Trung Quốc đang triển khai xây dựng mạng 6G

Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai xây dựng mạng 6G

Công Nghệ Nhịp Sống Số
Mất:3 phút, 29 giây để đọc

Trung Quốc cho biết đang dần hoàn tất việc xây dựng hệ thống mạng 5G lớn nhất thế giới; và bắt đầu lên kế hoạch triển khai cho mạng 6G vào năm 2029.

Mạng 5G đã được dự đoán sẽ thôi nhiều lĩnh vực một cách chóng mặt; nhưng công nghệ mạng 6G sẽ là một cuộc cách mạng lớn so với các thế hệ mạng trước đó nữa. Nó có thể biến các mạng di động ở các quốc gia trở thành một mạng di động duy nhất trên toàn thế giới; như cách chúng ta đã từng biến các mạng di động của các tỉnh; thành phố trở thành một mạng di động của quốc gia.

Trong một sự kiện gần đây, Liu Lihong – Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc; cho biết Trung Quốc sẽ là nước có hệ thống mạng 5G lớn nhất thế giới với 718.000 trạm gốc 5G. Ông cũng cho biết thêm là nước này đã bắt tay vào việc lên kế hoạch để phát triển mạng 6G .

Trung Quốc đã bắt đầu có kế hoạch cho mạng 6G
Trung Quốc đã bắt đầu có kế hoạch cho mạng 6G

 

Kế hoạch của Trung Quốc về phát triển mạng 5G và bắt đầu xây dựng mạng 6G

Yu Xiaohui, Phó chủ tịch Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc; cho biết việc phát triển mạng 5G quy mô lớn ở nước này sẽ diễn ra trong vòng 4 năm (2021-2024). Từ 2025 đến 2028, Trung Quốc sẽ chuyển sang giai đoạn làm chủ công nghệ và cải tiến mạng 5G. Thời gian xây dựng mạng 6G sẽ bắt đầu từ 2029.

Đối với mạng 5G, Xiaohui cho biết; tính đến cuối tháng 11 đã có 519 thiết bị được tung ra thị trường. Trích số liệu nghiên cứu của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc; ông dự đoán hơn 3.200 thiết bị được trang bị 5G sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2025, tạo ra hàng trăm triệu thuê bao mạng mới.

Trung Quốc đã tính đến việc xây dựng mạng 6G từ những năm trước. Năm 2019, nước này đã thành lập nhóm Thúc đẩy Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia về 6G, đồng thời thành lập một nhóm khác gồm các chuyên gia để nghiên cứu mạng di động thế hệ thứ 6.

Sự đột phá của công nghệ mạng 6G

Theo lý thuyết, mạng 6G ước tính sẽ đạt tốc độ một terabyte mỗi giây. Trung bình mỗi giây, người dùng có thể tải hơn 142 giờ nội dung Netflix ở độ phân giải cao nhất. So với 5G, tốc độ lý thuyết của mạng 6G nhanh gấp 100 lần.

Trung Quốc đang triển khai xây dựng mạng 6G
Trung Quốc đang triển khai xây dựng mạng 6G

Với tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao, công nghệ 6G được đánh giá là nền tảng cho một kỷ nguyên thông minh; nơi AI và robot trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Kết nối 6G trong tương lai không chỉ giúp con người tương tác với nhau; mà còn giúp kết nối giữa thiết bị với thiết bị không có độ trễ nhờ khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao.

Quan hệ xung đột giữ Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gay gắt; đặc biệt là cạnh tranh trong đó có công nghệ viễn thông. Gần đây, Trung Quốc đã phóng vệ tinh nghiên cứu 6G đầu tiên.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng; căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến thế giới phân cực về viễn thông; từ đó dẫn đến các tiêu chuẩn mạng 6G khác nhau. Điểm mấu chốt ở đây là điện thoại 6G dành cho người Mỹ sẽ không tương thích với mạng 6G của Trung Quốc và ngược lại; từ đó làm chậm tốc độ thông tin liên lạc toàn cầu.

Theo dự đoán, sớm nhất là năm 2030, kết nối 6G mới được triển khai đại trà.

Nguồn: Vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *