Dậy thì muộn có ảnh hưởng gì đến chức năng sinh sản không?

Sức Khỏe Sức khỏe giới tính
Mất:4 phút, 59 giây để đọc

Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ; thậm chí bố mẹ cho bé ăn quá nhiều dẫn đến việc dậy thì sớm. Thì bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn. Điều đáng lo ngại và cũng là câu hỏi mà các bậc phụ huynh quan tâm là dậy thì muộn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và chức năng sinh sản không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi trên.

Cha mẹ không được chủ quan khi trẻ dậy thì muộn
Cha mẹ không được chủ quan khi trẻ dậy thì muộn

Như thế nào là dậy thì muộn?

Tuổi dậy thì là lúc một đứa trẻ phát triển thành người lớn về cả cơ thể lẫn suy nghĩ. Và rất nhiều vấn đề đáng ngại trong đó; dậy thì muộn là một dạng rối loạn phát triển dậy thì. Bình thường, bạn gái bắt đầu dậy thì trong độ tuổi từ 11 – 15. Sự dậy thì ở bạn gái được đánh dấu bằng sự xuất hiện của lần có kinh đầu tiên; cũng như sự phát triển của một số dấu hiệu sinh dục phụ như chiều cao tăng lên, vú phát triển và xuất hiện lông ở cơ quan sinh dục. Nếu bạn gái không có bất kỳ dấu hiệu phát triển sinh dục nào ở tuổi 14; hoặc không có kinh nguyệt cho đến khi 16 tuổi thì được coi là dậy thì muộn.

Còn nếu ở bé trai sẽ dễ dàng thấy con cao hơn, nặng cân hơn, vai mở rộng và cơ bắp bắt đầu phát triển; thanh quản (cơ quan phát âm) to rộng ra hơn nên tiếng nói trở nên trầm đục. Hệ thống lông phát triển, có ria mép và mọc râu, có khi còn là râu quai nón, tinh hoàn và dương vật sẽ lớn hơn. Đặc biệt, có hiện tượng phóng tinh lần đầu. Nếu sau 16 tuổi, bé trai vẫn chưa có những đặc điểm sinh dục thứ phát thì cần nghĩ đến dậy thì muộn.

Bguyên nhân dẫn đến tình trạng dậy thì muộn

Nguyên nhân trẻ dậy thì muộn
Nguyên nhân trẻ dậy thì muộn

Nguyên nhân đầu tiên cần nghĩ tới khi thấy trẻ dậy thì muộn là do gene di truyền; khi trong gia đình có bố mẹ, cô dì chú, anh em, …  chậm dậy thì. Với trường hợp này thì không cần lo lắng; trẻ sẽ phát triển sau so với bạn cùng tuổi; và không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển chung của cơ thể cũng như khả năng sinh sản.

Dậy thì muộn cũng có thể xảy ra khi tuyến yên hoặc tuyến giáp; các tuyến sản xuất hormon quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể gặp vấn đề.

Một số trẻ rơi vào tình trạng này là do có nhiễm sắc thể bất thường khiến ADN “lập trình” kế hoạch phát triển của cơ thể cũng trục trặc. Hội chứng Turner là một ví dụ của một rối loạn nhiễm sắc thể. Nó xảy ra khi một trong hai nhiễm sắc thể X của con gái bất thường hoặc bị mất. Điều này khiến sự phát triển của buồng trứng và sản xuất hormon cũng không bình thường. Với các bạn nam có mắc hội chứng Klinefelter khi được sinh ra có nhiều hơn 1 nhiễm sắc thể X (XXY thay vì XY). Tình trạng này có thể làm chậm phát triển giới tính.

Trẻ mắc một số bệnh mạn tính cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong tuổi dậy thì như: đái tháo đường; bệnh thận; hoặc hen suyễn vì những bệnh này có thể làm chậm quá trình phát triển của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong vấn đề dậy thì sớm hay muộn. Một người đang bị suy dinh dưỡng cũng có thể phát triển muộn hơn những người có một chế độ ăn uống cân bằng đủ chất.

Ảnh hưởng do dậy thì muộn

sự phát triển của buồng trứng và sản xuất hormon cũng không bình thường
Sự phát triển của buồng trứng và sản xuất hormon cũng không bình thường

Nhìn chung, dậy thì muộn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn gái khi trưởng thành. Sau khi dậy thì, bạn gái sẽ vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Vấn đề là các em bị dậy thì muộn đừng để các mặc cảm tâm lý (tự ti, hoang mang…) ảnh hưởng cuộc sống.

Với bạn nam, dậy thì muộn mà không điều trị sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất. Hệ thống nội tiết không kích hoạt quá trình phát triển của cơ quan sinh dục nam khiến dương vật nhỏ, tinh hoàn teo;  ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh; dẫn đến vô sinh nam cũng như khả năng tổng hợp testosterone của tinh hoàn. Khi bị muộn; trẻ thường tách ra khỏi tập thể; các rối loạn tâm lý xuất hiện; trẻ trở nên trầm cảm; không giao tiếp.

Vì vậy, khi thấy có các dấu hiệu muộn, các em nên đi khám càng sớm càng tốt. Lúc này, các em nên giữ tâm lý bình tĩnh và đón nhận chuyện này một cách tự nhiên. Nếu cảm thấy không thể giải quyết những khúc mắc trong lòng thì nên chia sẻ với người lớn và bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

Cha mẹ trẻ cần quan tâm đến việc phát triển thể chất của trẻ; những biến đổi về tâm sinh lý của trẻ để cung cấp cho chuyên gia y tế những bằng chứng về quá trình phát triển của trẻ. Các giải pháp y khoa sẽ giúp các em vượt qua tình trạng dậy thì muộn để phát triển kịp theo lứa tuổi; đảm bảo đời sống tâm sinh lý bình thường.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *