Hà Nội tổ chức liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:3 phút, 26 giây để đọc

Các di sản văn hóa phi vật thể như ca trù, múa rối, hát chèo,…chính là nét đẹp tinh thần của con người Việt. Những món ăn tinh thần ấy cần được ươm mầm, bảo tồn và phát triển không ngừng cho các thế hệ mai sau. Hiểu được tầm quan trọng ấy, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng phát triển các loại hình nghệ thuật dân tộc nước nhà.

Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể tại Hà Nội

Tối 12.12, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Sở VHTT Hà Nội tổ chức Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể TP. Hà Nội. Sau lần đầu tổ chức, lần này Liên hoan được công chúng biết đến rộng rãi hơn. Đã thu hút hàng ngàn người đến xem. Liên hoan là sân chơi, là nơi giới thiệu, giao lưu các di sản văn hóa phi vật thể. Với mục đích nhằm động viên, khích lệ cộng đồng, địa phương trong bảo tồn gìn giữ các di sản.

Trình diễn múa cồng chiên tại liên hoan

Buổi liên hoan có sự tham gia của 10 câu lạc bộ trên địa bàn Hà Nội trình diễn. Đã giới thiệu trước công chúng 9 loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Hà Nội.

Liên hoan giới thiệu do 10 CLB trình diễn. Bao gồm hát ví, hát dô (huyện Quốc Oai), ca trù (Phú Xuyên, CLB ca trù Hoa Hựu). Hát chèo Tàu (huyện Đan Phượng), hát trống quân (huyện Phúc Thọ). Múa rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức), múa cồng chiêng của người Mường (huyện Thạch Thất). Hát xẩm, chèo (quận Thanh Xuân, CLB truyền thống UNESCO Hà Nội).

Múa rối cạn tại liên hoan

Các loại hình di sản đều do các CLB được hình thành trong cộng đồng dân cư trình diễn. Với sự tham gia của chính những người đang nắm giữ di sản.

Nhiều tiết mục trình diễn thực sự cuốn hút người xem. Như tiết mục múa cồng chiêng “Giai điệu cồng chiêng,” “Bản Mường vui hội cồng chiêng” của CLB Cồng chiêng Tiến Xuân, huyện Thạch Thất. Tiết mục rối cạn của CLB Múa rối Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức. Tiết mục hát xẩm của CLB truyền thống UNESCO Hà Nội; hát trống quân của CLB hát Trống quân xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ…

Cơ hội quảng bá ra công chúng trong và ngoài nước

Liên hoan là cơ hội để các nghệ nhân giới thiệu nét đặc sắc của văn hóa quê hương mình đến với người dân Thủ đô và du khách. Đây là cơ hội quảng bá các giá trị di sản truyền thống. Giúp công chúng hiểu hơn về các loại hình di sản.

Hà Nội là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể. Mang đặc trưng riêng của Thăng Long và xứ Đoài với 1.793 di sản. Trong số đó, có nhiều di sản văn hóa phi vật thể thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Chúng được các cộng đồng dân cư gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tất cả tạo nên những giá trị đặc sắc.

Các hoạt động bảo tồn di sản

Những năm qua, Hà Nội có nhiều nỗ lực trong việc phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Liên hoan là nơi giới thiệu, giao lưu các di sản văn hóa phi vật thể nhằm khích lệ, động viên các địa phương, cộng đồng trong việc bảo vệ, gìn giữ, trao truyền di sản.

Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể cũng là một trong những hoạt động chính được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 được tổ chức từ 11-13.12 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận.

Nguồn: Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *