Cách bảo quản thịt lâu trong tủ lạnh mà không bị hư hỏng 4

Cách bảo quản thịt lâu trong tủ lạnh mà không bị hư hỏng

Đời Sống Mẹo vặt gia đình Nhà đẹp
Mất:4 phút, 19 giây để đọc

Bảo quản thịt trong tủ lạnh như thế nào là một vấn đề dễ mà không dễ. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều tất bật, lo toan thường khiến chúng ta bỏ lơ nó đi. Tuy nhiên, bạn không lường trước được, việc bảo quản thực phẩm ướp lạnh tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ không tốt đến sức khỏe bản thân. Dưới đây là một số cách bảo quản thịt chuẩn, an toàn mà các bạn trẻ hay tất cả mọi người cũng nên biết.

Bọc kỹ trước khi cho thịt vào tủ lạnh  

Thịt được bọc kỹ trước khi bỏ vào tủ lạnh
Thịt được bọc kỹ trước khi bỏ vào tủ lạnh

Điều đầu tiên cần phải làm trước khi cất thịt vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh. Bạn hãy bọc thịt thật kỹ những miếng thịt mình mua về bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm nhé. Rất nhiều bạn trẻ thường bỏ qua bước này. Các bạn cảm thấy đó là công việc vừa tốn thời gian vừa vô nghĩa. Có vẻ là vì các bạn chưa biết tác dụng to lớn của công đoạn này. Cách làm này sẽ giúp cho thịt vừa giữ được sự tươi ngon; giúp thịt không bị khô; hơn nữa còn giảm khả năng bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, khi được bọc kín, miếng thịt của bạn sẽ không bị nhiều lớp đá bám vào. Bởi rằng khi được bọc kín thì không khí không bị lọt vào thịt.

Nếu muốn cho thịt vào ngăn đông, bạn hãy bọc thật nhiều lớp. Tác dụng giúp thịt không bị đông cứng quá mức hay bị mất nước, làm giảm đi mùi vị và thay đổi màu sắc của thịt.

Nhiệt độ bảo quản dưới 4.5 độ C  

Thịt, cá hay bất kì thực phẩm tươi sống nào cũng có nhiều loại vi khuẩn sống trong nó. Vì vậy, nếu muốn loại bỏ độc tố của các loại vi khuẩn trong thực phẩm, nhất thiết phải để tủ lạnh đạt chuẩn nhiệt độ nào đó thì thịt mới không bị hư hỏng, ôi thiu.

Nhiệt độ cần là dưới 4.5 độ C ở ngăn mát nếu để thực phẩm hay thịt dưới ngăn mát. Đối với thực phẩm ở ngăn đá thì nhiệt độ -16 độ C mới đủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp giúp thịt được giữ lâu hơn, tươi ngon hơn
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp giúp thịt được giữ lâu hơn, tươi ngon hơn

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh  

Khi sử dụng tủ lạnh muốn thực phẩm không bị hư hỏng hay nhiễm khuẩn,việc cần thiết là nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Trong mỗi tháng, trung bình cần nên vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 lần. Điều này sẽ hạn chế tối đa sự trú ngụ của vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Đồng thời cũng giúp thực phẩm được bảo quan an toàn hiệu quả hơn.  

Sắp xếp thịt trong tủ lạnh  

Khi để thịt chín và thịt sống gần nhau sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị thịt chín. Vì vậy, tuyệt đối không để chúng gần nhau nhé. Trong trường hợp cho nhiều thịt vào cùng một lúc bạn nên sử dụng đến nút điều chỉnh nhiệt độ ở các ngăn để tăng độ lạnh của tủ lên bằng nút điều chỉnh ở mỗi ngăn.

Bạn nên chuyển thịt xuống dưới ngăn mát nếu định nấu trong ngày để không phải rã đông, trong ngăn tươi sống chuyên dụng (thường ở phía trên cùng).

Sắp xếp thịt trong tủ lạnh
Sắp xếp thịt trong tủ lạnh

Một số lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh các bạn nên đọc qua nhé

Về thời hạn bảo quản của thịt:  

Mọi loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ phù hợp để bảo quản và thịt cũng thế. Nếu nhiệt độ quá thấp thịt sẽ bị đóng thành đá, còn nếu độ lạnh không đủ sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt bị hư hỏng.

Chọn ngăn bảo quản thịt trong tủ lạnh:

Tùy vào mục đích lưu trữ và sử dụng mà chọn để ở ngăn nào thích hợp.

+ Đối với thịt tươi sống: Khi thịt được rửa sạch và không bị nhiễm vi khuẩn trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát; có thể lên đến vài tháng khi được bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp. Áp dụng cho cả thịt đã được tẩm ướp hay chưa đều.

+ Đối với thịt đã nấu chín: Thời hạn bảo quản của loại này sẽ ngắn hơn so với thịt tươi sống. Ở Ngăn lạnh lẽ bảo quản được tối đa là 2 ngày và 6 tháng nếu để trên ngăn đông. Đối với thực phẩm chín, cũng nên bỏ vào các hộp đựng và đậy kín nắp; hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao bọc kín hộp đựng.

Trích dẫn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *