Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn và Triển lãm Hội họa Truyện Kiều

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:3 phút, 47 giây để đọc

Đại thi hào Nguyễn Du ( 1766 – 1820) là nhà thơ tài năng, đã để lại cho đời nhiều tác phẩm văn học. Nhưng tác phẩm nổi tiếng nhất là Truyện Kiều. Những cống hiến của ông cho nền văn học nước nhà là vô cùng to lớn. Để tưởng nhớ đến những đóng góp to lớn của ông, kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm ngày mất của ông. Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn tổ chức triễn lãm hội họa tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tại buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đến dự và cắt băng khai mạc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy dự và cắt băng khai mạc triển lãm

Tình yêu mãnh liệt dành cho Truyện Kiều

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn là người có tình yêu mãnh liệt đối với đại thi hào Nguyễn Du, cũng như là Truyện Kiều. Ông đã dành hơn 20 năm nghiên cứu Truyện Kiều. Cũng chính vì vậy mà ông có danh xưng là ” Sơn Kiều”. Bằng nét vẽ của mình họa sĩ đã sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, khắc họa các nhân vật trong truyện. Tại triển lãm đã trưng bày gần 100 tác phẩm của họa sĩ. Tất cả đều vẽ về Truyện Kiều.

Trong tranh của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn, các nhân vật, địa danh, câu chuyện trong Truyện Kiều lần lượt hiện hữu qua những mảng màu. Nét vẽ của người họa sỹ nặng lòng với Truyện Kiều. Đó là Đại thi hào Nguyễn Du – người đã sáng tác Truyện Kiều, đến Thuý Kiều, Kim Trọng, Thuý Vân, Từ Hải… Đến Mã Giám Sinh, Hồ Tôn Hiến, Sở Khanh, Hoạn Thư, gã bán tơ…

Thành công của những tác phẩm

Ở Việt Nam, nhiều họa sĩ đã vẽ Kiều. Trong đó có những danh họa nổi tiếng như Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân… Với hơn 20 năm nghiên cứu và tìm tòi sáng tạo. Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn có cái nhìn và cách vẽ rất đặc biệt. Các tác phẩm của anh không chỉ minh họa tác phẩm Truyện Kiều. Mà là vẽ theo xúc cảm, cảm hứng. Những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải khám phá từng đường nét và không ngừng tưởng tượng.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn

Có thể nói, các bức tranh của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn là sự kết hợp giữa hội họa phương Tây và những giá trị mỹ thuật dân tộc. Cách hiểu của Nguyễn Tuấn Sơn về Truyện Kiều qua các bức tranh của anh là một nhận thức mới, hiện đại. Tránh được những áp đặt trong quá khứ. Các tác phẩm của anh đem lại cho người xem những giá trị nhân văn mới từ góc nhìn hội họa. Khiến họ thay đổi ít nhiều cách nghĩ quen thuộc về các nhân vật trong Truyện Kiều. Nhìn ngắm các nhân vật từ nhiều khuôn mặt của cuộc đời…

Vẻ đẹp từ những tác phẩm 

Khi xem các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn. Người xem sẽ thấy ẩn hiện trong những nét màu rất mạnh và rất sắc . Đó là những đường nét của điêu khắc đình làng, mỹ thuật chùa chiền và màu sắc của các lễ hội. Thấp thoáng đâu đó hình dáng các nhân vật trong các vở chèo, tuồng truyền thống. Đây là một sự kết hợp mang màu sắc dân tộc mà họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn rất tâm đắc.

Những tác phẩm về Truyện Kiều

Không chỉ sáng tác tranh lấy cảm hứng từ Truyện Kiều. Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn còn có nhiều hoạt động gắn với Truyện Kiều như vẽ minh họa kết hợp với thư pháp chữ Nôm của nhà nghiên cứu Châu Hải Đường. Triển lãm tranh cảm hứng từ các nhân vật trong Truyện Kiều…

Niềm đam mê của Nguyễn Tuấn Sơn không chỉ dừng lại ở việc vẽ Kiều. Anh còn là nhà sưu tập Truyện Kiều cổ xưa và là một nhà giáo với nghệ danh Picas Sơn. Người truyền cảm hứng nghệ thuật tới các thế hệ học trò.

Triển lãm Hội hoạ Truyện Kiều diễn ra đến hết ngày 23.11.2020.

Nguồn: Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *