nặn mụn mũi ảnh hưởng đến thị lực

Cô gái 17 tuổi bị mù mắt bí ẩn sau khi nặn mụn trên mũi

Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:4 phút, 19 giây để đọc
Mary Ann Regacho,- cô gái 17 tuổi đến từ Nueva Ecija, Philippines. Vào năm ngoái cô đã nặn chiếc mụn trên mũi. Nhưng cô không ngờ sau đó khuôn mặt của cô dần sưng lên. Cô nghĩ rằng việc khuôn mặt bị sưng lên sau khi nặn mụn là do vừa mới sinh con trai đầu lòng ở tuổi 16 dẫn đến thay đổi nội tiết tố.

Tuy nhiên, sau khi cô nặn mụn trên mũi. Chỉ trong vài ngày, vết mụn đó bắt đầu đau dai dẳng và sưng dần lên Sau đó vết sưng lan ra khắp mặt và đau. Mary nói rằng cô cảm thấy là ”vết sưng giống như một quả bóng phồng lên”.

Hiện tại, Vết sưng đã gần như che phủ khuôn mặt của cô ấy. Nó đang ảnh hưởng đến thị lực của cô ấy khi vết sưng lan đến khóe mắt. Người mẹ trẻ đã cố gắng tìm hiểu và chữa bằng thuốc nam tại nhà nhưng không thành công.

Mary cho biết: ”Tôi chỉ nghĩ đó là một nốt mụn thông thường. Nhưng nó càng ngày càng sưng và đau. Đặc biệt là đau dữ dội vào ban đêm đến mức tôi không thể ngủ được. Tôi đã tìm và thử mọi cách để chữa nó. Nhưng tất cả các cách điều trị đều không có tác dụng gì. Hiện giờ, tôi cảm thấy như khuôn mặt của tôi rất nặng. Và tôi nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ trở lại được như xưa nữa”.

Khuôn mặt biến dạng đã khiến thị giác của Mary mờ đi

Chồng của cô, Albert Sales, làm việc bán thời gian trong trang trại của một người hàng xóm nên cũng không có thu nhập ổn định. Vì vậy gia đình không có khả năng điều trị tại bệnh viện, thậm chí không có tiền để mua thuốc uống.

khuôn mặt Mary trước và sau khi nặn mụn
khuôn mặt Mary trước và sau khi nặn mụn

Sau gần một năm chịu đựng khối u đau đớn. Cô đã đến bệnh viện để kiểm tra. Tuy nhiên, cơ sở y tế nhỏ của tỉnh không có thiết bị thích hợp để chẩn đoán căn bệnh bí ẩn này. Vậy nên Mary được khuyên nên chuyển đến một bệnh viện lớn hơn.

Trong một đoạn video do gia đình họ ghi lại, chồng của cô gái 17 tuổi, anh Albert nói: ”Tôi muốn nhờ những người tốt bụng đóng góp để tôi có thể đưa vợ tôi đến bệnh viện. Chúng tôi chỉ kiếm đủ tiền ăn cho bản thân và đứa con một tuổi nên tôi không đủ khả năng chi trả các hóa đơn y tế cho cô ấy”. Cô gái 17 tuổi lo sợ khuôn mặt của mình sẽ không bao giờ hồi phục sau căn bệnh bí ẩn.

Tuyệt đối không được nặn mụn ở vùng “tam giác chết”

Vùng tám giác chết không được nặn mụn
Vùng tám giác chết không được nặn mụn

Mặc dù ai cũng biết rằng nặn mụn có thể khiến da bị viêm. Gây ra vết thâm và sẹo xấu, song nhiều người không biết về những hậu quả nguy hiểm khi nặn mụn tại một vùng đặc biệt trên mặt. Theo Jeremy Brauer, giảng viên da liễu lâm sàng tại Trung tâm Y tế Langone NYU. Các tĩnh mạch chạy phía sau ổ mắt đổ vào “xoang hang” nằm trong não. Do đó cậy hoặc nặn mụn trong vùng tam giác chết là rất nguy hiểm.

Nặn mụn ở vùng “tam giác chết” trên khuôn mặt có thể gây tử vong

Khi chúng ta chích hoặc nặn mụn, chất bẩn từ tay chúng ta. Và vi khuẩn trong không khí có thể nhiễm vào vết thương hở, gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng. Các tĩnh mạch sau mắt tạo thành cục máu đông có chứa nhiễm trùng. Từ đó làm tăng áp lực trong não dẫn đến liệt một phần hoặc cả người. Trong một số trường hợp, thậm chí gây tử vong. Nếu không điều trị, nhiễm trùng xoang hang cũng có thể dẫn đến mù, áp xe não và viêm màng não.

Trong khi đó, BS. Sandra Lee giải thích. Trong bệnh cảnh xấu nhất, nếu viêm từ chỗ mụn lan đến trong của não, thì có khả năng bị mù và đột quỵ lớn. Tình trạng này, được gọi là huyết khối xoang hang. Nó giết chết 30% số ngời bệnh. Tuy khả năng xảy ra điều này là “rất ít”. Song không có nghĩa là bạn không nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khi xử lý các nốt mụn.

Bác sĩ Lee khuyên nên chấm nước hoa hồng (toner) lên những nốt mụn “cứng đầu” ở vùng “Tam giác chết”. Điều này để sát trùng khu vực và giảm sưng. Nhưng trong khi nặn mụn ở da vùng “Tam giác chết” có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm. Song cũng bạn có thể bị sẹo đáng kể trên mặt vì nhiễm trùng phát triển nghiêm trọng trước khi chúng trở thành nguy cơ đe dọa tính mạng.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *