Cây ổi có giá tiền tỷ

Cây ổi có dáng “kỳ quái” – tâm điểm chú ý của nhiều đại gia chơi cây cảnh

Cây cảnh - Vườn Đời Sống Nhà đẹp
Mất:3 phút, 21 giây để đọc
Ông Lê Minh ở Lào Cai – một đại gia chơi cây cảnh đã đổi cây cảnh “Thạch lựu cổ đại” “khủng” nhất Việt Nam. Giá trị lên đến 1,7 tỷ đồng để lấy một cây ổi “kỳ quái” hơn 100 tuổi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Chúng ta hãy cùng khám phá vì sao sự kỳ quái này lại có giá trị hơn 1,7 tỷ đồng nhé.
Cây ổi hình dáng kỳ quái có giá bạc tỷ
Cây ổi hình dáng kỳ quái có giá bạc tỷ

Một số thông tin về cây ổi  “kỳ quái”

Chủ nhân của cây kỳ quái nhiều năm tuổi cho biết, cây ổi có nguồn gốc từ Lâm Đồng. Cây này được người chủ cũ khai thác cách đây 3 năm. Thời điểm đó, cây ổi đã mang thế dáng lạ. Nó nằm ở một sườn con suối trong rừng. Thoạt tiên, người chủ cũ nghĩ rằng đây là một quần thể ổi. Nhưng, khi thấy có một rễ lớn ăn sâu vào đất ông mới biết đây chỉ là một cây ổi.

Cây ổi có dáng thế như một con rồng, khiến nhiều người xem ngạc nhiên. Thân  của nó dài 3,9m, có một thân lớn thẳng đứng giống đầu rồng. Thân lớn có chiều cao khoảng 1,4m,  đường kính 60cm. Thân nằm ngang đất có đường kính khoảng 30cm. Điều đặc biệt là có có 9 ngọn mọc trên thân lớn. Chính vì vậy chủ nhân gọi tác phẩm kỳ lạ này là “Cửu long quần thụ”.

Hình dáng tựa rồng của cây ổi
Hình dáng tựa rồng của cây ổi

Chiêm ngưỡng những điều độc đáo của cây ổi kỳ quái

Cây ổi có thế dáng độc đáo do sống ở trong rừng lâu năm. Rễ cây bám vào các hốc đá tạo ra được những u cục. Kèm theo đó là những đường xoắn sắc nét, đẹp mắt. Người chơi cây cảnh nhiều năm chỉ cần nhìn vào thân, nốt sần, lớp vỏ, những u cục trên cây có thể đánh giá được độ tuổi cũng như giá trị của cây. Ổi “kỳ quái” là tác phẩm có giá trị cao nhờ thêm sáng tạo của những nghệ nhân.

Thân và rễ đều nổi u cục. Thân tạo những đường xoắn rất đẹp
Thân và rễ ổi đều nổi u cục. Thân tạo những đường xoắn rất đẹp

Hiện tại, cây đang trong quá trình hoàn thiện tay cành. Để tạo tác cây ổi theo thế dáng bonsai thêm phần đặc sắc, theo chủ cây phải mất vài năm nữa chăm sóc tạo dáng thế.

Giá trị của cây bonsai ổi

Trong vài năm trở lại đây những cây ổi bonsai, cổ thụ không phải là hiếm. Song để tìm được một cây có dáng cổ kính, thân u bướu cục dáng “kỳ quái” như vây là điều rất khó. Đặc biệt đây là tác phẩm hội tụ nhiều yếu tố của một cây cảnh đẹp tự nhiên.

Nét u cục xù xì mang giá trị tỷ đồng
Nét u cục xù xì mang giá trị tỷ đồng

Theo kinh nghiệm của một số người chơi cây cảnh, giá trị của cây nằm ở những sự u cục, xù xì. Những cây nào càng u cục, xù xì, có nhiều vết tích thì lại càng giá trị và được trả giá cao. Đặc biệt trong phong thủy cây ổi có ý nghĩa thể hiện sự cứng rắn, tuôn trào một sức sống mãnh liệt. Theo phong thủy, trồng ổi trước nhà sẽ tạo nên cơ hội làm ăn, mang nhiều ấm no, hạnh phúc cho gia chủ.

Cây ổi hiện nay đang rất được ưa chuộng để làm nên những tác phẩm bonsai nghệ thuật. Nó mang đến cho khu vườn của chủ nhà sự thoáng mát cùng vẻ đẹp phóng khoáng. Bởi vậy ngày nay nhiều đại gia sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu những cây ổi có dáng thế độc lạ để trưng bày.

Trích dẫn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *