Nghệ thuật tranh đá cuội

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 38 giây để đọc

Nhắc đến hội họa là nhắc đến chân, thiện, mỹ. Ở đây, chúng ta có thể thoải mái sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật mang phong cách riêng của mình. Người họa sĩ có thể làm ra những bức tranh bằng nhiều chất liệu khác nhau. Dưới con mắt đầy màu sắc của họ, mọi thứ đều có thể trở thành một tác phẩm. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến những viên đá cuội. Với những người bình thường, thì những viên đá đó cũng rất bình thường. Nhưng với anh Đậu Quang Thành ( sống tại TP Nha Trang) đã biến những viên đá vô tri vô giác ấy thành những bức tranh đá cuội đầy màu sắc, thu hút người xem. Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại hình nghệ thuật này nhé.

Tuổi thơ khó khăn của anh Thành

Anh Thành năm nay 34 tuổi. Sinh ra và lớn lên tại 1 vùng quê nghèo Hà Tĩnh. Hiện tại anh đang sống và làm việc tại Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Từ nhỏ anh đã rất vẽ, những bức vẽ của anh thường về thiên nhiên, những cái bình dị trong cuộc sống. Vì cuộc sống khó khăn nên sau khi học THPT. Anh không thể theo đuổi ước mơ của mình. Anh phải làm thuê nhiều nghề khác nhau để mưu sinh. Sau hơn 2 năm làm thuê nhưng cuộc sống vẫn chật vật. Năm 2008, anh Thành quyết tâm thi vào Trường Đại học Nghệ thuật Huế. Để được trang bị đầy đủ hơn về mỹ thuật và theo đuổi đam mê của mình.

Anh nhớ lại: “Ban ngày đi học, tối đến mình thường ra phố đi bộ gần cầu Trường Tiền ký họa chân dung cho du khách. Vừa kiếm thêm tiền lo cho việc học vừa nâng cao tay nghề. Từ năm 2013, sau khi tốt nghiệp đại học thì mình vào Nha Trang lập nghiệp. Anh kiếm sống bằng vẽ tranh, ký họa chân dung”.

Sự rẽ hướng tình cờ

Năm 2015, một sự tình cờ đã rẽ hướng cho anh Thành đến với tranh vẽ trên đá cuội. Trong một lần anh đi chơi với bạn bè tại huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Anh thấy những hòn đá cuội dọc các sông, suối có hình dáng lạ mắt nên anh nhặt đưa về nhà. Rồi vẽ thử lên đó hình một số động vật và phong cảnh. Những nét cọ đầu tiên có chút chệch choạc vì bề mặt đá sần sùi, gồ ghề khiến cảm giác đưa nét cọ không chuẩn. Anh Thành vừa vẽ vừa phải sửa đi chỉnh lại nhiều chi tiết mới ưng ý.

Những viên đá cuội anh Thành sưu tầm được

Sự đoán nhận của công chúng

Sau khi hoàn thành một vài bức tranh, anh chụp lại đưa lên Facebook cá nhân và không ngờ nhận được rất nhiều lời khen về sự độc đáo của tác phẩm. “Mình khá bất ngờ khi có rất nhiều người thích tranh vẽ trên đá cuội. Nhiều người đã liên hệ hỏi mua tranh và đặt mình vẽ. Bản thân mình mỗi khi đặt cọ vẽ lên đá cuội cũng rất háo hức, vì cảm thấy có điều gì rất gần gũi với thiên nhiên đất trời”, anh Thành chia sẻ. Từ đó, mỗi lần muốn vẽ tranh trên đá cuội, anh Thành phải lang thang dọc các sông, suối, lên tận các huyện vùng cao của tỉnh Khánh Hòa để tìm kiếm. Anh muốn tự mình đi tìm đá, vì mỗi viên đá tìm được. Anh đều có ngay ý tưởng trong đầu sẽ vẽ nội dung gì.

Những tác phẩm trên đá cuội

“Khi bắt đầu vẽ tranh, trước hết là mình phải lựa đá. Khi chọn đá trong đầu mình đã bắt đầu hình thành ý tưởng. Mỗi khi mình cầm viên đá lên mình thường tưởng tượng xem nó vẽ được bức tranh nào hoặc con vật nào. Lúc đó mình mới nhặt về và bắt đầu tạo hình lên cho nó. Mỗi chuyến đi, mình thường kiếm được vài chục đến cả trăm viên đá cuội ưng ý”, anh chia sẻ.

Tranh 3D trên đá cuội

Anh Thành chia sẻ, mới đầu anh vẽ tranh trên đá theo kiểu truyền thống. Nhưng hiện nay tập trung vẽ theo phong cách tranh 3D, vì loại tranh này được nhiều người ưa chuộng hơn bởi sự sống động của tác phẩm, tạo cảm giác thật cho người xem. Nhiều bức tranh rất cuốn hút về chân dung người nổi tiếng, về động vật, phong cảnh… Anh cho biết vẽ tranh 3D khó hơn vì phải tỉ mẩn, ngoài chọn kiểu dáng đá cho phù hợp để thể hiện nổi bật chủ đề, còn phải lấy bố cục, tạo bóng, ánh sáng, hình khối…

Tuy nhiên, cũng vì công phu hơn nên khi hoàn thành, tác phẩm sẽ có chiều sâu, rất sinh động và giống thật hơn. “Đá cuội có những hình dáng lạ nên mình thường dựa vào đặc điểm của từng viên để tạo hình tác phẩm. Cái hay của đá cuội là dường như không viên nào giống viên nào về hình dáng, kích thước, vì thế tranh vẽ trên đá cuội cũng thường là những bức tranh “độc”, không bức nào giống bức nào”, Anh Thành chia sẻ

Nguồn: Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *