách của Nhà nước phải dẫn đường yểm trợ năng lực đó. Để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả hơn, cần tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan Chính phủ cộng đồng doanh nghiệp kể cả thiết kế và thực thi chính sách.

Đại dịch Covid-19 tác động tạo ra áp lực toàn cầu

“Cần phải xác định chúng ta đang trong trạng thái bình thường mới. Tức là các cách thức triển khai, thực thi công việc cũng phải khác đi”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Lãnh đạo VCCI cho rằng, đại dịch COVID-19 tác động toàn cầu tạo ra áp lực. Nhưng cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý đẩy mạnh cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

“Không chỉ các gói giải pháp hỗ trợ tiền bạc, cái doanh nghiệp cần là. Các thủ tục hành chính được cải thiện tích cực theo hướng đơn giản hóa. Cộng đồng doanh nghiệp, đại diện các Hiệp hội cũng sẽ phải tham gia nhiều hơn vào quá trình thực thi chính sách”, ông Lộc nói.

Liên quan đến vấn đề thuế, Chủ tịch VCCI cho rằng, cần tìm giải pháp thỏa đáng trong việc chính sách thuế hiện nay. Trong đó, cần chú ý đến nuôi dưỡng nguồn thu. Tạo điều kiện doanh nghiệp chân chính trụ vững phát triển. Về lâu dài thì ngân sách cũng có thêm nguồn thu.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đang phối hợp với Cơ quan Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP). Cùng đối tác xây dựng chương trình nâng cao năng lực chống chịu ứng phó của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tham gia các đề xuất chính sách, nâng cao sức chống chịu của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

cac-doanh-nghiep-vua-va-nho-can-ho-tro-lan-nhau-day-lui-dich-benh
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần hỗ trợ lẫn nhau đẩy lùi dịch bệnh

Bài học quý giá nhờ thực tiễn và định hình tương lai

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần trợ giúp nâng cao sức chống chịu của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu cũng như biến động thị trường.

Với doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc phát triển bền vững. Khi có biến động thị trường lập tức rơi khó khăn. Ngược lại, vẫn có những doanh nghiệp chống chịu bền bỉ.

Thực tiễn 1 năm qua là bài học quý giá cho các doanh nghiệp Việt định hình tương lai. Cùng chiến lược kinh doanh của mình. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có một tâm thế. Định hình con đường phát triển của mình trong dài hạn.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc khẳng định, VCCI sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt. Giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức, hỗ trợ thông tin. Bao gồm cả doanh nghiệp mới hình thành. Phát triển đúng theo định hướng bền vững, thích ứng chuyển đổi số.

“Các doanh nghiệp cũng phải tự nâng cấp trình độ quản trị, công nghệ. Và quan trọng nhất phải là một cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm. Cần định hình lại tương lai của mình, cần xác định. Trong đó phát triển bền vững là định hướng bắt buộc mà doanh nghiệp cần đi theo”. Ông Vũ Tiến Lộc nói.

Nguồn: Kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *