Chuyên gia khuyên không nên tắm đêm dễ dẫn đến bệnh đột quỵ

Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:4 phút, 31 giây để đọc
Bệnh đột quỵ là hay còn gọi là tai biên mạch máu não. Đây là một chứng bệnh rất nguy hiểm. Thường thì bệnh đột quỵ xảy ra rất đột ngột và có tỉ lệ tử vong vô cùng cao. Nếu chúng ta không phát hiện sớm và không điều trị kịp thời. Hằng năm ở nước ta, có đến hơn 200.000 người bị đột quỵ. Đến hơn 50% trong số đó rơi vào tình trạng tử vong và chỉ có đến 10% là sống sót và có thể hoàn toàn hồi phục.Rất lo ngại khi tình trạng đột quỵ có xu hương ngày càng trẻ hóa.  Tuổi 40-45 gia tăng mạnh hoặc thậm chí có thể xuất hiện cả ở lứa tuổi 20.

Một số yếu tố tác động dẫn đến có nguy cơ đột quỵ.

Bị đột quỵ có thể cũng một phần do ảnh hưởng bởi thời tiết, việc chúng ta ra lạnh đột ngột, hay chúng ta thường tắm vào ban đêm, không quản lý được huyết áp cũng là một trong những yếu tố tắc động đến nguy cơ bị đột quỵ.

Và gần đây. Đã có một trường hợp do tắm đêm dẫn đến bị đột quỹ ở tuổi rất trẻ. Đó là trường hợp một người phụ nữ 27 tuổi, quê Vĩnh Phúc vừa được các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) tiếp nhận và điều trị. Theo chia sẻ của chồng bệnh nhân, trước khi đi cấp cứu người phụ nữ này đi làm về và tắm đêm (khoảng 22 giờ). Sau khi tắm xong bỗng xuất hiện cơn đau đầu dữ dội, dù được đưa vào giường nằm nghỉ nhưng vẫn không đỡ và được đưa đi cấp cứu.

Tại Trung tâm Đột quỵ, bệnh nhân vẫn nhận biết được mọi thứ xung quanh, tuy không bị liệt nhưng cơn đau đầu vẫn rất dữ dội và ngày càng gia tăng. Tại đây, các bác sĩ đã cho chụp MRI, kết quả cho thấy nữ bệnh nhân bị đột quỵ do dị dạng mạch máu não, chảy máu dưới nhện và được can thiệp bằng cách nút khối dị dạng mạch. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết

Dù nguyên nhân đột quỵ của bệnh nhân là do dị dạng mạch máu não. Tuy nhiên việc nữ bệnh nhân tắm đêm là cơ hội để phát bệnh. Bác sĩ Tuyến cho rằng, tắm đêm khiến huyết áp thay đổi đột ngột dễ gây ra tình trạng đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, việc tắm đêm khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi tạo áp lực gây vỡ động mạch hoặc mao mạch.

Tắm đêm dẫn đến nguy cơ đột quỵ rất cao.
Tắm đêm dẫn đến nguy cơ đột quỵ rất cao.

Cảnh báo về tình trạng tắm đêm. TS.BS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết. Trường hợp bị nhiễm lạnh hoặc tắm lạnh. Nhất là tắm khuya có thể gây co mạch ngoại vi làm tăng tuần hoàn trung tâm, tăng lưu lượng máu, tăng áp lực tuần hoàn trung tâm. Hệ tim mạch chưa thích nghi kịp gây vỡ những điểm yếu mạch hoặc vỡ các dị dạng mạch bẩm sinh gây ra tình trạng đột quỵ.

Nguyên nhân đột quỵ.

“Nguyên nhân đột tử thông thường liên quan đến các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, hoạt động tim tăng lên, hoạt động não tăng lên nhưng oxy thiếu nên dẫn đến đột tử. Hoặc thiếu oxy ở các tổ chức khác cũng gây nên tình trạng nguy hiểm sức khỏe.

TS Kha khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên tắm khuya bất kể là mùa đông hay mùa hè. Tuyệt đối không nên tắm ngay sau khi hoạt động thể lực. Không tắm nước lạnh vì sẽ gây nên tình trạng tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, đột tử.

Các chuyên gia cho rằng, trong thời tiết lạnh như hiện nay người dân đặc biệt phải chú ý đến các vấn đề về sức khỏe, khi có các dấu hiệu như: đau thắt ngực hoặc cảm giác khó chịu vùng ngực; khó thở có thể xảy ra kèm hoặc không kèm với tức ngực; vã mồ hôi, buồn nôn, hay nhức đầu.

Ngoài ra, người dân cũng cần chú ý đến các dấu hiệu như đột ngột tê (hay yếu) một bên mặt, tay hoặc chân; đột ngột choáng, nói khó; đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân…

Phòng bệnh đột quỵ

Nên thường xuyên tập thể dục để tránh nguy cơ đột quỵ.
Nên thường xuyên tập thể dục để tránh nguy cơ đột quỵ.

Để phòng đột quỵ, người dân nên vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên; giữ chế độ ăn uống đúng mức để tránh béo phì; hạn chế rượu, bia; tránh hút thuốc lá.

Trong mùa đông, để phòng tránh đột quỵ (nhất là ở người già), không nên ra lạnh đột ngột. Buổi sáng, khi tỉnh giấc, không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng từ 3 -5 phút để cơ thể dần thích nghi.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *