Nuôi lươn kiếm tiền tỷ

Bỏ chức giám đốc, về quê nuôi lươn giống thu tiền tỷ mỗi năm

Kinh Tế Thị Trường
Mất:6 phút, 40 giây để đọc

Nguyễn Thanh Tân (SN 1981, ngụ ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) bỏ chức giám đốc của công ty nước ngoài với thu nhập cao để về quê khởi nghiệp nuôi lươn giống cho thu nhập cao.

Bỏ làm giám đốc về quê nuôi lươn
Bỏ làm giám đốc về quê nuôi lươn

Bỏ việc về quê khởi nghiệp

Anh Tân chia sẻ, đang là giám đốc sản xuất của công ty nước ngoài với thu nhập cao, 30 triệu đồng/tháng. Anh xem, nghiên cứu trên mạng Internet thấy có nhiều mô hình hiệu quả cho thu nhập cao từ nghề nuôi lươn. Đam mê với nghề này, anh Tân vận động người thân ủng hộ; về Bến Tre thuê 200m2 đất nuôi lươn thịt.

Anh Tân cho biết, đây là quyết định không hề dễ dàng; hành trình đầy khó khăn nếu không quyết tâm và được sự ủng hộ của người thân; chắc chắn sẽ không thành công.

Thất bại không nản lòng

Thời gian đầu do chưa có nguồn giống, phải mua thu gom ngoài chợ; chất lượng con giống không đảm bảo; cộng với kinh nghiệm chưa nhiều nên lươn chết hàng loạt.

Thất bại nhưng không nản lòng; anh Tân tiếp tục nghiên cứu và học hỏi kỹ thuật nuôi lươn.

Nghe thông tin tại Trung tâm Giống An Giang đã chuyển giao thành công mô hình sản xuất lươn giống bán nhân tạo; anh Tân tìm đến tham quan và mua lươn giống về nuôi. Lần nuôi này, bước đầu, anh thành công nhưng hiệu quả chưa cao.

Thời điểm đó, lươn giống bán nhân tạo rất khan hiếm. Anh Tân nảy ra ý định tự sản xuất lươn giống bán nhân tạo để nuôi lươn thương phẩm. Tuy nhiên, do kỹ thuật chăm sóc không đúng, tỷ lệ lươn đẻ rất ít. Thất bại nối tiếp thất bại, vợ chồng anh không nản chí mà càng quyết tâm vượt qua khó khăn; tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy trình nuôi.

Nuôi lươn kiếm tiền tỷ
Nuôi lươn kiếm tiền tỷ

Khởi nghiệp thành công

Sau 3 năm vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm; mô hình nuôi lươn giống bán nhân tạo của anh Tân bước đầu có tín hiệu khả quan. Trang trại của anh Tân rộng gần 20.000 m2; trong đó khu lươn bố mẹ rộng 15.000 m2; khu dưỡng lươn giống 800 m2 và khu lươn thương phẩm 3.000 m2.

Anh Tân vui mừng cho biết, dự kiến hết năm 2020; trang trại sẽ sản xuất ra thị trường khoảng 3 triệu con giống và 12 tấn lươn thương phẩm. Tổng trị giá khoảng 9 tỉ đồng; sau khi trừ các chi phí lợi nhuận còn hơn 3 tỉ đồng.

Khi con giống được sản xuất thành công và đảm bảo với số lượng lớn, anh Tân nghĩ đến việc thương mại hóa lĩnh vực này, đồng thời tạo thêm một nghề mới cho người dân tại quê hương để nâng cao thu nhập.

Hiệu quả từ mô hình

Theo anh Tân, phong trào nuôi lươn phát triển ở nhiều tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, chỉ một số ít người nuôi lươn không bùn thành công; đa phần đều thua lỗ. Nguyên nhân là do sự hiểu biết về kỹ thuật và kinh nghiệm của người dân còn nhiều hạn chế.

Chất lượng con giống không đảm bảo; chủ yếu là nguồn lươn thuần dưỡng từ tự nhiên. Trong khi đó, lươn giống sinh sản bán nhân tạo lại ưu điểm là lớn nhanh, ít bệnh, có thể áp dụng được trong nhiều quy trình nuôi lươn công nghiệp hiện nay.

Để người dân thấy được thực tế hiệu quả mang lại từ lươn giống bán nhân tạo; giai đoạn đầu, anh hỗ trợ con giống và kỹ thuật nuôi cho vài hộ nuôi lươn thương phẩm ở các xã Đồng Phú và Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ. Điều đáng mừng là tất cả các hộ nuôi lươn phẩm điều thành công; từ đó tạo được niềm tin của nông dân đối với con lươn giống bán nhân tạo.

Mở hướng đi mới cho nông dân

Thực tế cho thấy, trong năm 2020, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất xuất nông nghiệp; nhất là tình trạng nông sản rớt giá do không xuất khẩu được. Tuy nhiên, giá lươn giống, lươn thương phẩm vẫn ổn định và mang lợi nhuận khá cho hộ nuôi. Điều này đã góp phần cho việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Trạch nhận định, mô hình lươn giống của anh Tân là một trong những bước đi đột phá. Dù nhiều lần thất bại, anh Tân vẫn kiên trì học hỏi, đúc kết kinh nghiệm để đạt được thành công như hôm nay.

Trang trại của anh đang sử dụng  gần 40 lao động thời vụ và thường xuyên, thu nhập người lao động từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng tùy tính chất công việc. Không chỉ góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, anh Tân còn hỗ trợ cho người dân có thêm nghề nuôi lươn để tăng thêm thu nhập; góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Anh Phan Thanh Tân với mô hình nuôi lươn
Anh Phan Thanh Tân với mô hình nuôi lươn

Hiện đại hóa ngành sản xuất lươn giống 

Hiện trang trại của anh đang liên kết với các đối tác để thiết kế hệ thống nuôi lươn tự động; điều khiển bằng phần mềm tin học như: Thay nước tự động; cho ăn tự động; rửa hồ tự động…; nghiên cứu công thức tạo ra thức ăn công nghiệp phù hợp để nuôi lươn với giá thành rẻ, sạch bệnh, hợp tiêu chuẩn.

Mặt khác, để kết nối với khách hàng cả nước; trang trại của anh đã thiết lập nền tảng thương mại điện tử trên internet; thành lập website với tên miền là “luongiongvinhlong.com”.

Anh Tân cho biết, trung bình, mỗi ngày có gần 2.000 người truy cập để tìm thông tin về lươn. Đây cũng là website đầu tiên về lươn giống nhân tạo tại Việt Nam. Anh còn thành lập thêm các kênh youtube, zalo, facebook… để giới thiệu sản phẩm; hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn không bùn và tương tác với khách hàng.

Hướng phát triển bền vững

Mô hình nuôi lươn giống bán nhân tạo kết hợp nuôi lươn thương phẩm của anh Nguyễn Thanh Tân đang cho hiệu quả cao. Anh đang mở rộng quy mô và tiếp tục cải tiến để hiện đại hóa ngành sản xuất lươn giống sinh sản bán nhân tạo.

“Điều đặc biệt, đây là trang trại lươn giống duy nhất ở Việt Nam ấp trứng thành công bằng hệ thống máy ấp tự nghiên cứu, chế tạo; từ đó giảm được 70% công lao động so với ấp thủ công và tăng 30% năng suất giúp con giống khi ra đời có sức đề kháng tốt”, anh Tân khẳng định.

Anh Tân cho biết, hiện anh và những người bạn của mình đã thành lập Công ty Cổ phần lươn công nghệ cao Vĩnh Long. Định hướng của Công ty trong thời gian tới là xây dựng quy trình chuẩn để sản phẩm con giống; lươn thương phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm cuối cùng từ lươn như: Bột dinh dưỡng từ thịt lươn, khô lươn… nhằm từng bước thâm nhập vào các siêu thị ở Việt Nam và xuất khẩu sang các thị trường khác./.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *