Mạng 5G

Mạng 5G là gì? Nó làm thay đổi con người như thế nào

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:3 phút, 53 giây để đọc

Hãy nhìn vào góc trên cùng của màn hình điện thoại; rất có thể bạn sẽ thấy ký tự 4G. Điều này có nghĩa là bạn đang chưa sử dụng mạng di động công nghệ mạng 5G với tốc độ cao. Nếu bạn đi đến các vùng ngoại ô hoặc nông thôn; nơi vùng phủ sóng mạng di động kém hơn; ký tự mạng sẽ chuyển sang chữ 3G, 2G và thậm chí là H+; điều này có nghĩa tốc độ kết nối mạng Internet trên di động chậm và kém ổn định hơn.

Công nghệ mạng 5G
Công nghệ mạng 5G

Giờ đây, với công nghệ mạng 5G; nó sẽ phủ sóng khắp toàn quốc. Vì thế, đời sống con người sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Mọi việc mua sắm; shopping; hay xử lí công việc và cả hoạt động sản xuất đều qua mạng internet. Khi mạng 5G được phủ sóng toàn quốc; tốc độ truy cập nhanh hơn; đời sống con người thay đổi hơn; công việc hàng ngày sẽ được xử lí thuận tiện hơn qua mạng internet và mạng 5G. Vậy mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì?

Chữ “G” là viết tắt của Generation (thế hệ). 5G là thế hệ công nghệ di động thứ 5 (hoặc công nghệ mạng công nghệ di động thứ 5); là thế hệ tiếp theo của công nghệ di động thế hệ thứ 4 (4G); được thiết kế để cải thiện đáng kể tốc độ kết nối mạng Internet di động; độ phủ sóng và độ trễ của mạng di động.

“Thế hệ mạng mới này sẽ có tác động tương tự như cách điện, silicon và năng lượng hơi nước đã từng tạo ra trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây”, Börje Ekholm, CEO và Chủ tịch hãng sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson từng tuyên bố.

Tần số cao nhất mà mạng 4G sử dụng là 2,6GHz. Trong khi đó, mạng 5G được truyền đi với tần số từ 3,5GHz đến 6GHz. Đây là lý do tại sao 5G có thể cung cấp cho người dùng tốc độ download lên tới 10Gb/s, gấp 10 lần những gì 4G có thể đạt được. Điều này sẽ cho phép bạn tải xuống một bộ phim chất lượng cao qua mạng không dây chỉ trong vài giây chứ không phải vài phút như trước đây nữa.

Mạng 5G
Mạng 5G

Trong vài năm tới, 5G có thể còn nhanh hơn nữa, khi các nhà cung cấp internet có kế hoạch khai thác các tần số vượt quá 6GHz. Một phần của phổ từ 30GHz đến 300GHz được gọi là dải milimet cho bước sóng cực ngắn, chỉ rộng 1-10mm. Những thứ gọi là “sóng milimet” này đã được sử dụng cho thiên văn vô tuyến và súng radar trong quá khứ. Khi chúng ta bắt đầu sử dụng băng thông cực nhanh của sóng milimet, 5G sẽ không còn cảm thấy độ trễ và sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Mạng 5G thay đổi cuộc sống con người như thế nào

Ngày nay, mạng di động không chỉ để phục vụ các cuộc gọi điện; mà chúng ta có đủ loại thiết bị cần mạng di động băng thông rộng: smartphone và máy tính bảng kết nối Internet để mọi người có thể làm việc khi ra ngoài; đồng hồ thông minh, camera giám sát cũng cần kết nối Internet… Xu hướng kết nối chắc chắn sẽ còn phát triển trong thời gian tới; đòi hỏi công nghệ mạng di động cần phải cải thiện để đáp ứng nhu cầu đó. Đó chính là lợi ích cao nhất mà mạng 5G sẽ đáp ứng cho con người.

Không chỉ có tốc độ mạng kết nối nhanh hơn, độ phủ sóng lớn và độ trễ nhỏ hơn, mạng 5G còn hỗ trợ số lượng thiết bị kết nối lớn hơn. Nếu 4G có thể kết nối 100.000 thiết bị trong phạm vi 1km vuông thì thế hệ mạng 5G có khả năng xử lý được 1 triệu thiết bị kết nối trong 1km vuông.

Ban đầu, 5G sẽ nhắm vào các doanh nghiệp; nhưng điều này cuối cùng cũng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta. Tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn cho doanh nghiệp có nghĩa là phản hồi nhanh hơn và dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng. Tương lai 5G đang đến nhanh hơn chúng ta mong đợi.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *