Vinamilk vững vàng dẫn đầu doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2020

Doanh nghiệp Kinh Tế
Mất:7 phút, 5 giây để đọc

Ngày 10/12/2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam là đơn vị dẫn đầu Top 10 doanh nghiệp bền vững của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất năm 2020.

vinamilk-vung-vang-dan-dau-doanh-nghiep-ben-vung-viet-nam-nam-2020
Vinamilk vững vàng dẫn đầu doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2020

Vinamilk là doanh nghiệp bền vững 5 năm liên tiếp

Đây cũng năm thứ 5 liên tiếp Vinamilk được Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI 100) vinh danh vì sự tiên phong và sáng tạo trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững.
Để nhận được sự đánh giá cao nhất trong danh sách doanh nghiệp bền vững Việt Nam, Vinamilk đã không ngừng nỗ lực để đáp ứng các tiêu chí sàng lọc khắt khe dựa trên Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) và đi đầu trong việc triển khai các sáng kiến phát triển bền vững. Bộ chỉ số CSI được xây dựng như thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong ba lĩnh vực chính là Kinh tế, Môi trường và Xã hội.
Cùng ngày 10/12/2020, Vinamilk cũng đón nhận kết quả đặc biệt khác khi là công ty duy nhất và đầu tiên của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản Đầu tư Có giá trị của ASEAN” (“ASEAN ASSET CLASS”) dựa trên kết quả Thẻ điểm Quản trị Công ty ASEAN 2019 thuộc Sáng kiến Quản trị Công ty ASEAN (ASEAN Corporate Governance) của Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN (ACMF).
mo-hinh-kinh-te-tuan-hoan-ung-dung-trong-he-thong-biogas-va-vong-tron-quan-ly-nguon-dat-ben-vung-tai-cac-trang-trai-bo-sua-vinamilk
Mô hình “kinh tế tuần hoàn” ứng dụng trong hệ thống Biogas và vòng tròn quản lý nguồn đất bền vững tại các trang trại bò sữa Vinamilk

Vinamilk tiên phong ứng dụng kinh tế tuần hoàn

“Định hướng kinh tế tuần hoàn là kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững của Vinamilk. Vinamilk sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, sáng kiến phát triển bền vững. Thiết lập bộ phận chuyên môn phụ trách về Kinh tế tuần hoàn. Nỗ lực hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững đã đề ra, hướng đến top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới. Và trở thành công ty sữa tạo ra nhiều giá trị nhất Đông Nam Á theo mục tiêu chiến lược” – bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Công ty phát biểu.
Cụ thể, Vinamilk đã ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào hệ thống trang trại và nhà máy từ nhiều năm qua. Bước đầu các sáng kiến này đã mang lại các hiệu quả tích cực. Đơn cử là vòng tuần hoàn nông nghiệp xanh của Vinamilk với trọng tâm là công nghệ Biogas. Và nguyên lý biến chất thải thành tài nguyên. Đây là điểm sáng đáng ghi nhận trong nỗ lực triển khai kinh tế tuần hoàn tại Vinamilk. Mang đến lợi ích đáng kể về môi trường, tận dụng năng lượng tái tạo. Đồng thời giảm thiểu đáng kể lượng CO2 phát thải.
he-thong-pin-nang-luong-mat-troi-se-duoc-vinamilk-ap-dung-tren-he-thong-toan-bo-cac-trang-trai
Hệ thống Pin năng lượng mặt trời sẽ được Vinamilk áp dụng trên hệ thống toàn bộ các trang trại
Bên cạnh đó, Vinamilk cũng tích cực đảm bảo giá trị nguồn tài nguyên đất quý giá của nông nghiệp. Với việc ứng dụng vòng tuần hoàn tái tạo đất theo công nghệ Nhật Bản. Và hình thức canh tác hữu cơ (organic). Đến hết 2019, tổng diện tích đồng cỏ chăn nuôi hữu cơ của Vinamilk đã tăng lên 10 lần so với 2016.

Luôn dẫn đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hoành hành

Ở mảng nhà máy, song song triển khai hệ thống quản lý môi trường và năng lượng chuẩn quốc tế. Vinamilk tích cực thực hiện các sáng kiến bền vững. Nổi bật là 100% nước thải được xử lý đảm bảo các tiêu chuẩn đầu ra nghiêm ngặt. Một phần nước được tái sử dụng để phục vụ các khâu sản xuất và hoạt động của nhà máy. Lộ trình cắt giảm chất thải và phát thải cũng được Vinamilk đẩy mạnh.
nhan-vien-vinamilk-duoc-khuyen-khich-tham-gia-vao-cac-hoat-dong-cong-dong-cua-cong-ty-trong-giai-doan-covid-19
Nhân viên Vinamilk được khuyến khích tham gia vào các hoạt động cộng đồng của công ty trong giai đoạn COVID-19
Cụ thể như các mục tiêu giảm lượng nhựa sử dụng trong quá trình sản xuất. Sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo từ biomass và CNG. Cùng hệ thống chiếu sáng bằng đèn led. Các dự án đầu tư sử dụng năng lượng mặt trời tại tất cả các trang trại bò sữa. Tất cả sẽ được chính thức khởi động vào năm 2021…
Định hướng dài hạn của Vinamilk sẽ tập trung vào ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý – vận hành. Nhằm đảm bảo chất lượng, cải thiện năng suất, tối ưu hóa nguồn lực hướng đến phát triển bền vững.
Luôn nỗ lực hướng đến tăng tỷ lệ tái chế, tái sử dụng… Tạo ra những tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Hài hòa giữa giá trị về kinh doanh, môi trường và xã hội. Vinamilk luôn được đánh giá cao về sự chủ động áp dụng nhiều sáng kiến. Cũng như triển khai các hoạt động hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Chẳng hạn như: Năng lượng bền vững với việc sử dụng năng lượng xanh. Tiết kiệm nguồn tài nguyên và chi phí sử dụng nước. Và quản lý nguồn thải hiệu quả.
vinamilk-3-nam-lien-la-noi-lam-viec-tot-nhat-viet-nam
Vinamilk 3 năm liền là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”

Mang đến giá trị cho người lao động và cộng đồng

Trong bối cảnh 2020 với các biến động chưa từng có do Covid-19, vấn đề duy trì việc làm. An toàn sức khỏe cho người lao động. Tất cả được Vinamilk đặt ra như một khía cạnh quan trọng trong phát triển bền vững. Với những điều chỉnh về chính sách nhân sự phù hợp. Trong bối cảnh mới cũng như sự ổn định trong hoạt động sản xuất-kinh doanh. 100% lao động của Vinamilk được đảm bảo về việc làm. Phúc lợi và an toàn sức khỏe trong Covid-19.
cac-chuong-trinh-cham-soc-dinh-duong-thong-qua-sua-cho-tre-em-duoc-vinamilk-dac-biet-day-manh-trong-nam-2020
Các chương trình chăm sóc dinh dưỡng thông qua sữa cho trẻ em được Vinamilk đặc biệt đẩy mạnh trong năm 2020

Năm thứ 3 liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”

Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Vinamilk duy trì vị trí số 1 trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong 1 năm đầy thách thức với thị trường lao động và nguồn nhân lực.
Không chỉ đảm bảo quyền lợi và việc làm cho người lao động. 2020 là năm Vinamilk tích cực đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng. Công ty đã dành ngân sách gần 40 tỷ đồng cho các công tác phòng chống dịch. Hỗ trợ cộng đồng và lực lượng tuyến đầu. Trong đó, 1,7 triệu hộp sữa đã được trao đến tay các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ngay giữa đại dịch.
Các chương trình CSR lớn của Vinamilk như “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam”, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”. Hay chương trình Sữa học đường đồng hành cùng các địa phương vẫn được triển khai. Đặc biệt, năm 2020, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu với hơn 1,1 triệu cây xanh được trồng.
quy-1-trieu-cay-xanh-cho-viet-nam-da-trong-duoc-1121000-cay-xanh-trong-hanh-trinh-9-nam-qua
Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã trồng được 1.121.000 cây xanh trong hành trình 9 năm qua
Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận. Được Giải thưởng CSR Toàn cầu 2020 vinh danh trong Top 10 Hoạt động vì môi trường xuất sắc nhất. Vinamilk cũng là doanh nghiệp có hoạt động vì cộng đồng xuất sắc nhất tại Việt Nam theo The Global CSR Awards 2020.
Nguồn: Kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *