5G

Mạng 5G chính thức có mặt tại Việt Nam ở giữa năm sau

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:3 phút, 31 giây để đọc

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G (viết tắt là 5th Generation) là mạng thế hệ thứ 5 với nhiều cải tiến hơn so với mạng 4G. Mạng 5G được thiết kế với nhiều thay đổi vượt bậc so như sở hữu khả năng tăng tốc cùng với khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây. bên cạnh đó, Mạng 5G được ra đời để kế thừa mạng 4G; nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn; truyền phát dữ liệu mượt mà hơn và nhiều hơn thế nữa. Mạng 5G không chỉ về tốc độ; mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới; và có thể gây ra một cuộc cách mạng lớn trên nhiều lĩnh vực trong những năm tiếp theo.

Mạng 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng
Mạng 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng

Có nhiều ước tính về tốc độ 5G đã được đặt ra trong nhiều năm gần đây. Một số nhà mạng khẳng định tốc độ là 7.5Gbps; trong khi có những nhà mạng khác lại cho rằng có thể đạt đến 10Gbps. Trong thống kê của các nhà mạng ở các nước khác; những trường đại học ở nước ngoài đã đạt được tốc độ gần 1Tbps công suất tương tự với cáp quang – mạng không dây. Bên cạnh tốc độ thực thì những ích lợi khác của 5G sẽ là độ trễ thấp và công suất lớn. Độ trễ thấp nghĩa là không chỉ có tốc độ tải về và tải lên nhanh; mà thời gian phản ứng truyền tải dữ liệu ngắn.

Những thử nghiệm của mạng 5G

Sau hai năm thử nghiệm; Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp phép 5G vào năm 2021; theo Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã:

“Sau khi thử nghiệm thương mại xong, các nhà mạng phải có đánh giá kết quả thử nghiệm về tính năng kỹ thuật, khả năng thương mại, mô hình kinh doanh, nhu cầu thị trường, để cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan nhu cầu mới mà 5G mang lại”, ông Nhã nhấn mạnh tại tọa đàm “5G sẽ đem lại cơ hội gì cho Việt Nam“, tổ chức tại Hà Nội, sáng 17/12.

Phó Cục trưởng Viễn thông Nguyễn Phong Nhã tại tọa đàm, sáng 17/12/2020.
Phó Cục trưởng Viễn thông Nguyễn Phong Nhã tại tọa đàm, sáng 17/12/2020.

Theo Phó Cục trưởng Viễn thông; Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp phép 5G vào năm 2021. “Kỳ vọng của Bộ TT&TT là triển khai sớm, khoảng giữa năm 2021”, ông nói thêm.

Việc triển khai mạng 5G

Tuy nhiên; việc triển khai có thể sẽ không diễn ra đồng loạt trên cả nước, mà sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Chẳng hạn, sẽ triển khai trước ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng – nơi có nhu cầu về tốc độ cao, mật độ người sử dụng lớn; hoặc ở ngay các khu công nghiệp có đầu tư nước ngoài; nơi có nhu cầu thiết kế; vận hành; xây lắp các nhà máy thông minh.

Hiện tại, ba nhà mạng lớn của Việt Nam là VNPT, MobiFone, Viettel đang trong giai đoạn thử nghiệm thương mại 5G để thăm dò các yếu tố này. Từ cuối tháng 11, người dùng của các mạng này đã có thể trải nghiệm kết nối 5G trong khu vực thử nghiệm; với điều kiện có smartphone hỗ trợ 5G.

VNPT cho biết thử nghiệm 5G thương mại tại Hà Nội và TP HCM cho tốc độ download gấp 10 lần, độ trễ giảm khoảng 10 lần so với mạng 4G hiện tại. MobiFone đang thử nghiệm 5G tại quận 1 (TP HCM) với tốc độ đạt khoảng 1,3 Gb/giây. Theo các nhà mạng này, khi đưa vào thực tế, người dùng có thể xem các nội dung video 4K, 8K, video 360 độ, thực tế ảo tăng cường… mà không bị trễ, điều mà kết nối 4G trước đây khó có thể thực hiện.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *