Căn bệnh đột quỵ- nguy cơ có thể tìm đến bất cứ lúc nào!

Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:4 phút, 19 giây để đọc

Những năm gần đây, đã có nhiều người ra đi bở căn bệnh đột quỵ. Đặc biệt là nhiều người trong giới nghệ sĩ đều ra đi đột ngột vì căn bệnh này. Mới đây, sự ra đi đột ngột của Nghệ sĩ Chí Tài khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều nghệ sĩ cũng như khán giải đều bàng hoàng. Bởi ông là người chú trọng đến sức khỏe, tập thể dục thường xuyên. Thế nhưng đột quỵ vẫn đến với ông.

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm trong tất cả các loại bệnh. Vì nếu ai gặp phải, nếu không sơ cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong sau đó. Đây là một căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất. Đột quỵ không chừa một ai. Từ phụ nữ đến đàn ông. Già trẻ lớn bé đều có thể gặp phải. Đột quỵ nếu như không  sơ cứu hoặc đến cơ sở bệnh viện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Thế nhưng, nếu bạn may mắn sống sót, thì quãng thời gian còn lại sẽ thay đổi và khó khăn mãi mãi bởi các biến chứng.

Vậy lí do vì sao đột quỵ thường ập đến bất ngờ? Cách phòng ngừa hiệu quả để phòng chống đột quỵ là gì?

Những thói quen xấu có thể tăng nguy cơ đột quỵ

Có thể thấy đột quỵ không còn là căn bệnh chỉ xảy ra ở người già như nhiều người vẫn nghĩ. Không ít những nghệ sĩ qua đời vì đột quỵ ở trên đã ra đi khi còn rất trẻ. Điều đáng nói là không ít người có thói quen như tắm đêm, thức khuya,… Dù những thói quen này không là nguyên nhân trực tiếp gây đột quỵ nhưng về lâu dài có thể gây tổn hại sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là những thói quen xấu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, có thể ngăn ngừa đến 80% cơn đột quỵ, chỉ bằng cách tránh một số thói quen xấu sau:

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh ngừa đột quỵ
Chế độ ăn uống lành mạnh ngừa đột quỵ

Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol có liên quan đến đột quỵ và các bệnh liên quan, chẳng hạn như bệnh tim. Ngoài ra, bổ sung quá nhiều muối (natri) trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp.

Không hoạt động thể chất

Rèn luyện các hoạt động thể chất chống đột quỵ
Rèn luyện các hoạt động thể chất chống đột quỵ

Không hoạt động thể chất đầy đủ có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Những tình trạng sức khỏe này bao gồm béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Béo phì

Thừa cân béo phì- nguy cơ tiềm ẩn
Thừa cân béo phì- nguy cơ tiềm ẩn

Béo phì khi có lượng mỡ thừa trong cơ thể cao. Béo phì có liên quan đến mức cholesterol xấu và chất béo trung tính cao hơn và làm giảm mức cholesterol tốt. Béo phì cũng có thể dẫn đến huyết áp cao và tiểu đường.

Uống quá nhiều rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Nó cũng làm tăng mức độ chất béo trung tính, một dạng chất béo trong máu có thể làm cứng động mạch của bạn.

Phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày. Đàn ông không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày.

Sử dụng thuốc lá

Nói không với rượu bia- thuốc lá để chống đột quỵ
Nói không với rượu bia- thuốc lá để chống đột quỵ

Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hút thuốc lá có thể làm hỏng tim và mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chất nicotine trong thuốc lá làm tăng huyết áp và carbon monoxide từ khói thuốc lá làm giảm lượng oxy mà máu của bạn có thể vận chuyển. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, hít phải khói thuốc của người khác có thể khiến bạn dễ bị đột quỵ.

Ngoài những thói quen xấu trên, mọi người cần chú ý giảm stress, giải tỏa bớt áp lực công việc.. Bạn không nên tắm khuya đặc biệt những người có bệnh lý mạn tính có sẵn như tim mạch, huyết áp, mỡ máu. Đặc biệt, trong điều kiện kết hợp với các yếu tố như ăn uống no, say, ngủ trong phòng lạnh… sẽ rất dễ xảy ra các tai biến nguy hiểm với cơ thể.

Chú ý đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng để tầm soát bệnh. Tuân thủ đúng các yêu cầu của bác sĩ về việc dùng thuốc cũng là một biện pháp ngăn ngừa đột quỵ.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *