Gia đình sum vầy cùng nhau gói bánh chưng

Tết nguyên đán – những bài học cần dạy trẻ để gìn giữ truyền thống

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 54 giây để đọc

Tết nguyên đán hay còn gọi là tết ta là một truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc tuyệt vời; là mỗi năm mọi người vất vả, bôn ba ngang dọc đều quay trở về nhà. Đối với người Việt, Tết không chỉ là dịp để bạn nghỉ ngơi nhìn lại một năm đã qua mà còn là để quây quần sum họp bên gia đình. Nếu không có tết nguyên đán có lẽ sẽ khó có lí do để chúng ta gặp lại nhau; khó có lí do để chúng ta nhận ra mình đã lâu không dành thời gian cho gia đình.

Đặc biệt, các em nhỏ có lẽ là người trông mong tết đến nhất; không khí vui vẻ sum vầy; mọi người cùng nhau chúc phúc; đặc biệt các bạn nhỏ còn được lì xì. Tuy nhiên, có lẽ cái nét ngày tết truyền thống đang dần vơi đi, chúng ta bận rộn đến mất không có thời gian ngồi lại gói bánh chứng; ngồi bên bếp lửa thức canh bánh chín; cùng mẹ đi sắm hoa mai, hoa đào trưng tết,…  Đó là lí do mà việc dạy trẻ hiểu thêm về các hoạt động ngày tết truyền thống lại quan trọng đến thế; các em chính là thế hệ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc; để nó không bị mai một, nhạt nhào dần theo thời gian.

Học sinh được trải nghiệm Tết thông qua các hoạt động thi gói bánh chưng
Học sinh được trải nghiệm Tết thông qua các hoạt động thi gói bánh chưng

Tết đang nhạt nhòa dần

Mỗi dịp Tết đến lại nổ ra những tranh cãi về việc “có nên gộp Tết tây và Tết ta”; hay Tết ngày càng nhạt. Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng chúng ta không nên đặt vấn đề đó; Tết nhạt hay không là tùy trong suy nghĩ của mỗi người. Trong hoài niệm của ông và có lẽ của không ít người; Tết vẫn rất đẹp. Chỉ cần nhìn thấy những cành mai; cành đào khoe sắc là mơ đến khoảnh khắc ấm áp của sum vầy, của gia đình và tình thân.

Còn theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn – Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian, xưa hay nay thì ý nghĩa của Tết vẫn vậy. Chỉ tiếc là Tết bây giờ bị chi phối bởi smartphone, facebook; mọi người dành thời gian vào mạng nhiều hơn là quây quần, nói chuyện với nhau.

Ngày xưa, cả năm chỉ mong đến Tết để được ăn no, còn trẻ con mong đến Tết để được mặc quần áo mới. Bây giờ ngày nào cũng ăn ngon như Tết nên nhiều người không còn thấy hào hứng, mong chờ Tết nữa. Có điều không phải vì thế mà người lớn “ăn tết” qua loa; và quên đi việc giáo dục con cái về ý nghĩa của ngày Tết; không cho trẻ có cơ hội được trải nghiệm Tết.

Tổ chức nhiều hoạt động ngày tết cho trẻ

Gia đình sum vầy cùng nhau gói bánh chưng
Gia đình sum vầy cùng nhau gói bánh chưng

Hiện nay, trước kỳ nghỉ Tết, nhiều trường học tổ chức hoạt động ý nghĩa để trẻ được trải nghiệm Tết. Trẻ được tham gia hội chợ Tết, học gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian.

Tại gia đình, cha mẹ có thể cho trẻ được trải nghiệm Tết thông qua các hoạt động hằng ngày. Chẳng hạn, để trẻ cùng tham gia dọn dẹp nhà cửa một cách gọn gàng, sạch sẽ và trang trí để đón Tết.

Cha mẹ có thể vừa làm vừa dạy bé nguyên nhân tại sao các gia đình thường dọn nhà để đón Tết. Dọn dẹp nhà cửa trước ngày Tết còn mang thông điệp là sắp xếp lại những “bừa bộn” của năm cũ để chào đón năm mới “An khang, Thịnh vượng”.

Cũng theo TS Sơn, trong những ngày Tết; có nhiều phong tục rất đẹp cha mẹ cần giáo dục cho con cháu. Trong đó, bữa cơm tất niên là một trong những nghi lễ văn hóa độc đáo của người Việt.

Ngày 30 Tết, gia đình thường chuẩn bị mâm cơm để mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về ăn tết, sum họp cùng con cháu. Ngày mùng 1 Tết, gia đình lại chuẩn bị mâm cơm cúng tân niên. Việc này thể hiện sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình người Việt.

Dạy trẻ cách ứng xử với tiền lì xì trong ngày tết

Dạy bé ý nghĩa của tiền lì xì
Dạy bé ý nghĩa của tiền lì xì

Mừng tuổi (lì xì) đầu năm là tập tục đẹp, được lưu truyền từ nhiều đời nay mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung – nguyên Trưởng khoa Văn hóa học; Học viện Báo chí và Tuyên truyền – hiện nay phong tục này ít nhiều đã bị biến tướng; méo mó vì mục đích cá nhân; mà lỗi là do người lớn.

Không ít trẻ em hiện nay chỉ biết được lì xì là sẽ có tiền; mà không hiểu hết ý nghĩa sâu xa của phong tục đẹp đẽ này. Chính vì thế, nhiều bé bắt đầu có nhận thức sai lệch về lì xì; trở nên thực dụng khi chê bai những người lì xì ít tiền. Do vậy, vai trò giáo dục của cha mẹ là rất quan trọng.

“Phụ huynh nên dạy con về ý nghĩa của tục lì xì đầu năm; để cầu mong cho trẻ nhỏ được khỏe mạnh, học hành thông minh, có chí hướng vươn lên và mang đến sự may mắn. Vì thế, dạy trẻ biết mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được người lớn lì xì. Nếu con quên, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ nhớ. Nên tránh việc chê bai ít nhiều, xé bỏ bao lì xì trước mặt khách, hay giành giật bao lì xì,… Chỉ những điều đơn giản như vậy, nhưng cũng giúp cho con trưởng thành hơn”- PGS.TS Phạm Ngọc Trung nhấn mạnh.

Lời chúc mang thông điệp ý nghĩa ngày tết

Người Việt nô nức sắm hoa mai hoa đào ngày tết
Người Việt nô nức sắm hoa mai hoa đào ngày tết

Một điều rất quan trọng nữa mà phụ huynh cần dạy con về Tết nguyên đán đó là biết chúc Tết. Phong tục chúc Tết cũng là một nét đẹp văn hóa; thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Cha mẹ hãy tranh thủ ngày trước Tết Nguyên đán để dạy con một số câu chúc Tết. Ví dụ, với ông bà thì chúc “khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi”; với người lớn thì chúc “sức khỏe dồi dào; làm ăn phát tài”; với anh/chị thì chúc “hạnh phúc, may mắn!”… Những việc làm này sẽ giúp trẻ hiểu về Tết và có kỳ nghỉ Tết thêm ý nghĩa.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *