màu sắc trong thiết kế đồ họa

Cách phối màu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa

Nhà đẹp
Mất:3 phút, 27 giây để đọc

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, yếu tố màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng thiết yếu để làm nên sự thành công của một tác phẩm. Phương tiện giao tiếp giữa người xem và một người thiết kế đó chính là màu sắc. Màu sắc không những giúp người thiết kế đưa ra ý nghĩa của họ mà còn truyền tải được thông điệp về tác phẩm nghệ thuật của họ.

Bởi mỗi một màu lại mang trong mình một “trách nhiệm” và “sứ mệnh” riêng biệt. Không giống như một phương tiện giao tiếp nào khác, màu sắc có thể bị chi phối bởi nhiều thứ ví dụ như: cái nhìn, cách đánh giá, cảm xúc, nhận xét và suy nghĩ của người xem một cách rất khác nhau. Mỗi người một sở thích, cảm nhận riêng, và khía cạnh, góc nhìn riêng; và đôi khi có thể là do nền văn hóa làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự cảm thụ nghệ thuật của nhà thiết kế.

Ý nghĩa của màu sắc

Vì thế, bên cạnh việc các nhà thiết được tự do sáng tạo; thể hiện cá tính riêng của mình thì họ cũng sẽ phải có kiến thức để hiểu được ý nghĩa của màu sắc trong cuộc sống nói chung và trong thiết kế đồ họa nói riêng.

Màu sắc có ở khắp mọi; trên mọi loại hình vật chất và tác động mạnh mẽ tới thị giác của chúng ta. Tuy nhiên; không phải màu nào cũng đem lại cho ta cảm giác và phản ứng cơ thể giống nhau. Nếu biết lựa chọn và kết hợp đúng các màu trong thiết kế sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời trong truyền đạt thông điệp muốn nói hoặc thể hiện cá tính của sản phẩm.

Nguyên tắc phố màu

Áp dụng nguyên tắc 60 – 30 – 10

Trong thiết kế không gian nội thất; nguyên tắc phối màu dựa theo tông màu chủ đạo; màu nhấn hay màu hỗ trợ giúp định hình được tổng thể thiết kế cho ngôi nhà. Tuy nhiên; gia chủ vẫn có thể điều chỉnh công thức một cách tương đối tùy theo sở thích và diện tích không gian.

Áp dụng nguyên tắc 60 – 30 – 10
Hình: Áp dụng nguyên tắc 60 – 30 – 10

Phối màu theo màu tương đồng

Cách này phù hợp với những gia chủ ưa thích sự nhẹ nhàng; đơn giản; giúp đem lại cảm giác yên tĩnh cho chủ nhà. Cách này thường sử dụng và phối hợp các màu sắc tương tự với nhau; như màu trắng; xám sáng; be kết hợp với màu vân gỗ.

Phối màu dựa theo ánh sáng

Đây là nguyên tắc phối màu bằng cách kết hợp với những màu sắc có độ sáng gần nhau; như các tông màu đơn sắc kết hợp cùng màu vân gỗ sáng. Thêm vào đó một hệ cửa rèm lớn khiến không gian trở nên dịu mát và nhẹ nhàng.
Việc hiểu ý nghĩa và tác động của từng gam màu sẽ giúp chủ nhà lựa chọn dễ dàng hơn; phù hợp với không gian và cá tính của mỗi người.

Mặt khác; để có được sự hài hòa về màu sắc trong các không gian; bên cạnh việc am hiểu ngôn ngữ của màu sắc; việc phối màu vật liệu trong nội thất cũng vô cùng quan trọng. Hiểu được nhu cầu này; không chỉ cung cấp các vật liệu gỗ công nghiệp mà còn có các giải pháp như bộ sưu tập phối màu Decor Selection; Decor Trends; bao gồm các bộ phối màu và các tông màu mới nhất theo xu hướng hiện nay. Các gợi ý đó sẽ giúp độc giả dễ dàng tham khảo và lựa chọn; mang đến một không gian sống tinh tế và đầy thẩm mỹ.

Bài viết trên đây giúp những bạn yêu thích và có niềm đam mê với thiết kế hiểu hơn về tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế đồ họa. Bạn đọc tham khảo nhé!

Trích dẫn: Doanhnhanplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *