Foxconn đang xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam

Người Trung Quốc lo lắng việc Apple chuyển nhà máy sang Việt Nam

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:4 phút, 2 giây để đọc

Tình hình chính trị giữa 2 thái cực là Mỹ – Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt; các doanh nghiệp lo lắng mình sẽ bị ảnh hưởng vì các trừng phạt của 2 nước dành cho nhau. Một động thái lớn của Apple để đối phó với điều này đó là họ sẽ lên kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam. Sau khi tin Apple đề nghị Foxconn chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam; cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc đang thảo luận cực sôi động với nhiều ý kiến lo lắng cho tương lai.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam

Apple sẽ chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam
Apple sẽ chuyển sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam

Theo nguồn tin của Reuters, Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Nhà máy và toàn bộ dây chuyền sản xuất dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

Foxconn cho biết: “Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại; chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm của họ”.

Apple cũng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Nhiều ý kiến trái chiều từ người Trung Quốc

Ngày 17/12, nhiều tài khoản công nghệ trên Weibo; mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc; dẫn lại tin “Foxconn xác nhận việc dời nhà máy sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple”. Thông tin này thu hút hàng triệu lượt quan tâm và bình luận.

Foxconn đang chuyển dần các dây chuyền sản xuất iPad; Macbook từ Trung Quốc đến Việt Nam
Foxconn đang chuyển dần các dây chuyền sản xuất iPad; Macbook từ Trung Quốc đến Việt Nam

Foxconn chuyển nhà máy, người Trung Quốc sẽ tẩy chay, tự sản xuất sản phẩm của mình

“Không có gì ngạc nhiên nếu Foxconn đồng ý chuyển đến Việt Nam theo yêu cầu của Apple. Nhưng họ không thể chuyển tất cả nhà máy; Tim Cook hiểu rằng iPhone vẫn phải được sản xuất ở Trung Quốc. Chúng ta không cần phải quá lo lắng”; trang tin công nghệ Ximu viết.

Trong phần bình luận, họ không cần phải lo lắng về vấn đề;  người Trung Quốc sẽ làm ra những sản phẩm của Trung Quốc. “Nếu không làm việc trong nhà máy của Foxconn, công nhân Trung Quốc sẽ phục vụ Huawei, Oppo, Xiaomi – các hãng công nghệ khác của Trung Quốc. Trong vài năm trở lại, các thương hiệu nội địa của họ đã phát triển rất mạnh và không thua kém gì các Apple, Samsung”, người dùng Zou ZheZhe bình luận.

Một số ý kiến khá tiêu cực cho rằng họ sẽ tẩy chay Apple nếu các thiết bị của hãng không còn sản xuất ở Trung Quốc. Tuy nhiên ngay sau đó, một số người đã dẫn lại các bài báo thống kê về đơn hàng iPhone 12 cao kỷ lục ở nước này; bất chấp làn sóng kêu gọi tẩy chay trước đó.

Nhiều người lo lắng sẽ có nhiều lao động Trung Quốc thất nghiệp

Tuy nhiên, một số người khác không đồng ý. Họ cho rằng trong nhiều năm; các nhà máy của Foxconn đã tạo ra số lượng việc làm khổng lồ cho các địa phương. Bình luận của tài khoản Wang Xiaoer nhận được nhiều lượt đồng tình: “Nếu họ chuyển nhà máy, nhiều người sẽ thất nghiệp. Các dây truyền sản xuất của Huawei, Xiaomi không thể tuyển cùng lúc quá nhiều lao động. Sẽ có một cuộc khủng hoảng nhân công nếu Apple rời đi”.

Nhiều công nhân tại Trung Quốc sẽ thất nghiệp
Nhiều công nhân tại Trung Quốc sẽ thất nghiệp

Một số người khác cho rằng giá nhân công ở Trung Quốc đã tăng vài năm trở lại đây, cùng với đó là những chính sách hạn chế từ thương chiến Mỹ – Trung. Tất cả đã tác động không nhỏ đến quyết định của các công ty công nghệ quốc tế. “Máy móc và tiến bộ khoa học công nghệ đã xoá nhoà nhiều ranh giới. Người Ấn Độ, Việt Nam cũng sản xuất được thiết bị công nghệ cao nhờ dây chuyền tự động hóa. Không chỉ là vấn đề nhân công rẻ hay đắt. Nó còn liên quan đến các chính sách ưu đãi của địa phương. Các công ty cũng cần một môi trường trung gian, ổn định để phát triển lâu dài”, người dùng Xiao Wanbin viết.

Nguồn: Vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *