bài học từ bộ phim bỗng dưng muốn khóc

Tuổi thơ và bài học trưởng thành từ bộ phim “Bỗng dưng muốn khóc”

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 12 giây để đọc

Lúc còn nhỏ tôi mong trưởng thành thật nhanh, nhưng trưởng thành rồi tôi chỉ mong mình bé lại!

Ai mà chẳng vậy, đối diện với cuộc đời cứ quật ngã mình không thôi; tự nhiên sẽ khiến bạn hoài niệm đến những ngày tháng vô lo vô nghĩ. Vài hôm trước nhìn thấy Tăng Thanh Hà trên báo; tự nhiên những hình ảnh bộ phim “Bỗng dưng muốn khóc” lại xuất hiện; bộ phim đã rất lâu rồi và tôi cũng đã trưởng thành. Nhưng từng thước phim vẫn luôn rõ mồn một.

Cái thời mà quen xem các bộ phim Trung Quốc với những màn anh hùng cứu mỹ nhân; chuyện nàng lọ lem cưới được hoàng tử; rồi lại mơ mộng mình như nhân vật chính. Nhưng “Bỗng dưng muốn khóc” lại khác hoàn toàn, nó là một gáo nước lạnh giúp bạn nhận ra cuộc đời thực tế như thế nào; nó dạy bạn nhiều bài học đáng nhớ, về cuộc đời, và về con người.

Bài Học Trưởng Thành Từ Bộ Phim “Bỗng Dưng Muốn Khóc”
Bài Học Trưởng Thành Từ Bộ Phim “Bỗng Dưng Muốn Khóc”

“Bỗng dưng muốn khóc” chính thức công chiếu tháng 8 năm 2008, trên kênh VTV3. Nhưng đến bây giờ khi nhắc lại, thế hệ 8x, 9x chắc chắn không ai không nhớ. Hãy cùng nhìn lại những bài học đáng nhớ mà bộ phim đã gửi gắm đến chúng ta.

“Chuyện gì cũng có thể xảy ra”

Ngay từ khi chưa hiểu cuộc đời là gì, “Bỗng dưng muốn khóc” đã cho tôi bài học vỡ lòng về nó.

Một chàng công tử lắm tiền nhiều của đột nhiên bị ba mẹ đuổi ra khỏi nhà. Bị cướp, bị ngủ ngoài gió mưa, nghèo đến mức không có 10 ngàn trả tiền xe ôm, anh đành nhờ sự giúp đỡ của cô bán sách nghèo rớt mồng tơi – người mình từng ghét ra mặt.

Nam là chàng công tử từng không thèm nhặt tờ 100 ngàn khi làm rớt dưới đất, vì nghĩ đó là hành động hèn hạ. Nhưng lúc bè bạn dân chơi ngày cũ đến mua sách; thảy xuống đất những đồng xu lẻ rồi bắt anh nhặt, Nam cũng phải tự tay phá tan huyền thoại “công tử rớt 100 ngàn không thèm lượm” mà mình tạo ra.

Thủy Tiên là một trong những nhân tố không ngờ tới
Thủy Tiên là một trong những nhân tố không ngờ tới

Không phải khóc mới là buồn

Từ người tiền đầy túi, Nam ‘xuống hạng’ đến mức uống chai bia cũng phải tính tới tính lui. Đến quy định ‘rớt tiền không được lượm’ chính mình đề ra, anh cũng phải phá vỡ.

Trong tất cả các cảnh buồn, Nam đều không khóc. Dù bị đuổi khỏi nhà, dù phải nhặt tiền; dù phải hấp tấp giấu mặt khi thấy người anh từng gọi là ba, là mẹ đi ngang chỗ mình bán sách.

Hồi còn nhỏ, vì cứ hay bị gọi là ‘đồ khóc nhè’ nên tôi rất muốn thành người lớn. Trong tâm trí tôi, người lớn không biết đau; vì họ chẳng bao giờ khóc. Tôi cứ tưởng người lớn là siêu nhân. Nhưng, không phải khóc mới là buồn.

Cái nghèo của Trúc không cho phép cô ấy làm gì cả. Khóc là cách duy nhất cô ấy phản ứng với những điều đau đớn cuộc đời đổ xuống đầu.Trúc luôn là người giữ bình tĩnh. Cả phim gần như không thấy cô khóc lần nào ngoại trừ nhiều lần ‘càm ràm’ chàng công tử vì anh không quét được nhà, không rửa được chén, hay làm mất đồ. Chỉ đến cảnh cuối, cô mới khóc thật to giữa căn nhà đổ nát; sau khi vừa mất số tiền mình dành dụm suốt chục năm; lại vừa chứng kiến người đồng hành duy nhất trong chặng đường cô đơn của mình, là Nam, bỏ đi.

Cái nghèo của Trúc không cho phép cô ấy làm gì cả. Khóc là cách duy nhất cô phản ứng với những điều đau đớn cuộc đời đổ xuống đầu.
Cái nghèo của Trúc không cho phép cô ấy làm gì cả. Khóc là cách duy nhất cô phản ứng với những điều đau đớn cuộc đời đổ xuống đầu.

Lớn lên, chúng ta luôn được dạy là phải biết giấu nước mắt vào trong. Phải không được thể hiện hỉ-nộ-ái-ố ra ngoài. Phải luôn xuất hiện với nụ cười trên môi. Quyền được khóc thành thứ xa xỉ với những người trưởng thành.

Nhưng đôi khi, khóc ra được cũng tốt!

Tử tế là điều duy nhất còn lại

Bài học lớn nhất tôi mang theo từ những ngày còn nhỏ xíu ngồi xem “Bỗng dưng muốn khóc” chính là dù có bị đời vùi dập bao nhiêu lần, vẫn hãy sống tử tế.

Những người bạn từng thân như máu mủ ruột rà của nhân vật Nam; khi họ nghe tin anh thất thế đã không chừa cơ hội hạ nhục anh. Người cứu Nam lại là cô gái anh từng cho là kẻ thù. Anh Hiều bán chong chóng rất đáng yêu với Trúc nhưng lại giang hồ khôn tả với tình địch là Nam.

Hiều - một trong những nhân vật khiến bạn phải 'cười lăn cười bò' trong phim.
Hiều – một trong những nhân vật khiến bạn phải ‘cười lăn cười bò’ trong phim.

Lòng người đổi trắng thay đen trong “Bỗng dưng muốn khóc” là thứ gây ra tổ hợp những bi kịch, nhưng đó cũng là điểm sáng của bộ phim.

Nam là anh công tử ngu ngốc, xài tiền như nước. Nhưng anh tốt bụng. Từ hồi còn giàu, dù ghét Trúc cay đắng, anh vẫn nhất quyết không cho bạn bè phá chuyện buôn bán của cô. Trúc bị bạn của Nam ném sơn, đốt sách, mà cô vẫn chấp nhận cưu mang người cô ghét cay ghét đắng.

Trong những bi kịch, sự tử tế của con người mới hóa hào quang. Dù khi tôi còn nhỏ xíu hay lúc đã lớn, người ta vẫn làm mọi cách để gìn giữ ánh hào quang ấy. Trong những khung hình đậm tính nghệ thuật, trong những bài viết lan truyền niềm tin về cuộc đời, trong cách đối xử đời thường của chúng ta.

Nguồn: vietcetera.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *