Mâm cỗ chay, sự lựa chọn hoàn hảo cho ngày Tết

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam
Mất:5 phút, 26 giây để đọc

Trong mâm cỗ ngày Tết. Thường quen thuộc với rất nhiều món ăn truyền thống từ thịt heo hoặc thịt gà. Khiến nhiều người có cảm giác ngán, không còn hứng thú với những mâm cỗ mặn. Trong năm nay hãy thử làm một số món ăn chay nhẹ nhàng, thanh đạm, đơn giản. Nhưng không kém phần đặc sắc. Để cúng tổ tiên và thường thức những món chay trong dịp Tết sum vầy.

Với những tín đồ Phật giáo. Tết đến là khoảng thời gian nan giải trong khâu lựa chọn đồ ăn. Để như thế nào vừa phù hợp với gia đình, bạn bè, người thân. Vẫn mang được những hương vị lạ miệng nhưng kích thích tột cùng sự thèm ăn.Vẫn phải hấp dẫn không thua kém gì thức ăn mặn. Đa số đều rất dễ làm với những nguyên liệu phổ biến và quen thuộc và giá rất phải chăng. Nhưng được chế biến khá đa dạng và phong phú trong mâm cỗ ngày Tết.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách làm món ăn chay trong ngày Tết. Quý vị có thể tham khảo để hiểu hơn về nét văn hóa ẩm thực chay ngày Tết này.

1. Món ăn chay – Món gỏi măng chay

Món gỏi măng chay

Nguyên liệu cần có để chế biến món ăn chay này – 300-400gr măng tươi .1 mớ rau răm. 1 miếng đậu phụ chiên.Tàu hũ ky khô. Đậu phộng rang. Nước tương , chanh, ớt  và  bánh tráng nướng.

Cách làm như sau:

Bước 1: Luộc măng với 1 ít muối cho ra hết chất độc Rồi sau đó xả nước lạnh và vắt ráo .

Bước 2: Rau răm nhặt lấy lá và cắt nhỏ. Đậu phụ chiên cắt nhỏ .Tàu hủ ky chiên giòn.

Bước 3: Pha chế nước trộn gỏi : 1 thìa cafe nước tương + 1 thìa café đường + 1/4 thìa café muối + nước cốt chanh.

Bước 4: Phi hành củ cho thơm rồi sau đó trộn vào măng, cho nước trộn gỏi đã pha vào và trộn cho tới khi nào vừa miệng thì ngừng lại. Bóp nhỏ tàu kỹ ky chiên sau đó trộn cũng măng với rau răm và đậu phụ chiên.

Bước 5: Cho gỏi măng ra đĩa và  rắc đậu phộng rang lên trên.  Ăn kèm với bánh tráng nướng và nước tương.

2. Món ăn chay – Món cơm chay gói lá sen

Cơm chay gói lá sen

Nguyên liệu cần có – 3-4 chén cơm trắng, để nguội – 2 bìa đậu phụ trắng – 150gr hạt sen -150gr bắp hạt – 1 củ cà rốt – 2 muỗng canh bơ, đun nóng chảy – Tỏi, hành tím băm và các gia vị nêm nếm như: tiêu, muối, đường – 1 lá sen to rửa sạch và để ráo.

Cách làm như sau:

Bước 1:  Ngâm hạt sen trong nước rửa sạch và luộc chín. Cà rốt thì rửa sạch và cắt hạt lựu. Bắp hạt lấy ra để ráo nước.

Bước 2: Đậu phụ rửa sơ qua nước, cắt con cờ sau đó chiên trong chảo dầu cho vàng đều.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp, đun nóng cho bơ vào rồi sau đó cho thêm hành và tỏi băm. Sau đó tiếp tục cho cơm trắng + muối, đường vừa đủ. Xào cơm cho thật đều cho tới khi hạt cơm săn lại thì cho cà rốt vào trộn đều, cho hạt sen và hạt bắp vào. Cuối cùng cho đậu phụ chiên vào.

Bước 4: Đặt lá sen đã rửa sạch trong 1 chiếc tô lớn, múc cơm đã chín vào chính lá rồi gấp 4 đầu chiếc lá lại, để cơm trong khoảng 15 phút. Sau đó dùng kéo cắt mặt trên của gói cơm, có thêm nước tương và ớt xắt vào.

3. Món chả lụa chay

Nguyên liệu cần có để chế biến ra món ăn chay này -500g váng đậu – 3 gốc hành ba rô – Dầu ăn – Lá chuối, lạt tre – Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay và tiêu hạt.

Cách làm như sau:

Bước 1: Xắt nhỏ gốc hành ba rô ra.

Bước 2: Bắt chảo lên đun nóng và cho dầu vào, sau đó cho hành đã cắt nhỏ vào và phi thơm. Đến khi hành vàng rồi tắt bếp đi, cho hành ra bát. Vớt hành riêng ra bát, sau đó cùng phần dầu ăn phi hành thơm  để ướp váng đậu.

Bước 3: Chuẩn bị lá chuối để gói. Dùng khăn ướt sạch để lau 2 mặt của lá. Nhặt khoảng 2-3 lá và cắt thành từng miếng có chiều ngang là 15cm để gói 2 đầu của chả lụa.

Bước 4: Cho váng đậu khô vào 1 chậu nước sạch và rửa. Rửa xong bạn dùng tay để vắt chặt cho váng đậu hết nước mới thôi. Bước 5: Cứ mỗi 500g váng đậu bạn cho thêm 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành ở bước 1 cùng với 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu xay.

Giai đoạn quan trọng: 

Bước 6: Gói chả lụa: Bạn trải 2 tấm lá chuối lên 1 mặt phẳng, sau đó cho váng đậu vào và cuộn lại cho thật chặt.

Bước 7: Dùng lạt để buộc xuanh quanh thân giò, buộc tương tự như bạn gói bánh tét. Để dễ gói hơn, bạn có thể cố định trước bằng dây chun hoặc dây nilon. Sau khi cố định giữa thân giò, bạn gặp 1 đầu rồi dựng thẳng chiếc giò lên, ấn đều váng đậu xuống và gập lá chuối lại. Lấy 2 miếng lá chuối được cắt nhỏ sau đó buộ thêm lạt để cố định. Làm tương tự thao tác này với đầu giò còn lại.

Bước 8: Hấp chả lụa bạn nên dùng nồi lớn, đổ 1/3 nồi nước rồi đặt rá vào và đổ nước sao cho ngập không tới rá. Bước 9: Xếp chả lụa vào rá hấp và đun trong khoảng 3 tiếng sau đó vứt ra.

Ẩm thực chay ngày Tết cũng là một nét đẹp văn hóa của Việt Nam hiện nay đang được nhiều người lựa chọn. Trên đây là một số cách làm món ăn chay cho ngày Tết, quý vị tham khảo và thực hành trong dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần này nhé!

Nguồn: tapchi-amthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *