ha-noi-mo-duong-cho-chuoi-xuat-ngoai

Hà Nội hướng tới xuất khẩu chuối

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:3 phút, 41 giây để đọc

Hà Nội xác định giai đoạn 2021-2025 chuối là cây trồng chủ lực hướng tới xuất khẩu tạo hướng đi mới phát triển bền vững cho sản xuất nông nghiệp Thủ đô.

Cây trồng chủ lực

Xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ với diện tích 120 ha trồng chuối trên tổng số 240 ha diện tích trồng cây nông nghiệp của toàn xã. Ông Doãn Văn Thắng, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Vân Nam cho biết, ứng dụng khoa học công nghệ; Hợp tác xã đã đưa cây chuối cây mô vào sản xuất; cây chuối cây mô phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Trung bình chuối cấy mô cho thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/ha/năm; trừ chi phí cho thu nhập từ 120-140 triệu đồng/ha/năm. Để bảo quản tốt, tránh hư hỏng; Hợp tác xã đã cho xây dựng kho lạnh; bảo quản được 5 tấn chuối, chất lượng sản phẩm được bảo đảm đem lại giá trị cao hơn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Hà Nội; toàn Thành phố có 3.294 ha trồng chuối, tại các huyện: Gia Lâm; Phúc Thọ; Ba Vì…Tuy nhiên, mô hình trồng chuối tự phát; không tập trung khiến việc nâng cao chất lượng sản phẩm; giá thành gặp khó khăn; quy trình canh tác chưa đồng bộ dẫn đến quy cách sản phẩm không đồng đều. Mặc dù đã ứng dụng khoa học kỹ thuật và giống mới; song năng suất chuối của Hà Nội đạt 25,86 tấn/ha, thấp so với nhiều địa phương khác.

Trong khi đó, khâu thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản chưa đúng cách dẫn đến tỷ lệ sản phẩm bị hư hỏng cao (25-30%). Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại thị trường nội địa; chợ truyền thống (khoảng 90% tổng sản lượng).

Hà Nội hướng tới xuất khẩu chuối
Hà Nội hướng tới xuất khẩu chuối

Phát triển cây chuối

Theo Quyết định số 437/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020; Hà Nội sẽ duy trì khoảng 2.200ha trồng chuối. Lãnh đạo Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho rằng, để phát triển thế mạnh của chuối nuôi cấy mô; Hà Nội tiếp tục quy hoạch trồng chuối tại các xã vùng bãi thuộc huyện: Mê Linh, Gia Lâm, Phúc Thọ, Thường Tín, Ba Vì…

Phó Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, để khắc phục những hạn chế nêu trên; sở đã tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5472/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất chuối theo tiêu chuẩn xuất khẩu giai đoạn 2021 – 2025. Theo kế hoạch, TP phấn đấu đến năm 2025; sẽ phát triển trồng mới, trồng thay thế diện tích chuối là 450ha (chuối tây, chuối tiêu, chuối William…).

Duy trì diện tích chuối ổn định là 3.200ha; phấn đấu xuất khẩu đạt 20 – 30% sản lượng chuối hàng năm. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ cấp 1 – 2 mã số toàn cầu truy xuất nguồn gốc (OTAS) cho các vùng trồng chuối trên địa bàn TP xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. TP cũng phấn đấu 60 – 80% vùng trồng chuối trên địa bàn Hà Nội đạt giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hướng tới xuất khẩu chuối

Ngoài hướng tới xuất khẩu quả tươi và chú trọng khâu chế biến; TP đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025; sản lượng chuối xuất khẩu đạt từ 10 – 30% tổng sản lượng thu hoạch (trung bình 20.000 – 30.000 tấn/năm); trong đó, khoảng 60% xuất khẩu chính ngạch.

Ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các DN, hợp tác xã xây dựng vùng chuyên canh tập trung theo hướng VietGAP, chất lượng cao, hợp thị hiếu từng thị trường. Cùng với đó, hỗ trợ các đơn vị đầu tư công nghệ chế biến sản phẩm như chuối sấy, nước chuối ép… nhằm đa dạng loại hình phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và thế giới./.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *