Tại sao bé ăn không tiêu và cách xử lý hiệu quả

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:4 phút, 36 giây để đọc

Để chăm sóc một đứa trẻ là điều hoàn toàn không dễ dàng; Bởi vì cứ thi thoảng em bé lại cảm cúm hoặc mắc thứ bệnh nào đó.  Thông thường, bé rất dễ mắc các chứng ăn không tiêu: ợ hơi chua; đau bụng; bứt rứt khó chịu; sình bụng – có khi nôn mửa; tiêu chảy;… Có rất nhiều lí do khiến trẻ bị như vậy, có thể là do thức ăn lạ, độc,… Vậy trong trường hợp này mẹ nên làm gì để xử lý và giúp bé ăn uống tốt hơn? Hãy đọc hết bài viết này để bổ sung thêm kiến thức chăm sóc bé nhà bạn nhé!

Đầu tiên, mẹ cần tìm hiểu đâu là lí do khiến bé ăn không tiêu. Bé có thể ăn không tiêu do bé không chịu sữa bò hoặc không chịu bột. Đó là một thứ ăn không tiêu kinh niên; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Những trường hợp bé bị như vậy thường là do bé bị dứt sữa mẹ sớm quá hoặc không được bú sữa mẹ; những bé cơ thể yếu ớt; hoặc sinh thiếu tháng.

Bé ăn không tiêu do không chịu sữa

Dấu hiệu

Khi cho bé bú một loại sữa bò nào đó sau một thời gian, ta thấy bé không lên cân, khi lên khi xuống hoặc vẫn vậy, da bé trắng bệch vì thiếu máu, bụng bé lớn ra, căng đầy hơi, bắp thịt nhão, người cứ ẻo lả, không cứng cáp nhưng những bé khác, chậm ngồi, chậm đứng, ít nói, ít cười, lúc nào cũng bứt rứt, khó ngủ có khi hâm hấp nóng… ta vẫn thường gọi là “mắc cam tích” thì đúng là bé bị thứ bệnh ăn không tiêu vì không chịu sữa bò rồi đó.

Nếu để ý kỹ hơn, ta thấy phân bé cứng, có màu xanh xám hay trắng bệch, có khi giống như đất sét. Không chữa trị sớm, nhiều khả năng bé sẽ bị tiêu chảy kinh niên, thiếu máu, còi xương, chậm lớn và dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Nguyên nhân do bé không chịu sữa bò, do “tạng” bé chưa hoàn thiện để có thể tiêu hóa được loại sữa nhân tạo này.

Nguyên nhân bé ăn không tiêu và cách xử lý
Nguyên nhân bé ăn không tiêu và cách xử lý

Cách xử lý

Cách chữa trị trong trường hợp này không phải là sử dụng thuốc hạ nóng, thuốc bổ gì cả mà là thay đổi thực đơn của bé. Nếu có thể thì hãy cho bé bú lại sữa mẹ. Hoặc phải đổi cho bé một loại sữa dễ tiêu, đúng độ tuổi, thích hợp với bé và pha chế thích hợp.

Bé ăn không tiêu do không chịu bột

Dấu hiệu

Trường hợp này xuất hiệu rất nhiều và cực kỳ phổ biến. Bé ăn khôn tiêu do bột thường có biểu hiện như bé ốm đói, phù thũng, da lở loét, bị sưng phổi, bị lao… Sai lầm của các mẹ là tưởng rằng thứ bột kia có thể thay được sữa do các lời quảng cáo “khoa học”.

Cho con ăn bột thay sữa
Cho con ăn bột thay sữa

Không thể phủ nhận bột là một thực phẩm quan trọng. Nó giúp bé ăn uống được đủ no; tiêu hóa sữa bò dễ dàng hơn và bé có đủ dinh dưỡng để phát triển lành mạnh. Nhưng phải ăn đúng lúc và có giới hạn, đảm bảo sự cân đối trong thực phẩm.

Đôi khi, bé bị tiêu chảy đi gặp bác sĩ thì lập tức được kê đơn thuốc và dặn cữ sữa; thay bằng nước cháo nhưng quên không dặn phải cữ bao lâu. Bà mẹ thấy bé uống nước cháo ngon lành  lại hết tiêu chảy; nên tiếp tục cho uống dài dài.

Cho bé uống nước cháo đúng lúc với hợp lí
Cho bé uống nước cháo đúng lúc với hợp lí

Nhưng nước cháo – cũng là một thứ bột gạo – là thứ thức ăn thiếu cân đối. Bé sẽ bị thiếu các dưỡng chất thiết yếu như: chất đạm, chất béo, sinh tố, chất sắt… Phân bé ăn toàn bột thường sệt sệt, bóng, vàng nâu, không hôi thối và mùi hơi chua chua; mỗi ngày có khi đi cầu đến 7, 8 lượt. Lúc đầu hiệu quả như lâu dài bé không lên cân; không lanh lợi hoạt bát như trước; thiếu máu; da bắt đầu lở loét ở cổ, ở háng.

Cách xử lý

Chữa trị trong trường hợp này cũng lại phải thay đổi cách ăn uống. Cần kiên nhẫn chịu đựng một thời gian lâu dài; ruột bé mới có thể làm quen dần được với sự thay đổi đó và cơ thể mới hấp thụ lại bình thường. Tốt nhất nên đưa bé đến khám bởi chuyên khoa dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi: “Ở trẻ con bếp ăn còn quan trọng hơn là tủ thuốc”,;ó nghĩa là cần phải đặc biệt quan tâm vấn đề dinh dưỡng; nuôi con sao cho giỏi, thay vì cứ để bệnh rồi chữa trị thuốc men.

Trẻ em là những thiên thần nhỏ đáng yêu nhất hành tinh này. Lúc mới sinh cơ thể còn yếu ớt nên các chứng bệnh trẻ em thường xuyên xảy ra. Mẹ hãy chăm sóc bé đúng cách để bé phát triển khỏe mạnh nhé.

Nguồn: blogmebimsua.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *