Triển lãm tranh của Xèo Chu – thần đồng hội họa 13 tuổi

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:5 phút, 28 giây để đọc

Trong những năm gần đây, nền mỹ thuật nước nhà đã sản sinh ra được nhiều họa sĩ tài năng. Một trong số đó có thể kể đến họa sĩ nhí Xèo Chu, người được ví như danh họa Jackson Polloc. Em sinh tháng 8 năm 2007, trong một gia đình có mẹ sở hữu nhiều phòng tranh. Có thể nói e là con nhà nòi nghệ thuật vì được tiếp xúc với tranh từ nhỏ. Gia đình chia sẻ Xèo Chu từ nhỏ đã toát lên năng khiếu hội họa của mình. Lên năm 10 tuổi em đã vẽ được hơn 200 bức vẽ nghệ thuật, với các ngôn từ và chất liệu khác nhau.

Tranh của em được người xem yêu thích, nên đã có nhiều người sưu tập. Số tiền nhận về cũng tương đối lớn đối với 1 cậu bé chỉ 10 tuổi. Chính vì vậy, gia đình giúp e làm thiện nguyện, thỏa lòng mong muốn giúp đỡ người hoàn cảnh của em. Ngày 5/6/2018 họa sĩ nhí Xèo Chu đã có buổi triển lãm quốc tế tại Singapore. Đây được xem là bước đầu thành công của em.

Tổ chức chương trình vẽ tranh trực tiếp

Đến ngày 29 tháng 11 năm 2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Họa sĩ nhí Xèo Chu của chúng ta đã tổ chức một chương trình vẽ tranh trực tiếp. Đồng thời triển lãm nghệ thuật và công bố dự án hợp tác “My family, My art”. Dự án do Xèo Chu đóng vai trò là đại sứ từ năm học 2020-2021.

Xèo Chu chia sẽ tại buổi triển lãm

Chia sẻ về ý tưởng phát triển dự án “My family, My art” (tạm dịch: Gia đình của em, nét vẽ của em). Cùng Xèo Chu, nghệ sĩ – doanh nhân Thanh Bùi cho biết. “Tôi luôn muốn đưa thế giới về Việt Nam và đem tài năng Việt Nam ra thế giới. Dự án ‘My family, My art’ sẽ là một sân chơi hội họa trải nghiệm cùng gia đình, bè bạn và cộng đồng để nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật Việt Nam”.

Xèo Chu giới thiệu câu lạc bộ “My family, My art”

Trong khuôn khổ sự kiện, thông qua màu sắc và nét cọ vẽ. Xèo Chu đã trực tiếp thực hiện một tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời khai mạc buổi triển lãm Flower 2020 – Big world, Little eyes (Hoa 2020 – Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ). Giới thiệu câu lạc bộ “My family, My art”. Và thông báo về Quỹ nghệ thuật dành cho giáo dục. Tất cả số tiền thu được từ chương trình lần này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các em nhỏ và gia đình đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ lũ lụt và sạt lở tại miền Trung.

Triển lãm của Xèo Chu bao gồm 20 bức tranh với chất liệu acrylic trên vải bố với đa dạng kích thước. Có những bức lớn với chiều dài 1,8m. Được trưng bày tại Trường Mầm non Thế giới Mặt Trời Little Em’s Pre-school trong hai ngày 29-30.11. Được biết, toàn bộ số tranh này đều đã có người mua. Sau triển lãm, tranh sẽ được chuyển về cho các chủ nhân.

Hoa – Chủ đề họa sĩ nhí yêu thích

Chia sẻ về ý tưởng chủ đề Hoa 2020, Xèo Chu chia sẻ đây là những tác phẩm em hoàn thành trong thời gian xã hội cách ly phòng chống dịch Covid-19. “Để bắt đầu nói về một đề tài con yêu thích ngay lúc này chắc chắn con sẽ nói về hoa. Mẹ con yêu hoa. Nên ngay từ khi con còn nhỏ, mọi nơi con sống màu sắc của hoa lá đã ngập tràn. Cũng từ sự gần gũi quá đỗi thân thiết này. Hoa lá nơi góc vườn nhà là đề tài in dấu nét cọ đầu tiên con vẽ. Và vì thế, con đã chọn cho mình cách viết nhật ký bằng tranh cho những ngày xã hội cách ly. Những tác phẩm hoa trong vườn nhà đã ra đời”, Xèo Chu nói.

Xèo Chu vẽ trực tiếp tại buổi triển lãm

Tấm lòng vàng của chàng họa sĩ nhí

Em cho hay, hình ảnh và thông tin về lũ lụt và những trận sạt lở tại miền Trung đã thôi thúc em làm “một cái gì đó”. Để đóng góp và giúp đỡ bạn bè và các gia đình đang chịu đựng sự tàn phá khốc liệt của thiên tai. Họa sĩ nhí Xèo Chu hy vọng chương trình lần này không chỉ tạo nên một cơ hội để các mạnh thường quân cùng chung tay hướng về người dân miền Trung. Mà còn là dịp để em truyền cảm hứng nghệ thuật tới các bạn nhỏ. Giúp các em thể hiện bản thân qua những nét vẽ màu sắc.

Là một “thần đồng hội họa” đã tổ chức những buổi triển lãm tại New York (Mỹ), Singapore….Nổi bật có bức tranh có giá trị cao nhất là 150.000 USD (tương đương hơn 3,4 tỉ đồng). Phần lớn số tiền Xèo Chu có đều dành cho việc từ thiện.

Đại diện cho thế hệ tương lai Việt Nam

“Xèo Chu là đại diện cho thế hệ tương lai của Việt Nam. Là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các bạn nhỏ, với những giá trị nhân văn và thẩm mỹ. Với tinh thần toàn cầu và tư tưởng cởi mở, đồng thời giữ vững gốc rễ tính Việt Nam của mình. Thông qua dự án ‘My family, My art’, Thanh và Xèo Chu sẽ đồng hành cùng nhau. Tiếp tục lan tỏa những vẻ đẹp tuyệt mỹ của nghệ thuật. Cũng như sức mạnh của tình yêu thương, tình cảm gia đình trong những hoạt động trải nghiệm khám phá nghệ thuật”, ông Thanh Bùi chia sẻ.

Xèo Chu thể hiện tài năng hội họa bẩm sinh của mình từ năm lên 4 tuổi. Đến nay, em đã vẽ hơn 300 bức tranh với đủ ngôn ngữ và chất liệu. Tổ chức 3 buổi triển lãm cá nhân tại Singapore, Mỹ và Việt Nam. Trong năm 2021, Xèo Chu dự kiến tổ chức hai buổi triển lãm cá nhân tại châu Âu vốn được hoãn lại do dịch Covid-19.

Nguồn: Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *