ngân hàng

Ưu đãi lãi suất – kích cầu bất động sản

Kinh Tế Thị Trường
Mất:6 phút, 43 giây để đọc

Các ngân hàng điều chỉnh lãi suất vay mua nhà về mức hợp lý nhằm kích cầu thị trường bất động sản.

Năm 2020, Ngân hàng liên tục ưu đãi lãi suất nhằm kích cầu người dân mua nhà với các gói vay ưu đãi. Theo nhận định, tình hình kinh tế ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19; các nhà đầu tư vẫn lựa chọn ngân hàng là kênh đầu tư an toàn, mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh.

Nguồn vốn dồi dào, các ngân hàng liên tục tung ra các gói vay ưu đãi với khách hàng cá nhân mua nhà, mua xe.

Ngân hàng ưu đãi lãi vay kích cầu thị trường bất động sản
Ngân hàng ưu đãi lãi vay kích cầu thị trường bất động sản

Ngân hàng ưu đãi lãi suất vay mua nhà

Theo VnDirect, các ngân hàng đưa ra các gói vay ưu đãi mua nhà hiện thấp hơn so với đầu nằm 1-2%, chỉ từ 6,49%/năm; hết thời gian ưu đãi, lãi suất được điều chỉnh biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng.

Các ngân hàng có lãi suất hấp dẫn như: HSBC; Maritime Bank; Hong Leong Bank…Nhóm các ngân hàng có lãi suất vay trung bình: Vietcombank; Agribank; Vietinbank; Techcombank; Woori Bank…Nhóm ngân hàng có lãi suất cao nhất: Bắc Á Bank; VIB; Eximbank; Lienvietpostbank

Khảo sát của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho thấy lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã giảm mạnh. Tính đến tháng 11/2020, các ngân hàng trong nước đã hạ 1,8 điểm phần trăm lãi suất cho vay mua nhà; tỷ lệ dao động từ 5,99% đến 11,5%.

Khảo sát tại các ngân hàng như VIB; TPBank; Vietcombank; BIDV; Agribank; ShinhanBank; Techcombank… mức lãi suất công bố cho vay cực kỳ hấp dẫn. Cụ thể, Techcombank đưa ra mức lãi suất 7,59%/năm (giảm so với mức 8,29% của tháng 11) cố định 12 tháng; kỳ hạn 24 tháng cũng chỉ ở mức khoảng 8,6%/năm. Bên cạnh đó, Techcombank cũng đã áp dụng mức lãi suất sau thời gian cố định lãi suất chỉ từ 9,3-9,8% dành cho khách hàng VIP và khoảng 10,7-11,2% cho khách hàng thông thường.

Tại ShinhanBank, mức lãi suất cho vay mua nhà giảm từ 7% xuống 6,6%/năm; TPBank giảm từ 7,5% xuống 6,9%/năm; Hong Leong Bank giảm từ 7,25% xuống còn 6,5%/năm; HSBC giảm từ 7,99% xuống 6,49%/năm…

Thị trường bất động sản phục hồi

Ngoài lãi suất ưu đãi, việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020 và Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 sẽ từng bước tháo gỡ các nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ năm 2021 hứa hẹn sẽ làm thị trường bất động sản sôi động trở lại trong năm 2021. Đây cũng là thời điểm vaccine Covid-19 được thương mại hóa.

Thị trường bất động sản thời điểm cuối năm ghi nhận nguồn cung dồi dào được bổ sung từ các chủ đầu tư uy tín như Vingroup; Masterise; Ecopark; Novaland; Thuduchouse; NamLong, Khang Điền… với các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người mua. Nếu như trước đây, các chương trình khuyến mãi mới chỉ dừng lại ở việc thay đổi thời gian thanh toán, tặng voucher, hỗ trợ lãi suất… thì nay các chủ đầu tư còn giảm tỷ lệ thanh toán vốn tự có để giảm áp lực cho người mua nhà, tăng tỷ lệ chiết khấu…

Theo Colliers Việt Nam, 9 tháng năm 2020; ít nhất 10 nhà phát triển nước ngoài mới từ Hàn Quốc; Nhật Bản; Trung Quốc và Singapore đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam. Trong khi đó, các thương vụ M&A; đặc biệt là việc chuyển nhượng các dự án thành phần trong các dự án có quy mô lớn được xem là giải pháp nhanh nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào thị trường Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước mở rộng quỹ đất.

Bất động sản ảnh hưởng đến VN- Index

Trên thị trường chứng khoán, theo thống kê, số lượng công ty niêm yết có mức vốn hóa trên 1 tỷ USD. Hiện nay đã có 30 doanh nghiệp trên cả 2 sàn HOSE và HNX; chủ yếu thuộc nhóm tài chính ngân hàng, bất động sản. Riêng giá trị vốn hóa cổ phiếu bất động sản tính chung trên toàn thị trường lên đến hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23%. Đây là một trong những nhóm ngành quan trọng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến chỉ số VN- Index.

Trong năm 2020, dịch Covid-19 khiến tâm lý e dè của các nhà đầu tư tăng cao; thêm vào đó nguồn cung sụt giảm khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản đối diện với khó khăn. Những khó khăn này được thể hiện rõ tại kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết khi doanh thu cũng như lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2020 sụt giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tình hình trong quý cuối cùng của năm 2020 đang cho thấy có sự cải thiện. Nhiều doanh nghiệp bất động sản “bung hàng”. Thêm vào đó lãi suất cho vay mua bất động sản tại các ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua. Đây là tác nhân kích thích thị trường bất động sản; kéo cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết “đảo chiều”.

Cổ phiếu bất động sản tăng giá

Thống kê của Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, có 78/93 cổ phiếu bất động sản tăng giá; trong đó có 21 mã tăng từ 20% trở lên. Cổ phiếu VHM của Vinhomes vẫn duy trì là cổ phiếu dẫn dắt thị trường này; với trị giá tại phiên 7/12/2020 đang đứng ở mức 84.200 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 53% so với thời điểm quý 1 và tăng hơn 11% so với thời điểm cuối quý 3/2020.

Một trong những cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh trong 10 tháng năm 2020 là CRE của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ – CenLand. Cổ phiếu này giao dịch ở mức 33.400 đồng/cổ phiếu, tăng 223% so với thời điểm cuối quý 1 và tăng hơn 52% so với cuối quý 3.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 của CenLand; doanh thu quý 3 đạt 602 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2019; lợi nhuận gộp thu về đạt gần 139 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 202 tỷ đồng; hoàn thành hơn 50% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Và còn nhiều mã như DXG, IDC, TDH, NLG, KDH… cũng tăng mạnh với mức tăng từ trên 10% – 50% trong thời gian qua.

Cổ phiếu bất động sản thu hút các nhà đầu tư

Việc đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhờ đầu tư công và thành lập Tp. Thủ Đức là những cú hích mạnh mẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi. Chính vì vậy, cổ phiếu bất động sản vẫn là nhóm được các nhà đầu tư quan tâm và có tiềm năng tốt để đầu tư dù nhóm này có sự phân hóa mạnh mẽ.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng giai đoạn khó khăn của thị trường đã qua và cơ hội sắp tới sẽ mở ra nhiều. Đây là thời điểm rất tốt cho nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu bất động sản để đầu tư trong trung và dài hạn./.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *