Trong mùa dịch virus corona, cha mẹ quản lý con cái như thế nào ?

Gia đình Gia đình 360
Mất:5 phút, 42 giây để đọc

Bệnh do virus corona (COVID-19) có thể gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến chúng ta, nhất là con trẻ. Bởi nó không những ảnh hưởng đến thể xác mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Một trong số đó như là tâm trạng giao tiếp xã hội, cảm xúc và tinh thần của nhiều trẻ. Tổn thương mà các em phải đối mặt ở giai đoạn phát triển này có thể mang lại hậu quả lâu dài trong cuộc đời.

Chính vì lý do đó, hàng loạt các tỉnh thành đã cho các học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh virus corona. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc quỹ thời gian các em ở nhà chiếm tỷ lệ 100%.

Và chính trong kì nghỉ học dài ngày này. Chắc hẳn nó luôn khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu nhỉ? Khi phải đối mặt với vấn đề về tài chính của gia đình. Nhưng vẫn làm sao để quản lý con mình một cách tốt nhất. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh đang hoàn hành như hiện nay.

Những phương án tốt nhất cho học sinh không bị quên kiến thức

Vậy phụ huynh và giáo viên nên làm gì để khắc phục được dịch bệnh cũng như đảm bảo các em không quên kiến thức. Phương án giao bài tập cho con cũng được phụ huynh chọn lựa trong mùa dịch bệnh này. Tuy vất vả, nhưng hầu hết cha mẹ đều cố gắng khắc phục khó khăn. Các trường học cũng chủ động liên hệ cùng phụ huynh học sinh để phổ biến kế hoạch. Tổ chức cho các em học tập trực tuyến, không thụ động trong học tập. Duy trì ý thức, nền nếp học tập ngay khi ở nhà.

Ngày 3.2 là ngày đầu tiên các trường phổ thông và trường mầm non ở khắp các tỉnh thành được nghỉ học để hạn chế sự lay lan của dịch bệnh. Không ít gia đình gặp khó khăn trong việc quản lý trẻ nghỉ học. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều tự tìm ra giải pháp phù hợp cho gia đình.

Nhà trường sát khuẩn đồ dùng học tập của các em học sinh để đảm bảo an toàn
Nhà trường sát khuẩn đồ dùng học tập của các em học sinh để đảm bảo an toàn

Cách quản lý con trẻ của các bậc phụ huynh

Chị Lê Thị Chi, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, gia đình chị vẫn cho con nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh virus corona. Giải pháp mà nhà chị lưa chọn đó là để con lớn đang học lớp 8 ở nhà trông em 3 tuổi đang học mẫu giáo.

“Nhà tôi không có ông bà trợ giúp nên vấn đề các con ở nhà cũng gây chút khó khăn cho gia đình. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh như thế này tôi thấy việc các con nghỉ học là rất cần thiết. Hai vợ chồng buổi trưa có thể thay nhau để về xem các con như thế nào. Con lớn nhà tôi có thể trông thằng cu được một chốc lát, còn lại thì tôi nhờ bác, nhờ bà hỗ trợ một chút. Bà ngoại không ở gần lắm nhưng có thể đi đi về về”, chị Chi cho hay.

Những chia sẻ của phụ huynh về việc học trực tuyến

Kỳ nghỉ Tết vừa kết thúc, học sinh quay trở lại trường học chưa thành nếp đã tiếp tục nghỉ học. Do dịch bệnh virus corona nên phần nào chểnh mảng việc học. Vì vậy, giải pháp mà nhiều nhà trường và gia đình lựa chọn đó là giao bài tập cho con trong thời gian nghỉ học.

Bà Ngô Thị Tính ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa cho biết: “Nhà tôi có 2 cháu, cháu lớn học lớp 6 thì cô giáo đã gửi bài tập về các gia đình để các cháu làm. Cháu nhỏ mới học lớp 3, bố mẹ cháu đi làm còn ông bà ở nhà quản cháu. Bằng cách cho cháu nghỉ ngơi buổi sáng tập thể dục, ăn uống. Còn buổi chiều bắt đầu từ 2h cho đến 5h là các cháu phải học. Học các môn Văn, Toán, cứ hết 1 tiết thì cho các cháu nghỉ vài phút để cho các cháu không quên kiến thức và tạo nề nếp học tập cho các cháu một cách liên tục”.

Nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh
 Nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh

Nhà trường cùng gia đình phối hợp quản lý các em về việc học tập trong mùa dịch

Giáo viên chủ nhiệm của nhiều trường cũng trực tiếp liên lạc với phụ huynh. Đề nghị gia đình phối hợp với nhà trường để tổ chức ôn tập cho con, hạn chế cho con tới những nơi đông người.

Chị Đặng Yên Hưng, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy chia sẻ: “Chúng tôi có nhận được thông báo. Gửi từ cô giáo chủ nhiệm lớp của cháu, thông báo nhờ phụ huynh hỗ trợ; giúp đỡ các giáo viên trong việc củng cố kiến thức cho các con thì tôi trao đổi với cháu. Để cháu có thể làm bài tập theo thầy cô đã giao ở trường, sau đó thì có kiểm tra. Trong đợt dịch này, cháu ở nhà 1 tuần. Cũng vì hạn chế thiết bị điện tử. Thành ra tôi cố gắng tổ chức các trò chơi dân gian khác ở trong nhà không gây ảnh hưởng. Làm những đồ thủ công, các cháu có thể vẽ. Hay tự sáng tạo ra các trò chơi phù hợp với thời gian nghỉ ngơi ở nhà”.

Sức khỏe cho con trong mùa dịch virus corona 

Dù việc cho trẻ nghỉ học 1 tuần làm ảnh hưởng nhất định tới nếp sinh hoạt của các gia đình. Nhưng nhiều phụ huynh cho biết; việc chống dịch là quan trọng nhất nên cả gia đình và nhà trường cùng phối hợp trông giữ. Quản lý và tổ chức ôn tập; sắp xếp thời gian học bù để hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh.

Trước thực tế một số gia đình gặp khó khăn trong việc trông giữ trẻ ở nhà. Một số trung tâm bắt đầu mở thêm dịch vụ học thêm; trông giữ nhóm trẻ ở các lứa tuổi khác nhau. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ huynh học sinh không nên lựa chọn giải pháp này. Bởi đưa trẻ đến đó chẳng khác nào việc đưa trẻ tới lớp. Mất đi ý nghĩa hạn chế phòng chống dịch mà ngành giáo dục đưa ra.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *