Bú sữa công thức khi bé còn quá nhỏ có thể khiến bé bị béo phì

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:5 phút, 21 giây để đọc

Rất nhiều bà mẹ tự hỏi “Vì sao trẻ sơ sinh đã bú sữa mẹ “hoàn toàn” mà vẫn bị thừa cân, béo phì?”; Nên cho bé bú sữa mẹ khi vừa chào đời như thế nào? Uống sữa công thức từ lúc nào và như thế nào thì phù hợp? Đây đều là những câu hỏi rất quan trọng và quyết định nhiều vấn đề về tình trạng; sở thích ăn uống sau này của bé. Và bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn xoay quanh vấn đề này.

Vì sao trẻ sơ sinh bú mẹ “hoàn toàn” mà vẫn bị thừa cân, béo phì?'
Vì sao trẻ sơ sinh bú mẹ “hoàn toàn” mà vẫn bị thừa cân, béo phì?’

Vì sao cho trẻ bú mẹ hoàn toàn mà vẫn béo phì thừa cân?

Người lớn bị béo phì đã rất nguy hiểm rồi nhưng trẻ bị béo phì lại càng nghiêm trọng hơn; nó là nguy cơ dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim; tiểu đường; cao huyết áp; một số bệnh ung thư và giảm tuổi thọ. Và chắc chắn việc bú sữa công thức khi bé còn quá nhỏ có khả năng cao gây bệnh béo phì trong thời thơ ấu và tuổi trưởng thành.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ảnh hưởng của thừa cân béo phì ở trẻ trong 18 tháng đầu đời sẽ tiếp tục ảnh hưởng cho đến tuổi vị thành niên. Một số nghiên cứu khác cho thấy mức độ ảnh hưởng có thể giảm từ tuổi vị thành niên đến lúc trưởng thành; nếu cá nhân đó áp dụng cách sống vận động tích cực.

Cơ sở sinh lý học 

Sữa công thức ảnh hưởng lớn tới bệnh béo phì của bé
Sữa công thức ảnh hưởng lớn tới bệnh béo phì của bé

Lập trình đầu đời của sữa non

Bạn có biết “lập trình đầu đời” (early-life programming) của sữa non? Cơ thể loài người có cơ chế vận động giúp chống hấp thụ dư thừa; chống tiếp nhận tế bào bất thường, bắt đầu ngay từ lúc mới sinh và bị ảnh hưởng rất nhiều nếu những cữ bú đầu tiên của bé là sữa mẹ hay là sữa công thức.

Sữa non của mẹ có chức năng “lập trình” hữu hiệu; tạo cho hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh những thông số hấp thụ và trao đổi chất tối ưu. Cơ chế này giúp hạn chế tình trạng thừa cân trong giai đoạn sơ sinh và các giai đoạn tiếp theo trong đời.

Sữa mẹ so với sữa công thức

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức thì chỉ có một nửa mức bình thường của hocmon leptin trong máu so với ở những trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ; đặc biệt là sữa non. Leptin là hocmon giúp điều chỉnh mức độ hấp thụ; và chuyển hóa năng lượng và chúng chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ.

Việc bú mẹ cũng giúp tạo ra lượng insulin có ảnh hưởng lâu dài trên khả năng chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Hơn nữa, mức độ protein có trong sữa mẹ tương đối thấp so với sữa công thức cũng giúp ổn định trọng lượng cơ thể trẻ về sau này.

Sữa mẹ ảnh hưởng đến sở thích hương vị

Cả nước ối và sữa mẹ cũng giúp thai nhi và trẻ sơ sinh tiếp xúc với hương vị thức ăn; ảnh hưởng đến sở thích hương vị và lựa chọn thực phẩm ăn dặm của trẻ. Như vậy, việc tiếp xúc với thức ăn lành mạnh thông qua việc hấp thụ thức ăn của người mẹ trong thời kỳ mang thai; và giai đoạn cho con bú giúp bé có thiên hướng chấp nhận các loại thực phẩm lành mạnh hơn; khi bắt đầu quá trình ăn dặm và sau khi cai sữa. Những tiếp xúc đầu tiên với hương vị đầu tiên rất quan trọng trong việc xác định sở thích về thực phẩm về sau trong đời.

Cơ sở khoa học này cũng sẽ giúp các mẹ lý giải tại sao có những bé được cho rằng bú mẹ 100% vẫn bị béo phì; nếu bé không được bú đầy đủ sữa non trong những ngày đầu. Bổ sung sớm sữa công thức khiến bé thiếu các hoocmon cần thiết cho lập trình đầu đời; bé dễ bị giãn dạ dày, và thừa đạm, khi bé “bị” bú những cử đầu là 30ml sữa công thức, thay vì được bú 5ml-7ml sữa non của mẹ.

Y tế và sức khoẻ cộng đồng

Sự phát triển rầm rộ của các loại sữa công thức trên thị thị trường; và việc các mẹ sử dụng sữa bò thay vì sữa mẹ cho con bú cũng gây ra tình trạng béo phì thừa cân ở trẻ.

Báo cáo sức khoẻ y tế mới đây của Mỹ cho biết tỉ lệ các bệnh béo phì ở bé không được bú mẹ hoặc ở mẹ không cho con bú khá cao.

sử dụng sữa bò thay vì sữa mẹ cho con bú cũng gây ra tình trạng béo phì
sử dụng sữa bò thay vì sữa mẹ cho con bú cũng gây ra tình trạng béo phì

Hiện nay, việc quảng cáo sữa công thức ở các nước tiên tiến bị kiểm soát nghiêm ngặt theo “Luật Quốc tế về Quảng cáo các sản phẩm có khả năng thay thế sữa mẹ” của Tổ chức Y Tế Thế giới WHO; và việc gia tăng tuyên truyền và nhận thức về sự tuyệt vời của sữa mẹ so với sữa công thức. Sữa công thức dùng cho trẻ sơ sinh phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Giải pháp trong trường hợp bé bú sữa mẹ mà vẫn béo phì

Các mẹ hãy tham khảo các bài viết khác của chúng tôi về sữa non, khớp ngậm đúng; tư thế cho bú tốt nhất để đảm bảo con bú sữa non ngay từ đầu; tránh tình trạng béo phì thừa cân ở trẻ để có một khởi đầu hoàn hảo; đảm bảo cho con sức khoẻ lâu dài!

Dinh dưỡng cho bé trong những năm tháng đầu đời là rất quan trọng; các bà mẹ cần biết cách cung cấp cho bé đủ dưỡng chất; làm sao để giảm thiểu các bệnh trẻ em ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này.

Nguồn: blogmebimsua.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *