Được đánh giá là một trong những món hạt ngon, dễ ăn, hạt dẻ rất hấp dẫn khách hàng vào tiết trời mùa đông nhưng không phải vì điều đó mà bạn có thể cứ ăn cho thỏa cái miệng. Vậy nên bạn cần bỏ túi những lưu ý khi ăn hạt dẻ
Mục lục
Hạt dẻ – món ăn tuy ngon nhưng cần cẩn thận
Mộtt mùa đông lạnh lẽo lại ùa về và trên khắp mọi nẻo đường, con phố, có vô số những món ăn khoái khẩu, ấm nóng lại có cơ hội lên ngôi. Khoảnh khắc đi qua hàng hạt dẻ nướng khói bốc thơm quen thuộc, nhiều người lại cảm giác thèm thèm ăn vặt mùa lạnh. Thực tế ta cảm nhận, ăn hạt dẻ vào mùa đông rét rung cảm giác thật thú vị. Với món hạt dẻ còn nóng ấm cầm trên tay, chúng ta cùng ngồi trò chuyện cùng nhâm nhi món ăn này, vừa thấy ấm lòng đúng nghĩa lại vừa cảm thấy thoải mái tinh thần bên cái lạnh giá rét run của mùa đông.
Lưu ý khi ăn hạt dẻ
Tuy vậy, ăn hạt dẻ bạn cần lưu ý những điều đặc biệt cần thiết lưu ý khi ăn, nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt là khi loại hạt này được giới chuyên gia đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí trong Đông y còn trân trọng như một vị thuốc quý.
Khi ăn hạt dẻ cần nhớ 4 lưu ý quan trọng
1. Không ăn nhiều
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội); hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận.
Hạt dẻ giúp bổ thận ích tinh; làm mạnh gân cốt; tăng cường chức năng tiêu hóa; nuôi dưỡng dạ dày; cầm máu; chữa trị tiêu chảy do tỳ; vị hư hàn hay lưng gối do thận hư…
Theo chuyên gia nhận định, hạt dẻ tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng tùy tiện được. Nếu sử dụng quá nhiều hạt dẻ một lúc có thể gây ra nóng trong người.
2. Khi ăn nên chọn giờ ăn cho chuẩn
Hạt dẻ nhiều tinh bột nên chỉ ăn trong bữa phụ lúc 9 giờ sáng hoặc 15 giờ chiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng; ăn hạt dẻ ngay sau bữa chính còn là nguyên nhân cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
Nhất là vào buổi tối, ăn hạt dẻ lúc này thực sự không tốt chút nào cho sức khỏe; tiềm ẩn nguy cơ thừa cân, béo phì. Đáng tiếc, do thuận đường cũng như tiện thời điểm đi chơi tối; nhiều người lại thích nhâm nhi hạt dẻ vào thời điểm không thuận giờ; khiến cho hành trình giảm cân, giữ dáng bị ảnh hưởng không ít.
3. Cẩn thận ăn phải hạt dẻ mốc
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm); hạt dẻ cũng như nhiều loại ngũ cốc khác có nguy cơ mốc hỏng cực cao.
Theo đó; hạt dẻ nằm trong nhóm quả khô; khi bị mốc có thể gây nhiễm độc tố Afflatoxin; gây ung thư gan. Quả khô; ngũ cốc; nho thối; rượu vang; cà phê; một vài loại thịt động vật bị nhiễm độc tố Ochratoxin gây ung thư thận; gan.
Việc không tinh ý nhận ra có thể khiến bạn nạp hạt dẻ bị nấm mốc vào cơ thể. Do đó việc nhận biết hạt dẻ còn sử dụng được hay không rất quan trọng.
4. Trước khi ăn hãy dành thời gian chọn lựa
Chuyên gia nhấn mạnh, trước khi mua cần lựa chọn kỹ càng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay. Khi ăn hạt dẻ nếu không thấy vị béo bùi thì bỏ ngay. Bởi lẽ, đây đều là những kiểu hạt dẻ chất lượng kém; hoặc đang có dấu hiệu nấm mốc; rất không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra cũng lưu ý thêm, nếu mua hạt dẻ về mà chưa sử dụng hết; để tránh nguy cơ bị hỏng, bạn có thể bỏ vào hộp hoặc khay; cho vào ngăn đá nếu muốn để trên 10 ngày.
Ăn hạt dẻ – 2 nhóm người không nên ăn
Người mắc chứng tiêu hóa kém
“Hạt dẻ chứa thành phần với tinh bột là chủ yếu; dường như không có chất xơ nên ăn nhiều dễ bị táo bón. Đối với người mắc chứng tiêu hóa kém cần hết sức lưu ý; phải ăn hạn chế vì nếu không sẽ làm tổn thương tì vị”; lương y Bùi Hồng Minh nói.
Người bị bệnh dạ dày
Người bị bệnh dạ dày cũng cần phải hạn chế ăn hạt dẻ. Việc ăn quá mức sẽ làm sản sinh nhiều axit dạ dày; làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày; từ đó dẫn đến các chứng bệnh ở dạ dày như đau dạ dày; viêm loét dạ dày; thậm chí là cả hiện tượng xuất huyết dạ dày.
Ngoài ra; giới chuyên gia lưu ý thêm; người bị cảm chưa khỏi; bệnh nhân mắc chứng sốt rét; kiết lị; phụ nữ sau sinh cũng là nhóm đối tượng không nên ăn nhiều hạt dẻ; chỉ nên ăn không quá 10 hạt dẻ to để tránh bị táo bón
Trích dẫn: Cafef.vn