Bầu Đức chi hơn 2000 tỷ đồng cho bóng đá Việt Nam

Bầu Đức chi hơn 2000 tỷ đồng cho bóng đá Việt Nam

Thể Thao Thể thao trong nước
Mất:3 phút, 15 giây để đọc

Với tâm huyết xây dựng nền bóng đá Việt Nam căn bản, bền vững; hơn 20 năm bầu Đức đã chi hơn 2000 tỷ đồng dành cho làm bóng đá.

Đầu tư cho bóng đá

Sau hơn 20 năm làm bóng đá, bầu Đức mới đây đã tiết lộ ông đã chi hơn 2000 tỷ đồng cho bóng đá. Đây là số tiền rất lớn, không phải ai cũng làm được; bầu Đức đã thu lại được thành quả. CLB Hoàng Anh Gia Lai với 2 chức vô địch V.League; 2 lần đoạt Siêu cúp quốc gia; xây dựng Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai…. Bầu Đức đã xây dựng được thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai với người hâm mộ trong cả nước.

Sau bước thành công với việc chiêu mộ các ngôi sao; bầu Đức xây dựng nền bóng đá căn bản. Ông bầu phố Núi xây dựng Học viện bóng đá toàn diện; đầu tư trang thiết bị hiện đại, xứng tầm châu lục để xây dựng tương lai cho bóng đá Việt Nam.

Với nguồn ngân sách được đầu tư của ông Đức; đội bóng được đầu tư mạnh mẽ từ chất lượng cầu thủ; cơ sở vật chất. Đến nay, HAGL (Hoàng Anh Gia Lai) vẫn là đội bóng tiêu biểu của Việt Nam khi có một hệ thống đào tạo trẻ toàn diện; cơ sở vật chất riêng biệt; đầy đủ để ươm mầm các tài năng bóng đá.

Phát triển bền vững

Sự bền vững trong việc đầu tư bóng đá của bầu Đức cũng được thể hiện ở việc; HAGL không bao giờ đau đầu chuyện ngân sách mỗi mùa. Trái lại nhờ sự nổi tiếng của đội bóng và học viện bóng đá; tỉnh Gia Lai được biết đến nhiều hơn. Hàng năm, ước tính có hàng nghìn khách du lịch ghé thăm học viện HAGL mỗi lần lên Gia Lai. Ở chừng mực nào đó; chính đội bóng phố Núi góp phần tăng “nguồn thu” cho địa phương.

Các CLB V League gặp nhiều khó khăn trả lương cho các cầu thủ
Các CLB V League gặp nhiều khó khăn trả lương cho các cầu thủ

Nhắc chuyện bầu Đức để nói đến vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam hiện tại; đó là chuyện kinh phí để nuôi các đội bóng tại các địa phương. Than Quảng Ninh từng được xem là đội bóng nhà giàu nhưng ở mùa bóng 2020; họ nợ lương thưởng, lót tay của các cầu thủ. Đội bóng đất Mỏ lao đao bất chấp việc có ngân sách địa phương hỗ trợ; kết hợp cùng doanh nghiệp. Hay ở giải hạng Nhất, đội bóng Cần Thơ vẫn chưa tìm được doanh nghiệp nào để nuôi đội bóng; sau khi chia tay Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ.

Việc duy trì được một đội bóng, đáp ứng được các tiêu chí cơ bản vốn dĩ đã là một điều rất khó với V.League, hạng Nhất chưa nói đến việc bóng đá phải tự nuôi sống được mình theo đúng tiêu chí của bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá cần sự chuyên nghiệp

Than Quảng Ninh đã được giải cứu, Cần Thơ nhiều khả năng cũng sẽ đăng ký tham dự giải hạng Nhất. Nhưng nỗi thấp thỏm của VFF, VPF về việc các đội bóng bỏ cuộc giữa chừng vẫn còn đó. Hơn 20 năm, kể từ khi bước lên chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam vẫn chỉ mang tính chuyên nghiệp nửa vời.

Bóng đá Việt Nam cần thêm những doanh nhân làm bóng đá bền bỉ như bầu Đức, song song với việc VFF, VPF xiết chặt các tiêu chí để chọn ra những đội bóng thực sự có thể tham gia bóng đá đường dài, không phải để góp vui một vài mùa rồi giải tán./.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *