hạn chế ăn mì chính

Những lưu ý để ăn mì chính không hại sức khỏe

Đời Sống Mẹo vặt gia đình Nhà đẹp
Mất:4 phút, 36 giây để đọc

GS Đỗ Doãn Lợi nhận định rằng, ăn mì chính cần ăn đủ, không nên ăn quá mặn. Những người mắc bệnh huyết áp cao, sử dụng thuốc lợi tiểu thì càng phải hạn chế ăn mì chính càng tốt.

Mì chính rất mặn

Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia- GS Đỗ Doãn Lợi cho hay, trong mì chính thành phần chính của nó chứa nhiều muối natri. Nếu chúng ta ăn nhiều mì chính sẽ làm gia tăng thể tích tuần hoàn máu.
Chính vì lí do đó, GS Lợi khuyên rằng, một trong những biện pháp phòng bệnh tim mạch đó là nên hạn chế ăn mì chính. Nhiều người cho rằng mì chính có vị ngọt thậm chí nên nêm nhiều chút cho “đưa miệng” hay nấu ăn quá mặn thì biện pháp chữa cháy chính bằng mì chính. Điều này hoàn toàn sai lầm, nó chỉ làm cho món ăn càng mặn thêm.

hạn chế ăn mì chính
Hình: Nên hạn chế ăn mì chính

Lời khuyên từ chuyên gia

GS Lợi đưa ra lời cảnh báo rằng, việc sử dụng kết hợp các loại gia vị kể cả mì chính với một công thức và liều lượng phù hợp sẽ không ảnh hướng đến sức khỏe. Tuy nhiên chỉ nên ăn đủ, không ăn quá mặn. Những người mắc bệnh huyết áp cao, sử dụng thuốc lợi tiểu càng phải hạn chế ăn mì chính.Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng TP.HCM, mì chính là gia vị quen thuộc của nhiều gia đình. Tính an toàn của mì chính đã được thẩm định bởi nhiều tổ chức y tế, sức khỏe trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 1987 đã kết luận: “quá trình chuyển hóa mì chính trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau, mì chính an toàn cho người sử dụng và có liều dùng hàng ngày không xác định”
Các tổ chức khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ cũng đưa ra những kết luận tương tự.

“Hội chứng nhà hàng Trung Quốc”.

Mì chính không nằm trong danh sách các thực phẩm gây dị ứng của Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế). Nghiên cứu được thực hiện bởi Geha năm 2000 tại Mỹ và nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định mì chính không phải là nguyên nhân gây ra “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc”.
Như vậy có khả năng những triệu chứng khó chịu kể trên xuất phát từ việc sử dụng mì chính không rõ nguồn gốc; hoặc thậm chí là yếu tố tâm lý sau khi nghe những thông tin không hay về mì chính.

Mì chính ăn nhiều không tốt.
Hình: Mì chính ăn nhiều không tốt.

4 điều cần nhớ

Theo bác sĩ Diệp khi sử dụng mì chính; mọi người cần chú ý 4 điểm sau:

Mì chính chỉ là một loại gia vị

Mì chính có thể được xem là an toàn đối với sức khỏe con người nhưng mì chính chỉ là một loại gia vị chứ không phải là thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng; vì vậy người dùng chỉ nên sử dụng khi thấy thực sự cần thiết.

Dị ứng với mì chính

Hãy chú ý xem cơ thể có bị dị ứng khi sử dụng mì chính hay không. Nếu bạn bị dị ứng với mì chính thì không nên sử dụng chúng trong các món ăn.

Mì chính có chất làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh

Trong thành phần mì chính có sodium (natri) là một chất điện giải cần thiết cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều natri sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; tăng huyết áp; loãng xương và gây rối loạn tiêu hóa; mà trong mì chính có natri.
Do đó, phải lưu ý rằng những người bị tăng huyết áp; suy thận hoặc các bệnh lý liên quan tới chuyển hóa thì nên hạn chế sử dụng mì chính.

Không nên quá lạm dụng mì chính trong nấu ăn

Với trẻ em, để thực hành với lối sống lành mạnh; khuyến nghị không nên sử dụng gia vị; trong đó có mì chính khi chế biến thức ăn cho trẻ em dưới 12 tháng. Với trẻ em lớn hơn thì cũng không nên; vì thực tế đây là loại gia vị không có giá trị dinh dưỡng.
Việc nấu, nêm nếm hoặc lạm dụng mì chính khi nấu thức ăn cho trẻ vô tình làm tăng khả năng dị ứng với những trẻ không dung nạp được với mì chính; hoặc tăng nguy cơ tiêu thụ nhiều hàm lượng nitrat có trong loại gia vị này. Nêm ít gia vị còn giúp trẻ hình thành thói quen tốt là không ăn mặn để chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp; tim mạch; loãng xương; béo phì….

Ngoài ra, với tất cả loại gia vị không riêng mì chính; khi nêm nếm gia vị vẫn phải chú ý một số nguyên tắc chung như: không nên ăn mặn; không sử dụng nhiều gia vị nếu không cần thiết. Trên thực tế, sử dụng mì chính càng ít càng tốt

Trích dẫn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *