“Moto thùng” Biến xe máy thành “thùng rác” công cộng – UNICEF Việt Nam

Gia đình Lối sống
Mất:4 phút, 32 giây để đọc

Một Việt Nam đang thay đổi từng ngày để vươn mình ra thế giới; ngang hàng với bạn bè Quốc tế. Để làm được điều đó, chúng ta không chỉ cần chú trọng phát triển kinh tế; mà điều quan trọng nhất chính là văn hóa; là nhận thức của mỗi con người. Tuy nhiên, vấn đề tưởng chừng đơn giản – “vứt rác bừa bãi nơi công công”; chúng ta lại chưa thể xóa bỏ nó được.

Nếu bạn biết đến Nhật Bản là đất nước nổi tiếng bởi con người họ có ý thức cao thì chắc bạn đã từng nghe; người nhật mang theo túi xách chẳng phải để đựng đồ gì to tác; họ chỉ để tiện bỏ rác vào và đến gặp thùng rác sẽ vứt đi. Một nước Nhật sạch đến bớt ngờ như vậy chính là sự kết hợp của tất cả những con người đều chung một thái độ, ý thức.

UNICEF đã hợp tác với Happiness Saigon thực hiện chiến dịch Moto Thùng
UNICEF đã hợp tác với Happiness Saigon thực hiện chiến dịch Moto Thùng

Việt Nam chúng ta cũng vậy; chúng ta cũng đang học tập và tiến bộ hơn; bạn dễ tìm ra những đứa trẻ cầm rác đến đúng thùng rác mới vứt đi hay cậu bé thấy ống cống bị tắc bởi rác liền nhặt vứt đi để nước không bị nghẹt. Phát huy điều đó, một Chiến dịch có tên “Moto Thùng” sử dụng số lượng lớn xe máy để giảm thiểu rác thải ở thành phố đông dân nhất Việt Nam cũng đang được phát động.

Chiến dịch Mô Tô Thùng

Bằng cách tận dụng xe máy – một phương tiện dễ dàng bắt gặp khắp nơi ở một đô thị náo nhiệt như TP.Hồ Chí Minh; UNICEF đã hợp tác với Happiness Saigon thực hiện chiến dịch Moto Thùng; nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề xả rác công cộng; và kêu gọi người dân trực tiếp tham gia vào giải pháp này.

Mục tiêu của chiến dịch là tạo ra nhiều thùng rác hơn trên các tuyến đường của TP. Hồ Chí Minh; thành phố có 8 triệu dân thải ra gần 9000 tấn rác mỗi ngày (theo Tổng cục Môi Trường).

Ý tưởng khá đơn giản: UNICEF Việt Nam sẽ cung cấp những chiếc túi phân hủy sinh học với giá cả hợp lý cho người dân để đặt trên giỏ xe máy; tạo thành những “thùng rác di động”; rất tiện lợi để thu gom rác của cá nhân hoặc người xung quanh.

Sau khi túi giấy đầy, người dùng có thể mang đến các thùng rác công cộng đã được định vị trên điện thoại tại nhiều khu vực xung quanh thành phố. Ý tưởng này mong muốn góp phần giúp người dân TP Hồ Chí Minh giải quyết vấn đề về rác thải và hạn chế xả rác trên đường phố.

Đã đến lúc cần thay đổi - chiến dịch moto thùng
Đã đến lúc cần thay đổi – chiến dịch moto thùng

Hành động và thay đổi thói quen vứt rác

“Đã đến lúc phải thay đổi!”; bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết. “Rác thải, dù ở ngoài đường hay đổ xuống sông, đều làm mất mỹ quan của đất nước và gây ra nhiều bệnh tật; hạn chế sự phát triển của trẻ em. Chúng ta cần nhiều thùng rác hơn nữa; chúng ta cần những thùng rác riêng cho rác thải nhựa và hơn hết – mỗi người chúng ta – hãy ngưng xả rác bừa bãi ra đường và xuống sông. Chúng ta phải xây dựng một Việt Nam xanh, sạch và an toàn mà trẻ em xứng đáng được hưởng”.

Nichi Fellizi Gatdula – Chuyên viên Sáng tạo tại Happiness Saigon chia sẻ rằng đây là một cách độc đáo để giải quyết vấn đề quan trọng. “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều chiến dịch về xả rác không tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào và chúng tôi hiểu rằng; một chiến dịch nâng cao nhận thức đơn thuần là không đủ”; bà Nichi cho biết thêm. “Chúng tôi tạo ra Mô Tô Thùng không chỉ như một cách để nâng cao nhận thức; mà còn là phương tiện để mỗi cá nhân đều trở thành một phần của giải pháp này”.

Chiến dịch được hưởng ứng tích cực

Chiến dịch được triển khai thành công tại một số trường Đại học trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, cùng với nhiều đơn đặt hàng đã được chuyển đi. Bên cạnh đó, Mô Tô Thùng cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người trẻ; với mong muốn cùng góp phần vào hành trình giữ gìn màu xanh tươi đẹp cho thế hệ mai sau.

Một số cửa hàng ăn uống ở Sài Gòn cũng đã bắt đầu sử dụng túi giấy này cho các đơn đặt hàng mang đi; với kế hoạch kêu gọi sự tham gia từ các đối tác và lan tỏa ý tưởng này trong tương lai.

Mặc dù là giải pháp tạm thời, nhưng chiến dịch Moto Thùng không chỉ nâng cao nhận thức; giúp mọi người tự giác vứt rác mà còn thể hiện được tầm quan trọng của việc xử lý rác đúng cách. Mục tiêu cuối cùng chính là mang đến một môi trường xanh; sạch hơn cho mọi trẻ em.

Nguồn: Vietcetera.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *