Chiêu trò lừa đảo Facebook

Những trò lừa đảo trên Facebook để lấy mất tài khoản

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:3 phút, 26 giây để đọc

Mạng xã hội được xem là con giao hai lưỡi khi nó chia sẻ những điều tích cự; là nơi giải trí và cập nhật tin tức của mọi người. Nhưng cũng chính vì được nhiều người yêu thích sử dụng nên nó lại bị lợi dụng để kẻ xấu ăn cắp thông tin cá nhân cũng như thực hiện các trò lừa đảo.

Đặc biệt, phải kể đến Facebook; họ có quyền tự hào vì là một trong những mạng xã hội có lượt người dùng cao nhất. Mọi người dùng facebook để chia sẻ những nỗi niềm, tâm sự của bản thân. Dùng facebook để chia sẻ những khoảnh khắc của cuộc đời. Dùng facebook để kết nối với bạn bè. Thậm chí, facebook còn là nơi kiếm ra tiền của không biết bao nhiều người để phục vụ mục đích kinh doanh, quảng bá sản phẩm.

Facebook là nền tảng có nhiều thủ đoạn lừa đảo nhất
Facebook là nền tảng có nhiều thủ đoạn lừa đảo nhất

Ngoài ra, mạng xã hội Facebook được nhiều người dùng nhất hiện nay trên toàn thế giới; điểm dừng cho mỗi người có thể tạo cho mình 1 trang cá nhân riêng; chia sẻ những hình ảnh, khoảng khắc và kể cả những tin nổi bật. Không những vậy, Facebook còn cung cấp cho người dùng những tính năng thú vị và các trò chơi nhỏ thú vị của nhà phát triển Facebook. Tuy nhiên, cũng là nơi mà mà mọi người phải cảnh giác bởi vô số thủ đoạn lừa đảo.

Những cách thức lừa đảo hiện nay của Facebook

Mới đây, trên mạng xã hội rộ lên những cách thức lừa đảo mới. Nếu người dùng không thận trọng thì rất dễ “bay” tài khoản. Cụ thể, những kẻ xấu dẫn các bài báo gây tò mò; sau đó gắn thẻ (tag) nhiều người. Nhấn vào đường link để xem; người dùng nếu nhập thông tin sẽ có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản.

Kẻ xấu thường sử dụng link một số bài báo như Tuổi Trẻ, Vietnamnet, Kênh 14… về một vụ tai nạn giao thông. Kèm theo đó là status chẳng hạn: “Q. ơi sao Q. ra đi đột ngột như vậy, ai quen Q. thì đến thăm Q.,…”, bài đăng trên mạng xã hội viết, đồng thời kêu gọi mọi người chia sẻ để chia buồn với gia đình. Kẻ xấu còn tag tên rất nhiều người với mong muốn họ bị “sập bẫy”.

Nhưng khi nhấp vào đường link thì lại hiện ra “nội dung người lớn. Bạn cần đăng nhập để xác minh”. Và đây không phải là trang đăng nhập của Facebook, nếu người dùng nhập thông tin tài khoản và mật khẩu sẽ bị đánh cắp các thông tin này.

Những chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo tài khoản Facebook

Ngoài chiêu trò trên, thủ đoạn của bọn lừa đảo còn là gửi nội dung tương tự vào phần bình luận trên các hội nhóm gây tò mò. Chẳng hạn như một đoạn video clip có nội dung người lớn chẳng hạn, để kích thích người xem. Khi nhấp vào video đó thì sẽ xuất hiện giao diện yêu cầu đăng nhập để xác minh vì sắp xem nội dung người lớn.

Chiêu trò lừa đảo Facebook
Chiêu trò lừa đảo Facebook

Sau khi đánh cắp được tài khoản facebook, kẻ xấu thường chát với bạn bè nạn nhân để hỏi vay tiền. Nếu ai nhẹ dạ cả tin thì dễ bị chuyển nhầm tiền cho kẻ xấu.

Tình trạng đánh cắp tài khoản facebook không phải mới mẻ ở nước ta. Nhưng chiêu trò và thủ đoạn thì ngày càng tinh vi. Việc họ dùng link một số tờ báo lớn nhằm khẳng định “uy tín” thế nhưng thực tế lại là lừa đảo. Vì vậy người dùng nên thận trọng hơn với các phương thức lừa đảo này. Những phương thức lừa đảo tinh vi giúp người dùng khó lòng nào kiểm soát chặt chẽ được tài khoản Facebook của mình.

Nguồn: techz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *