Khi đã là phụ nữ, chúng ta không thể tránh khỏi chu kì kinh nguyệt đến hàng tháng. Khi đến chu kì kinh nguyệt, có rất nhiều chị em phải trải qua những triệu chứng, cơn đau khác nhau. Những cảm giác khó chịu khi đến kì khiến cho chị em phụ nữ rất mệt mỏi và cáu gắt. Tùy cơ địa mỗi người mà có những cơn đau khác nhau. Chẳng hạn như đau bụng, đau đầu, buồn nôn,… Điều này khiến cho chị em bị mệt mỏi hơn. Khi chu kì đến, ngoài sự thay đổi hocmon khiến cơ thể phụ nữ bục bội, cáu gắt. Thì những cơn đau kéo dài cả chu kì càng khiến chị em chũng ta mệt mỏi hơn.
Vậy chị em phụ nên làm gì để giảm những cơn đau đó? Không nên ăn gì để giảm cơn đau nhưng vẫn tốt sức khỏe. Vậy nhũng thức ăn mà chúng ta có thể ăn khi đến kì kinh nguyệt là gì? Những thực phẩm nào giúp giảm cảm giác khó chịu đó? Dưới đây là các món ăn bạn nên ăn khi đến tháng để giảm tối đa sự khó chịu ấy.
Mục lục
Ăn gì khi đến chu kì kinh nguyệt?
1. Nước
Uống nhiều nước trong kì kinh nguyệt luôn là điều quan trọng nhất. Bạn hãy chú ý uống đủ nước để làm giảm nguy cơ đau đầu do mất nước và đầy hơi.
2. Trái cây
Trái cây mọng nước như dưa hấu, dưa chuột, … có khả năng giữ nước rất tốt. Hơn nữa, những trái cây có vị ngọt còn giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn đường, cắt giảm lượng đường tinh luyện.
3. Rau lá xanh
Trong kì kinh nguyệt, bạn rất dễ gặp tình trạng giảm nồng độ sắt, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ thể và chóng mặt. Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina có thể tăng lượng sắt cho cơ thể.
4. Gừng
Một cốc trà gừng ấm sẽ cải thiện một số triệu chứng trong kì kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều gừng, vì sử dụng hơn 4 gam trong một ngày có thể gây ra chứng ợ nóng và đau bụng.
5. Thịt gà
Thịt gà là một thực phẩm giàu chất sắt và protein khác mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Bổ sung protein là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn, đồng thời giúp bạn no lâu hơn trong kỳ kinh nguyệt, hạn chế cảm giác thèm ăn.
6. Cá
Theo một nghiên cứu năm 2012, Omega-3 có thể làm giảm cường độ của cơn đau kinh nguyệt. Những đối tượng uống bổ sung omega-3 thấy cơn đau bụng kinh giảm nhiều nên đã giảm lượng thuốc giảm đau thường dùng.
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, … là những món ăn tuyệt vời giúp kì kinh nguyệt của bạn nhẹ nhàng hơn.
7. Nghệ
Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét tác động của curcumin đối với các triệu chứng trong kì kinh nguyệt và phát hiện ra rằng những người dùng curcumin cảm thấy dễ chịu hơn so với các kì kinh trước đó.
8. Chocolate đen
Là một món ăn nhẹ vừa ngon vừa bổ, chocolate đen rất giàu sắt và magiê. Những người bị thiếu magiê có nhiều khả năng bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt nghiêm trọng.
9. Quả hạch
Hầu hết các loại hạt đều giàu axit béo omega-3 và chúng đồng thời là một nguồn protein tuyệt vời. Chúng cũng chứa magiê và các loại vitamin khác nhau. Nếu bạn không muốn ăn các loại hạt, hãy thử bơ hạt, sữa làm từ hạt hoặc thêm các thành phần này vào sinh tố.
10. Sữa chua
Nhiều người bị nhiễm trùng nấm men trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có xu hướng bị nhiễm trùng nấm men, thực phẩm giàu probiotic như sữa chua có thể nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong âm đạo, giúp bạn chống lại nhiễm trùng.
11. Đậu phụ
Đây là một nguồn protein phổ biến cho người ăn chay và thuần chay. Đậu phụ giàu sắt, magiê và canxi.
Không nên ăn gì khi đến tháng?
1. Muối
Tiêu thụ nhiều muối dẫn đến giữ nước, có thể gây đầy hơi. Hãy hạn chế thêm muối vào thức ăn và tránh thức ăn chế biến sẵn có chứa nhiều natri.
2. Đường
Hãy nạp đường ở mức độ vừa phải, vì khi ăn quá nhiều đường sẽ khiến năng lượng tăng vọt, tiếp đến là sụt giảm. Điều này sẽ khiến tâm trạng của bạn càng xấu đi, nhất là trong kì kinh nguyệt. Đôi khi chính là nguyên nhân khiến tâm trạng bạn bất ổn trong kì kinh nguyệt.
3. Cà phê
Caffeine có thể gây giữ nước và đầy hơi. Nó cũng có thể làm cơn đau đầu thêm trầm trọng. Cà phê cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu bạn có xu hướng bị tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt, hãy giảm lượng cà phê thường uống xuống.
4. Rượu
Rượu có thể có một số tác động tiêu cực đến cơ thể, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt.
5. Thức ăn cay
Nếu dạ dày của bạn không chịu được thức ăn cay hoặc nếu bạn không quen ăn chúng, tốt nhất bạn nên tránh đồ ăn cay trong kỳ kinh nguyệt.
6. Thịt đỏ
Thịt đỏ có thể chứa nhiều sắt, nhưng nó cũng chứa nhiều prostaglandin và nên tránh ăn trong thời kỳ kinh nguyệt. Lượng prostaglandin cao lại gây ra chuột rút
Nguồn: Eva.vn