Xóa bỏ bạo lực với nữ giới bằng “The White Ribbon Breakfast”

Gia đình Tin tức gia đình
Mất:5 phút, 17 giây để đọc

Với slogan diệt trừ bạo lực đối với trẻ em và nữ giới; di cư an toàn; vấn đề “Lao động nữ di cư – Hướng đối phó và biện pháp cải thiện đối với bạo lực về giới tính” đã được nêu lên tại sự kiện “Bữa sáng Ruy Băng Trắng (The White Ribbon Breakfast) lần thứ 6” diễn ra ngày 1/12 vừa qua.

 Các đại biểu tham gia thảo luận tại sự kiện
Các đại biểu tham gia thảo luận tại sự kiện

Diễn đàn “Bữa sáng Ruy Băng Trắng” được Cơ quan LHQ về bình đẳng giới (UN Women) và trao quyền cho phụ nữ; Hội LHPN Việt Nam và Trung tâm Phụ nữ & Phát triển đồng tổ chức. Diễn đàn hướng đến mục tiêu đẩy mạnh sự hợp tác của các ban ngành; tổ chức; cá nhân trong việc xây dựng các cơ chế làm giảm thiểu bạo lực và những thiệt hại do nó đem lại.

Diễn đàn này cũng nhằm trao đổi; làm rõ vai trò các cơ quan trong việc tiếp nhận; giải quyết và bảo vệ quyền của phụ nữ bị đối xử bạo lực trên cơ sở giới tính; gồm lao động nữ di cư. Đồng thời lắng nghe câu chuyện về hành trình gian khổ của 1 phụ nữ sang nước ngoài lao động; vừa trở về và được hỗ trợ bởi Ngôi nhà bình yên.

Những con số nói lên sự chịu đựng của phụ nữ

Các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp; nhằm cải thiện cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ di cư. Số liệu trong 10 năm qua của Ngôi nhà Bình yên; cung cấp dịch vụ tham vấn cho 14.000 lượt người về các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ; phòng chống bạo lực giới cho thấy; 24,5% vụ việc liên quan đến phòng chống mua bán người và di cư. Trong số 1.400 phụ nữ; trẻ em tạm lánh tại 3 Ngôi nhà Bình yên có 400 phụ nữ di cư quốc tế; trong đó 66.2% bị bóc lột tình dục; bị xâm hại tình dục; 13,46 % phụ nữ bị mua bán vì mục đích lao động, đặc biệt; có tới 11,2% vừa bị bóc lột tình dục, vừa bị bóc lột sức lao động.

Với vai trò là đơn vị vận hành Ngôi nhà bình yên; Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và phát triển Dương Ngọc Linh cho biết; ngoài rào cản ngôn ngữ, văn hóa, luật pháp; hành trình phụ nữ di cư lao động phải đối mặt với rất nhiều thách thức bao gồm: Không có cơ hội tiếp cận các kênh chính thức đi làm việc nước ngoài; không có cơ hội được tìm hiểu các quyền của phụ nữ lao động di cư tại nước đến; vai trò của tổ chức hỗ trợ người lao động, thông tin, kỹ năng để có thể phòng ngừa; tự bảo vệ bản thân để phòng tránh mua bán người và bạo lực giới.

Chia sẻ của bà Elisa Fernandez Saenz

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết; “lao động nữ di cư đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của quốc gia nhập cư; cũng như quốc gia xuất cư, nhưng nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Phụ nữ dễ bị tổn thương hơn nếu xảy ra bạo lực; lạm dụng và bóc lột trong toàn bộ chu trình di cư của họ. Phụ nữ di cư thường rất khó tiếp cận các hỗ trợ cần thiết do những rào cản về ngôn ngữ; tình trạng di cư hoặc bị kiểm soát. Để giải quyết những thực trạng, mỗi ngành cần nhận thức rõ về vai trò; trách nhiệm của mình trong ứng phó với các hình thức bạo lực phụ nữ; trẻ em và mua bán người”.

Hãy xóa bỏ hình thức bạo lực và phân biệt với phụ nữ và trẻ em gái
Hãy xóa bỏ hình thức bạo lực và phân biệt với phụ nữ và trẻ em gái

Vai trò tiên phong của nam giới trong việc xóa bỏ phân biệt với nữ giới

Chiến dịch “Ruy băng Trắng” là phong trào toàn cầu; với sự tham gia tiên phong của nam giới và trẻ em trai; nhằm ngăn chặn bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Lá cờ trắng tượng trưng cho sự đầu hàng; được gấp lại thành nơ với ý nghĩa nam giới từ bỏ bạo lực với phụ nữ. Nam giới được khuyến khích đeo ruy băng trắng; để thể hiện việc lên tiếng chống lại bạo lực với phụ nữ.

Chiến dịch hợp tác với nhiều tổ chức nhằm thúc đẩy vai trò tích cực của nam giới; cộng đồng nhằm chấm dứt hành vi bạo lực của nam giới đối với phụ nữ; thông qua các chương trình giáo dục phòng ngừa ban đầu; tập trung giải quyết các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến bạo lực ở các trường học; khuyến khích các tổ chức tham gia các chứng chỉ “Ruy băng Trắng” ở nơi làm việc; tổ chức các chương trình tập huấn huy động nam giới tích cực; chiến dịch nâng cao nhận thức và vận động chính trị nhằm xóa bỏ bạo lực với phụ nữ. Chiến dịch “Ruy băng Trắng” thường tập trung các hoạt động vào 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ; bắt đầu từ ngày 25.11 kết thúc vào ngày Nhân quyền ngày 10.12.

Cần sự đoàn kết của các cấp để xóa bỏ bạo lực với nữ giới

Sự kiện đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và huy động các bên liên quan tham gia; đồng hành phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; đưa ra thông điệp: Mỗi cơ quan, ban ngành là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh chung; về ứng phó và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tình trạng bạo lực sẽ không thể được giải quyết nếu các mảnh ghép không được kết nối; hoặc thiếu đi bất kì mảnh ghép nào.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *