Công thức nấu canh chua siêu ngon ăn hoài không ngán

Ẩm Thực Món ngon mỗi ngày
Mất:3 phút, 59 giây để đọc

Canh chua dường như đã trở thành món ăn quá đỗi quen thuộc, không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Là một món ăn dân dã nhưng canh chua lại cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để nấu được một món canh ngon và không tanh thì chưa hẳn đã là điều dễ dàng. Chính vì thế, ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu công thức nấu canh chua siêu ngon ăn hoài không ngán nhé! Hy vọng những công thức dưới đây sẽ giúp cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phần ấm cúng!

1. Canh chua cá rô bông súng

Nguyên liệu cần chuẩn bị : 

  • 600 g cá rô đã làm sạch, khứa trên thân cá một đường
  • 1 trái cà chua cắt múi cau
  • 100g bông súng đã tước vỏ và cắt khúc
  • 60g kèo nèo đem cắt khúc
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 1 trái ớt
  • Rau om và ngò gai cắt nhỏ, tỏi phi dùng làm rau nêm
  • Sử dụng cơm, bún ăn kèm
  • Gia vị gồm có muối, đường, nước mắm, bột ngọt, giấm gạo lên men 

Cách nấu:

Bước 1: Tỏi phi thơm, múc riêng một ít dầu tỏi để rưới đều lên cá. Sau đó, xào cà chua, ớt hiểm cho 1.2 lít nước vào nấu sôi. Cho cá rô vào nấu chín với 2 muỗng muối, 4 muỗng giấm gạo lên men, vớt cá ra để riêng.

Bước 2: Cho bông súng, kèo nèo vào nấu chín. Sau đó nêm 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường. Tắt lửa. Thêm rau om, ngò gai và tỏi phi lên trên.

Công thức nấu canh cá rô bông súng siêu hấp dẫn
Công thức nấu canh cá rô bông súng siêu hấp dẫn

2. Canh chua cá đồng nấu khế

Nguyên liệu:

  • Cá lóc đồng: 2 con – (làm sạch khứa nhẹ trên thân cá, cắt đôi)
  • Khế chua: 3 trái vừa – (cắt bỏ rìa, cắt lát vừa ăn)
  • Cà chua chín đỏ: 1 trái lớn – (cắt múi cau)
  • Hành tím: 30g – (đập dập)
  • Ớt hiểm: 3 trái – (đập dập)
  • Sả: 3 cây – (cắt khúc 5cm, đập dập)
  • Rau nêm: Rau răm và rau quế (cắt nhỏ)
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt bột vẩy, bột nghệ, bột ngọt, hạt nêm 

Cách nấu:

Bước 1: Khuấy đều 1/2 muỗng bột nghệ, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, cho cá vào tẩm đều để 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Phi thơm hành tím, ớt hiểm và sả đập dập, áp chảo cá săn, gắp ra dĩa.

Bước 3: Tiếp tục cho cà chua và 1/2 muỗng ớt bột vào xào nhanh, cho 1,5 lít nước vào nấu sôi, thêm khế, cá vào nấu để lửa vừa, nêm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó khuấy đều nấu thêm 10 phút cá chín, tắt lửa cho rau răm và rau quế vào.

Canh cá đồng nấu khế ngon khó cưỡng
Canh cá đồng nấu khế ngon khó cưỡng

3. Canh chua cá chim dưa muối

Nguyên liệu:

  • Cá chim trắng: 1 con khoảng 600g – (làm sạch)
  • Dưa gang muối chua: 250g – (cắt mỏng 0,5 cm, vắt ráo nước)
  • Cà chua: 1 trái – (cắt múi cau)
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Rau nêm: Húng quế (cắt sợi); rau om; cần tàu và hành lá (cắt khúc 4cm); ớt sừng (cắt sợi); tỏi phi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn, Bột ngọt, Hạt nêm, Giấm gạo lên men 

Cách nấu:

Bước 1: Đập giập đầu hành lá và cọng cần tàu nhét vào bụng cá. Sau đó ướp cá với 1 muỗng muối và 1/2 muỗng bột ngọt, để thấm.

Bước 2: Đun nóng 2 muỗng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, múc bớt ra 1 muỗng để ướp với cá cho thơm. Phần dầu còn lại cho dưa gang muối chua vào xào, nêm 1 muỗng, 1 muỗng đường.

Bước 3: Đun sôi 1,2 lít nước, cho phần dưa muối xào vào, nêm 3 muỗng giấm gạo lên men, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, khi nước sôi trở lại thì cho cá và cà chua vào, nấu cá chín, nêm thêm 1 muỗng nước mắm và tắt lửa, sau đó cho rau nêm và tỏi phi vào.

Canh cá chim dưa muối vô cùng hấp dẫn
Canh cá chim dưa muối vô cùng hấp dẫn

Còn gì tuyệt vời hơn những ngày mưa được ăn một bát canh chua ấm nóng cùng gia đình thân yêu? Hy vọng với những công thức trên, bạn có thể thành công ngay từ lần đầu thực hiện nhé!

Nguồn: monngonmoingay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *