Công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 là gì?

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:3 phút, 26 giây để đọc

Cụm từ “Công nghệ 4.0” được mang ra thảo luận rất nhiều trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu gì về công nghệ 4.0  cũng như những đặc điểm của nó? Có thể nói rằng sự xuất hiện của nền tảng công nghệ số này đã thay đổi hoàn toàn cục diện của thế giới. Một kỷ nguyên mới được mở ra và mang đến hàng loạt những sáng kiến công nghệ; tạo ra ảnh hưởng lớn tới toàn bộ lĩnh vực; trong đó có nền kinh tế của cả thế giới. Công nghệ 4.0; nó cũng góp phần vào các phần mềm quan trọng. Giúp con người tạo ra những phần mềm mới.

Hiểu đơn giản, công nghệ 4.0 hay công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự ra đời của một tập hợp những công nghệ mới. Khác với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, tập trung vào công nghệ kỹ thuật số, công nghệ liên quan tới hệ thống vật lý không gian mạng, hệ thống mạng Internet. Nó góp phần vào một số ứng dụng; phần mềm quan trọng của mọi người trong thời kì xã hội 4.0.

Đặc điểm của công nghệ 4.0 là gì?

Như vừa đề cập ở trên trong phần giải nghĩa công nghệ 4.0 là gì; đặc điểm của nó chính là việc kết hợp các công nghệ lại với nhau; hướng tới tự động hóa và xóa nhòa các ranh giới vật lý. Nảy nở từ chính cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, đã làm mờ ranh giới giữa vật lý; kỹ thuật số và sinh học. Với ba yếu tố cốt lõi của mình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra điều kiện thuận lợi để tiến đến việc xây dựng các nhà máy thông minh; cho phép mọi người ở bất kỳ đâu trên thế giới có thể kết nối với nhau mọi lúc; mọi nơi thông qua mạng lưới Internet dịch vụ qua các thiết bị di động.

Công nghệ 4.0
Công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 đã thay đổi các ngành nghề như thế nào?

Sẽ là nhân tố chủ đạo để tạo ra những bước đột phá trong hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống. Hãy nhìn vào sự bùng nổ của các startup gọi xe trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng; điển hình là Grab – được mệnh danh là startup kỳ lân trong lĩnh vực này. Việc áp dụng công nghệ đã biến Grab trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực gọi xe; dần thay thế vị trí của các hãng taxi truyền thống trước kia.

Áp dụng công nghệ 4.0
Áp dụng công nghệ 4.0

Khi áp dụng công nghệ 4.0 vào trong lĩnh vực Y tế chúng ta sẽ được gì? Câu trả lời là cỗ máy IBM Watson; hay còn được biết đến với biệt danh “Bác sĩ biết tuốt”. Cỗ máy này có khả năng lướt duyệt hàng triệu hồ sơ bệnh án cùng lúc; qua đó cung cấp cho bác sĩ những lựa chọn điều trị dựa trên các thông tin; bằng chứng đã thụ thập chỉ trong vài giây. Tất cả là nhờ khả năng tổng hợp dữ liệu khổng lồ cùng với tốc độ xử lý thông tin mạnh mẽ. Không chỉ hỗ trợ trong công tác chẩn đoán, công nghệ còn có thể trở thành một bác sĩ mổ chuyên nghiệp không thua kém bất kỳ ai.

Như vừa đề cập ở trên,  đã mang lại một bộ mặt hoàn toàn mới cho lĩnh vực sản xuất. Cụ thể là doanh nghiệp có thể tạo ra các nhà máy thông minh, nơi mà máy móc có thể tự động giao tiếp với nhau để giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, tiền bạc và cắt giảm được lượng chất thải ra môi trường.

Nguồn: hmarketingai.admicro.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *