Di tích lầu Bảo Đại tiếp tục bị xâm lấn

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 45 giây để đọc
Lầu Bảo Đại là một địa danh nổi tiếng và thu hút nhiều khách du lịch. Lầu Bảo Đại tọa lạc trên Núi Cảnh Long tai Thành phố Nha Trang. năm 1923 được người Pháp xây dựng 5 biệt thự trong khuôn viên rộng 12 ha; tại đây là nơi ăn ở cho các nhà hải dương học.

Vào những năm 1940-1945, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương thường xuyên tới đây nghỉ ngơi. Vì vậy nơi này vẫn còn lưu nhiều kỷ vật liên quan. Tuy nhiên, Khu vực Lầu Bảo Đại hiện đang xuống cấp trầm trọng. Lí do đặc biệt đáng nói ở đây là sự can thiệp của các chủ đầu tư.

Di tích Lầu Bảo Đại từng là di tích nổi tiếng
Di tích Lầu Bảo Đại từng là di tích nổi tiếng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký ban hành quyết định số 2586/QĐ-UBND liên quan đến Lầu Bảo Đại. Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Cụ thể là điều chỉnh theo tỉ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư Khánh Hà là chủ đầu tư của dự án này. Chủ đầu tư được phép xây 35 căn biệt thự mới, chiều cao tối đa 5 tầng tại khu di tích này.

Khu di tích lầu Bảo Đại bị đào bới, làm dự án

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nghỉ dưỡng Bảo Đại. Với diện tích đất toàn dự án 88.632 m2, bao gồm nhiều hạng mục. Các hạn mục như là 35 căn biệt thự, diện tích đất giao thông và bãi đỗ xe giảm 2.000 m2… Riêng 5 tòa biệt thự xây dựng theo kiến trúc của Pháp được bảo tồn, phát huy giá trị phục vụ khách tham quan. Đó là: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng

Di tích Lầu Bảo đại bị phá nát
Di tích Lầu Bảo đại bị phá nát

Khu di tích Bảo Đại đã từng được công nhận

Được biết, Tháng 10.1995, UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận khu biệt thự lầu Bảo Đại là “Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh”. Tháng 8.2018, lầu Bảo Đại được tỉnh Khánh Hòa đưa vào danh mục kiểm kê di tích và yêu cầu lập hồ sơ để bảo tồn. “Việc lập hồ sơ di tích lầu Bảo Đại không dễ. Vì nơi này đã giao cho doanh nghiệp làm dự án nhiều năm nay. Trong khi đó, 5 ngôi biệt thự cổ đã bị sửa chữa, cải tạo làm mất đi yếu tố gốc, hiện vật bị thất lạc”. Một lãnh đạo Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2013. Tháng 8.2013, UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 13,6 ha đất cho chủ đầu tư. Gồm toàn bộ khu di tích Bảo Đại và mặt nước danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang.  Theo thiết kế, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại sẽ xây mới 36 căn biệt thự. 5 căn biệt thự cổ hiện hữu được cải tạo, thay đổi công năng. Ngoài ra, ở đây sẽ có các hạng mục khác như nhà hàng, quán bar, khách sạn cao 5 tầng…

Lầu Bảo Đại dần bị xâm lấn
Lầu Bảo Đại dần bị xâm lấn

Liệu có dừng lại việc đào bới Lầu Bảo Đại

Sau khi được giao dự án, chủ đầu tư cho máy móc cạo trọc cả ngọn núi Cảnh Long. Mục đích để xây biệt thự, khách sạn, nhà hàng, quán bar… Trong đó, một số vị trí được đào sâu vào lòng đất để xây công trình ngầm. Vào năm 2017, khi dư luận báo chí lên tiếng về việc di tích Bảo Đại bị doanh nghiệp “phá nát”. UBND tỉnh Khánh Hòa mới yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết dự án. Và xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trước khi tiếp tục thực hiện. Hiện Công ty cổ phần Đầu tư Khánh Hà đã tạm ngừng thi công các hạng mục. Và trình lên UBND tỉnh Khánh Hòa phương án điều chỉnh quy hoạch mới của dự án.

Nguồn: Baovanhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *