Tìm hiểu về Hoa lan kiếm - Loài hoa đẹp có sức sống mãnh liệt 10

Tìm hiểu về Hoa lan kiếm – Loài hoa đẹp có sức sống mãnh liệt

Cây cảnh - Vườn Đời Sống Nhà đẹp
Mất:7 phút, 20 giây để đọc

Hoa Lan kiếm thuộc loài địa lan. Đây được coi là loại lan có sức sống mãnh liệt, dễ trồng. Ngoài ra Lan kiếm còn ra hoa rất đẹp. Loài hay có dạng đột biến và thích nghi với điều kiện thời tiết trên toàn Việt Nam.

Lan kiếm là một dòng cây được những người được chơi hoa từ lâu đời ở nước ta.  Chúng dễ thích nghi và thường xuất hiện ở các khu rừng nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản, Malaysia, bắc Ấn Độ. Là một trong những loài lan có cách trồng và chăm sóc nhàn nhã nhất. Nó không đòi hỏi quá khắt ke về khí hậu hay vùng miền.

Phong Lan kiếm có sức sống mãnh liệt. Có những bụi kiếm bị lũ cuốn, mắc cạn trên mỏn đá. Sau mùa xuân nó lại mọc mầm non tái sinh. Vì vậy, cũng không khó trong chọn lọc chất trồng, phân thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc điểm hoa lan kiếm

Lan kiếm thuộc họ Cymbidium, loại thân thảo.Nó mọc dạng bụi có nhiều nhánh. Thông thường, Loài phong lan kiếm mọc trên nền nhiệt độ thấp, ở các vùng núi cao.

Thân lan kiếm

Phần thân của Lan kiến là những bẹ lá dày. Nó có chiều rộng khoảng từ 3 đến 5cm, dài từ 50cm đến hơn 70cm; được mọc từ gốc có màu xanh mượt quanh năm.

Những cấu tạo của lan kiếm thể hiện đúng với tính chất thích ứng được nhiều môi trường của nó.  Để che chắn, bảo vệ tích trữ dinh dưỡng cho cây và dành cho thế hệ sau, thân lan kiếm được cấu tạo phần bẹ lá ôm chặt củ . Củ càng to dinh dưỡng nuôi cây càng nhiều; giúp cây càng nhanh lớn và ra hoa nở đẹp.

hình dạng hoa Lan kiếm
hình dạng hoa Lan kiếm

Lá hoa lan kiếm

 Lá hình lưỡi kiếm – đúng như tên của nó; cứng; mọc vươn thẳng hơi cong ra ngoài. Lá sống được khá lâu năm. Đặc biệt là lá ít rụng.

Màu sắc và kích thước của lá hoa lan kiếm cũng khá đa dạng, phụ thuộc theo thời tiết. Ở những nơi nắng, khô hạn thì lá có xu hướng ngắn, màu sẽ hơi ngả về vàng nhạt màu nắng. Những nơi thời tiết ẩm ướt, ít ánh sáng,lá của lan kiếm lại dài hơn 1 mét, dày hơn và bản to hơn;  màu xanh đậm, mềm hơn nhưng vẫn khoẻ khoắn.

Hoa của lan kiếm

Hoa của Phong Lan Kiếm
Hoa của Phong Lan Kiếm

Hoa của lan kiếm mọc từ nách lá trên hành kiếm gọi là cần (phát, vòi) hoa. Trên mỗi cần có từ 20 đến 50 hoa. Cần hoa thòng xuống kéo dài đến hoa cuối cùng. Cấu tạo hoa gồm cuống hoa, có 3 đài, 2 cánh, 1 trụ nhuỵ, 1 lưỡi (thuỳ lớn), 2 thuỳ nhỏ ôm trụ nhuỵ. Về mùi hương, hoa của lan kiếm có mùi thơm mang cảm giác nhẹ nhàng, ngọt mật.

Có một chút khác biệt về hoa khi trồng ở những nơi có ánh sáng khác nhau Khi được trồng ở những nơi có ánh nắng trên 80% thì hoa của lan Kiếm sẽ có màu sắc rực rỡ và thơm. Ở những nơi  thiếu nắng hoặc nắng nhẹ thì mùi thơm và màu sắc sẽ giảm dần. Một thân kiếm có thể ra 2-3 cần hoa và có thể ra hoa 3 lần trong một năm.

Rễ hoa lan kiếm

Rễ mọc chùm quanh gốc củ, kích cỡ to như đầu đũa ăn cơm. Rễ kiếm có thể tách chia thành nhiều rễ con, thích bò trên chất trồng vì xu hướng thích thoáng. Rễ kiếm chịu được môi trường ẩm cao.

Hình ảnh rễ Lan kiếm
Hình ảnh rễ Lan kiếm

Phân loại hoa lan kiếm

Lan kiếm được chia làm 4 loại phổ biến bao gồm: Lan kiếm lô hội (Cymbidium aloifolium (L.) Sw. 1799); Kiếm tiên vũ (Cymbidium finlaysonianum Wall. ex Lindl. 1833); Kiếm dừa (Cymbidium atropurpureum (Lindl.) Rolfe 1903); Lan kiếm hai màu (Cymbidium bicolor Lindl. 1833)

Lan kiếm lô hội

Đồng danh của nó có những tên sau: Cymbidium crassifolium Wall. 1828; Cymbidium erectum Wight 1852; Cymbidium intermedium H.G.Jones 1974; Cymbidium pendulum (Roxb.) Sw. 1799; Cymbidium simulans Rolfe 1917.

Hình ảnh Lan kiếm lô hội
Hình ảnh Lan kiếm lô hội

Loài lan này phân bố chủ yếu ở vùng núi phía bắc. Lá lan kiếm lô hội nhỏ dày, dài đến 60-70cm, rộng hoảng 3cm. lá cứng vươn thẳng hơi cong, củ nhỏ khoảng 2-3cm.

Từ tháng 1 đến tháng 4 hàng, hoa lan kiếm lô hội sẽ nở. Có khoảng đến 40 hoa trên chùm hoa dài tới 60cm. Hoa to khoảng 2-4cm, thời gian nở khoảng 3-4 ngày. Hoa mang mùi thơm dịu nhẹ; màu cánh hoa có những sọc đỏ nâu có sự thay đổi từ đậm đến nhạt, dày đến mỏng.

Hoa Lan Kiếm tiên vũ

Hoa lan kiếm Tiên Vũ
Hoa lan kiếm Tiên Vũ

Nó có những tên gọi khác như sau: Cymbidium pendulum var brevilabre Lindl. 1842; Cymbidium tricolor Miq. 1864; Cymbidium wallichii Lindl. 1833

Đây là loài lan kiếm có kích cỡ lớn nhất trong dòng kiếm, cành hoa cũng dài nhất có thể đến hơn 1m và có thể rộng đến 5-7cm.

Cành hoa dài từ 50cm lên đến hơn 1m nhưng hoa thưa, chỉ khoảng 20-30 chiếc, to lên đến 4cm, mùi thơm nhẹ. Hoa nở khoảng 3-4 ngày vào mùa hè thu. Đặc biệt là bản lá dày lớn, củ to. Củ có đường kính lên đến 6cm.

Lan kiếm hai màu

một bụi hoa lan Kiếm hai màu
một bụi hoa lan Kiếm hai màu

Giả hành nhỏ, có hình tròn hoặc giọt lệ. Lá đanh cứng dày, dài đến 70cm., rộng khoảng 3cm

Hai màu của hoa thường là viền vàng và nâu đỏ. Cột phấn lộ lưỡi khảm ko kẻ như dạng lô hội. Chùm hoa dài đến 70cm, chuỗi thòng hoặc cong thòng xuống. Hoa có thể lên đến 30 chiếc, to đến 4cm, nở vào mùa xuân. Đặc biệt có cây ở thể hoa dựng.  Những kiếm là cứng thường thấy lại thiên về thòng xuống.

Hoa lan Kiếm dừa 

Nó có những tên khác như sau: Cymbidium atropurpureum var olivaceum J.J.Sm. 1910; *Cymbidium pendulum var. atropurpureum Lindl. 1854; Cymbidium pendulum var. purpureum [Roxb.] W.Wats. 1890.

Hoa Kiếm dừa treo
Hoa Kiếm dừa treo

Loài phong lan này có những chiếc lá dày cứng dài lên đến 1m. Chiều rộng rất bé, chỉ khoảng 1.5-2cm. Đây tạo nên điều đặc biệt của loại kiếm này so với loại khác.

Chùm hoa ngắn, chỉ khoảng 30-40cm. Thỉnh thoảng sẽ có cây lên đến 60cm. Hoa chỉ khoảng 10-20 chiếc to đến 5cm, nở khoảng 5 ngày vào mùa xuân. Hoa mang tên Kiếm dừa vì, Mùi thơm như mùi kẹo dừa.

Phân biệt lan kiếm

Cách phân biệt thông thường cho các loại lan kiếm sẽ căn cứ vào hoa và màu sắc của chúng. Ngoài ra khi không có hoa thì phân biệt bằng các đặc điểm sau:

– Kiếm Treo (ví dụ như Kiếm dừa): Cánh hoa vàng, củ và lá nhỏ dài

– Kiếm Vàng (ví dụ như Kiếm Tiên vũ): Lá bản dày lớn, củ to, cánh hoa màu tím lớn

Hình ảnh phân biệt hai dòng lan kiếm vàng và kiếm treo
Hình ảnh phân biệt hai dòng lan kiếm vàng và kiếm treo

Hai loài còn lại rất khó phân biệt khi không có hoa. Khi cả hai loại này có hoa cũng rất dễ gây lầm lẫn. Hoa của Kiếm Lô hội sọc nâu có rất nhiều, kể cả trên cánh môi, cánh môi không có xu hướng cong đầu cánh về phía sau như Kiếm hai màu. Ở Kiếm hai màu, thường chỉ có 1 sọc nâu trên cánh và rất lớn.

Cùng nhìn và phân biệt lan kiếm lô hội với lan kiếm hai màu
Cùng nhìn và phân biệt lan kiếm lô hội với lan kiếm hai màu nhé.

Chiêm ngưỡng Các loại lan kiếm quý ở Việt Nam

Lan kiếm Hoàng Long

Tìm hiểu về Hoa lan kiếm - Loài hoa đẹp có sức sống mãnh liệt 8
Hoa Lan kiếm Hoàng Long

Lan kiếm vàng Củ Chi

Tìm hiểu về Hoa lan kiếm - Loài hoa đẹp có sức sống mãnh liệt 9
Lan kiếm Củ Chi

Lan kiếm Vị Hoàng

Tìm hiểu về Hoa lan kiếm - Loài hoa đẹp có sức sống mãnh liệt 10
Hình ảnh hoa Lan kiếm Vị Hoàng

Trích dẫn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *