Cổ phiếu Airbnb tăng gấp đôi cuối năm 2020

Cổ phiếu Airbnb tăng gấp đôi, vốn hóa vượt 100 tỷ USD dù dịch COVID

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:3 phút, 22 giây để đọc

Trong phiên chào sàn ngày 10/12, cổ phiếu Airbnb tăng gấp đôi, đưa giá trị vốn hóa của Công ty vượt 100 tỷ USD.

Cổ phiếu Airbnb tăng trưởng mạnh tại thị trường Mỹ
Cổ phiếu Airbnb tăng trưởng mạnh tại thị trường Mỹ

Cổ phiếu Airbnb phát hành lần đầu ngày 10/12 ra công chúng (IPO) với giá 68 USD/cổ phiếu. Các nhà đầu tư đổ tiền vào mã cổ phiếu của Airbnb. Trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu của Airbnb đạt đỉnh 165 USD/cổ phiếu. Chốt phiên ở ngưỡng 144,71 USD/cổ phiếu.

Tăng trưởng ngoạn mục

Đây là điểm nhấn của thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020 và sự phát triển mạnh mẽ của công ty công nghệ niêm yết ở phố Wall.

Công ty đã phục hồi một cách đáng kinh ngạc sau khi hoạt động kinh doanh không mấy khả quan do tình hình dịch bệnh Covid hồi đầu năm.

Khi các biện pháp hạn chế được giới chức trách nới lỏng; khách hàng thay vì đặt phòng, có xu hướng chuyển dịch thuê nhà lưu trú nhiều hơn. Bên cạnh đó, một xu hướng mới sau đại dịch, người dân thuê nhà ở các vùng ngoại ô nhiều hơn để dời khỏi những thành phố. Vì vậy, quý 3 vừa qua, Airbnb đạt lợi nhuận vô cùng khả quan.

“Tôi nghĩ là vào mùa hè vừa rồi, không có quá nhiều người kỳ vọng Airbnb sẽ IPO trong năm nay”, Tổng giám đốc (CEO) Brian Chesky của Airbnb phát biểu. “Chúng tôi đã có kế hoạch lên sàn, rồi lại hoãn. Đây thực sự là một hành trình không thể tin được…”. Giá trị cổ phần của ông Chesky trong Airbnb hiện đạt khoảng 11 tỷ USD.

Mức tăng chóng mặt của giá cổ phiếu Airbnb trong phiên chào sàn diễn ra chỉ một ngày sau khi giá cổ phiếu công ty giao hàng thực phẩm DoorDash tăng gấp đôi trong phiên giao dịch đầu tiên. Những cú tăng mạnh như vậy của các cổ phiếu khi vừa lên sàn đã dẫn tới sự chỉ trích của một số nhà đầu tư vốn mạo hiểm.

Cổ phiếu Airbnb tăng gấp đôi cuối năm 2020, vốn hóa 100 tỷ USD
Cổ phiếu Airbnb tăng gấp đôi cuối năm 2020, vốn hóa 100 tỷ USD

Thông tin về Airbnb

Airbnb ra đời vào năm 2008 với tư cách một trang web nhận đặt phòng trong các kỳ hội nghị. Vụ IPO của công ty này là một trong những cuộc phát hành được chờ đợi nhất ở Phố Wall trong năm nay, một năm kỷ lục của các vụ chào sàn. Mấy tháng gần đây, hãng ghi âm Warner Music; công ty phân tích dữ liệu Palantir; và công ty lưu trữ dữ liệu Snowflake… lần lượt trở thành doanh nghiệp đại chúng.

Khi bắt đầu được giao dịch trên sàn Nasdaq, Airbnb có vốn hóa thị trường đạt 86,5 tỷ USD; vượt vốn hóa của công ty du lịch trực tuyến Booking Holdings và chuỗi khách sạn Marriott International. Nếu tính cả những chứng khoán như quyền chọn và cổ phiếu hạn chế; giá trị vốn hóa của Airbnb đạt 100,7 tỷ USD; lớn gấp 5 lần so với mức định giá công ty trong vòng gọi vốn tư nhân hồi tháng 4.

Vào năm 2017, trong vòng gọi vốn cuối cùng trước Covid-19, Airbnb được định giá ở mức 31 tỷ USD.

Chẳng hạn, nhà đầu tư Bill Gurley của Benchmark cho rằng các ngân hàng đầu tư cố tình định giá cổ phiếu trong IPO thấp hơn giá trị thực để khách hàng có thể lãi lớn khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch. Những nhà đầu tư như vậy kêu gọi các công ty xem xét niêm yết cổ phiếu trực tiếp (direct listing), phương pháp mà ở đó các ngân hàng đầu tư không có ảnh hưởng đáng kể gì đối với giá cổ phiếu chào bán./.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *