Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:5 phút, 21 giây để đọc

Năm 2020 đánh dấu là một năm thành công với nền nghệ thuật nước nhà. Khi đã tổ chức được nhiều buổi triển lãm Mỹ thuật Việt Nam trên nhiều tỉnh thành. Tất cả đều đem đến hiệu ứng lan tỏa tích cực. Chúng vừa khẳng định sự phát triển vượt bậc của văn hóa nước ta, cũng vừa thể hiện được Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật, cũng là món ăn tinh thần của con người Việt.

Khai mạc buổi triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Chiều 1.12 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (Hà Nội) triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 đã chính thức khai mạc .  Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự, cắt băng khai mạc triển lãm. Đây là sự kiện lớn của giới mỹ thuật nước nhà. Sẽ là nơi công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, cũng như đánh giá quá trình hoạt động nghệ thuật của nền mỹ thuật Việt trong 5 năm (2016 -2020).

Khai mạc buổi triển lãm mỹ thuật Việt Nam năm 2020

Theo đánh giá giới chuyên môn, triển lãm năm nay đã quy tụ được nhiều tác phẩm chất lượng. Nội dung của tác phẩm đa dạng, đầy nghệ thuật. Tất cả như đã khoác lên mình diện mạo mới, sức sáng tạo hơn. Đặc biệt là từ thế hệ họa sĩ trẻ tài năng. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định. Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam đã lên tầm cao mới. “Đây là một sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật nước nhà. Từ năm 2020, Triển lãm sẽ được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần. Nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động sáng tạo nghệ thuật, ghi nhận những thành tựu sáng tác. Giới thiệu tới công chúng những tác phẩm có chất lượng cao của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam”.

Quy mô buổi triển lãm

Năm 2020, sau hơn 6 tháng phát động. BTC đã nhận được 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. HĐNT đã chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả trưng bày tại Triển lãm. 29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng. Bao gồm 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Các tác phẩm giải Nhì gồm video art “Tích tắc” của Võ Việt Dũng, “An phận 2”. Tranh sơn dầu của Hà Phước Duy, đồ hoạ khắc gỗ “Đánh cắp giấc mơ 1” của Nguyễn Khắc Hân. Điêu khắc composite mạ crom “Phẫu thuật” của Lương Đức Hùng. Đồ hoạ “Họ- Một phần cuộc sống của tôi” của Vũ Bạch Liên. Tranh lụa “Thầm thì” của Nguyễn Thị Hoàng Minh.

Trao giải thưởng tại buổi triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

 “Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày và trao giải thưởng tại Triển lãm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; có sự phong phú về ý tưởng sáng tạo; đa dạng trong hình thức biểu hiện; mang hơi thở của cuộc sống đương đại; thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống, sự tiếp nối giữa các thế hệ nghệ sĩ, giữa truyền thống và hiện đại…”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu.

Ông Mã Thế Anh, Trưởng BTC Triển lãm cho biết

Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh, Trưởng BTC Triển lãm cho biết, đây là cuộc biểu dương lực lượng họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam với chất lượng tương đối đồng đều, mặt bằng ngày càng được nâng cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Năm nay, cuộc thi và triển lãm mở rộng đối tượng tham dự. Ngoài các họa sĩ trong nước còn mời các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Là sân chơi được mở cửa sau nửa thập kỷ, Triển lãm nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng và giới nghề. PGS. NGND Họa sĩ Lê Anh Vân, Chủ tịch HĐNT Hội họa, Đồ họa, Nghệ thuật trình diễn, Video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác, chia sẻ, mong muốn của những người đồng hành và theo dõi sân chơi lớn của nền mỹ thuật nước nhà chính là một diện mạo trọn vẹn, hội tụ những gương mặt tên tuổi, đại diện cho giới. Tuy nhiên,các nghệ sĩ, đặc biệt là  nghệ sĩ trẻ hiện  nay có nhiều sân chơi nghệ thuật thú vị, hấp dẫn.

Khi tầm vóc được nâng lên

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam vì thế không còn là lựa chọn hàng đầu như trước. “Nhưng những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này vẫn phản ánh được phần nào sự khát khao sáng tạo, tìm tòi ngôn ngữ biểu đạt tình cảm của các họa sĩ trước những biến đổi của xã hội, của thời đại công nghệ và thế giới phẳng. Cách làm việc, cách suy nghĩ ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp hơn”, họa sĩ Lê Anh Vân nhận định.

Với nghệ thuật đồ họa, một số cá nhân nghệ sĩ trẻ đã khẳng định tên tuổi của mình. Một nhóm thế hệ mới đang nối tiếp với sự cởi mở hơn về các hình thức và chất liệu thể hiện. Tuy nhiên, có thể thấy rằng không phải tất cả những gì đã diễn ra trong sáng tác mỹ thuật 5 năm gần đây đều hiện diện tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Điều đó đặt ra những đòi hỏi và thách thức mới cho công tác tổ chức triển lãm lần sau.

Sau khi diễn ra từ 1- 10.12.2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam , Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh từ 22- 29.12. 2020.

Nguồn: Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *