Gói quà dẻo thơm mỗi độ thu về

Xôi cốm – Gói quà dẻo thơm của xứ Hà thành mỗi độ thu về

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam
Mất:3 phút, 10 giây để đọc

Xôi cốm từ lâu đã được biết đến là món ngon đặc trưng của mùa thu Hà thành. Những gánh hàng rong với những màu sắc bắt mắt của cốm, sen, dừa và đỗ xanh đã in sâu vào tiềm thức của người tự bao giờ. Ăn thức quà thơm ngon của mùa thu Hà Nội, ta không những cảm nhận được vị thu đong đầy, mà còn thấy cả tình thu phảng phất. 

Nguyên liệu làm xôi cốm

Người Hà Nội có quan niệm trong ăn uống là “mùa nào thức nấy”. Quan niệm này được thể hiện một cách rõ ràng trong mỗi món ăn đặc trưng theo mùa. Nếu như mùa hè, người ta nhắc nhiều đến món chè sen long nhãn…. Thì thu về lòng người lại nao nao nhớ hương cốm nồng nàn của xôi cốm lá sen.

Cốm là sản vật đặc trưng của Hà Nội mỗi khi mùa Thu đến. Người ta có thể chế biến ra nhiều món như chả cốm, bánh cốm, chè cốm…Và đặc biệt không thể không kể đến xôi cốm – món ăn ngày thu. Bà Lê Thịnh – chủ quán xôi lâu năm ở phố Gia Ngư, cho biết người Hà Nội thường làm ra món ăn bắt mắt ấy bằng hai thứ nguyên liệu chính. Đó là cốm và hạt sen – hai đặc sản mà nhắc là nhớ ngay đến Hà Nội mỗi độ đất trời chuyển thu. 

Gói quà dẻo thơm mỗi độ thu về
  Xôi cốm đẹp mắt, thơm ngon, phảng phất cả vị thu lẫn tình thu

Vị thu phảng phất trong gói quà dẻo thơm

Cốm thường được chọn mua ở hai địa điểm nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội là làng Vòng và Mễ Trì. Thức quà ấy không chỉ hấp dẫn vị giác ở vị dẻo thơm ngọt bùi. Mà hơn thế, nó còn kích thích cả thị giác. Hương vị ngon của xôi sẽ không trọn vẹn nếu thiếu chút bùi đỗ xanh ninh nhừ giã nhỏ. Và bên cạnh đó là cả những sợi dừa trắng sữa đã được đảo qua đường và mỡ. Nó không chỉ hấp dẫn vị giác bởi cái dẻo thơm ngọt bùi, mà còn kích thích cả thị giác của người thưởng thức.

Người Hà Nội không chỉ ăn ngon mà phải ăn đúng vị, đúng mùa và đặc biệt là phải biết cách ăn. Có như vậy mới thấm được cái ngon của món ăn dân dã nhưng hết sức tinh tế này.

Xôi cốm là được coi là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong những ngày thu Hà Nội 

Món quà của mùa thu Hà Nội 

Nếu như các loại xôi khác có thể làm quanh năm, thì xôi cốm đặc biệt hơn. Bởi người ta chỉ có thể thưởng thức món ăn ấy trong một khoảng thời gian ngắn. Đó cũng là khi mà sắc thu tràn ngập phố phường. Có lẽ vì vậy mà đây cũng là món quà đặc biệt của người Hà Nội mỗi độ thu sang.

Xôi cốm phải ăn vào mùa thu, đúng vụ cốm, thì người thưởng thức mới thấm được cái hương. Đấy là mùi của lúa non, lá sen. Tất cả quyện lại với nhau thật hài hòa tạo thành món xôi cốm dẻo thơm. Trong từng gói xôi dường như đều  mang theo vị ngọt bùi của các nguyên liệu được kết hợp một cách tinh tế và khéo léo. 

Xôi cốm phải ăn vào mùa thu, đúng vụ cốm, thì người thưởng thức mới thấm được cái hương thơm của lúa non, của lá sen

 

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *