Hướng dẫn nấu cháo cá chép bổ dưỡng ngon nhất cho mẹ bầu  

Ẩm Thực Ẩm thực và sức khỏe
Mất:3 phút, 12 giây để đọc

Cháo cá chép không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn rất lành tính. Món cháo này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy hay cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, đây là món ăn rất tốt đối với các mẹ bầu. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo cá chép bổ dưỡng ngon nhất cho mẹ bầu dưới đây nhé!     

Nguyên liệu dùng nấu cháo cá chép 

– 1 con cá chép to, nặng khoảng nửa ký

– 1 nửa bát cơm nấu bằng gạo tẻ

– 1 nắm gạo nếp

– 1 củ gừng gọt vỏ

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá: khoảng vài nhánh

– 1 ít rau thìa là

– Dầu ăn, mắm, muối, đường, hạt tiêu là những gia vị cần thiết.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon nhất cho mẹ bầu

Cách sơ chế các nguyên liệu để nấu cháo cá chép:

– Cá cạo sạch vẩy, sau đó mổ bỏ ruột, sát với gừng cho bớt đi mùi tanh.

– Cạo sạch vỏ gừng, thái lát hoặc băm nhỏ.

– Hành khô đem bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

– Tương tự, hành lá cũng đem rửa sạch và thái nhuyễn.

– Gạo nếp và gạo tẻ thì vo sạch.

Cá chép dùng để nấu cháo

Các bước làm cháo cá chép:

Bước 1: Hòa gừng đã băm nhuyễn với nửa lít nước, bắc nồi nước gừng lên bếp. Đun sôi nước gừng rồi từ tử thả cá chép vào luộc.

Bước 2: Khi cá chép chín, vớt ra đợi nguội thì gỡ cá lấy thịt, xương cá, đầu cá để riêng rồi giã nhỏ, hòa nước rồi chắt lấy nước cốt nấu cháo. Thịt cá đem ướp 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho thịt cá vào xào, đảo nhẹ tay để thịt cá thấm gia vị mà không nát trong 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nước luộc cá chép, cho nước cốt xương cá vào, nấu cùng 1 thìa cà phê muối, hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

Bước 5: Khi thấy cháo đã chín nhừ, cho toàn bộ phần thịt cá vừa xào vào nồi cháo, đảo đều. Đợi khoảng 10 phút, cho hành, thì là băm nhỏ vào sau đó tắt bếp.

Cháo khi đã hoàn thành

Một số lưu ý khi nấu cháo cá chép

– Cách chọn mua cá chép ngon, chọn con cá chép to, vừa thơm thịt lại vừa đỡ xương. Cá chép càng nặng ký thì càng ngon và ít tanh. Có người cho rằng máu cá chép bổ nên bỏ qua khâu mổ bỏ ruột cá mà mang nấu luôn. Nếu bạn ăn có thể được ruột cá thì có thể để nguyên.

– Trong khi luộc có thể thả vài nhánh thì là để cá bớt tanh. Khi xào thịt cá bạn nên lưu ý đảo cá sao nhẹ tay để bát cháo không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa nhé.

– Muốn để món cháo hoàn thành bớt mùi tanh hơn nữa, bạn có thể thêm đỗ xanh vào nấu cùng. Cách làm này vừa tăng thêm chất dinh dưỡng và cháo thơm mùi đậu xanh.

Cháo cá chép là một trong những món ăn đơn giản thơm ngon đậm đà. Cách chế biến món cháo này rất đơn giản, thành phẩm hoàn thành vừa thơm ngon đậm đà lại bổ dưỡng. Chúc các bạn thực hiện thành công với công thức trên!

Nguồn: toinayangi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *