Đẩy mạnh vai trò gia đình về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Gia đình Tin tức gia đình
Mất:6 phút, 25 giây để đọc

Trong nhiều năm qua, công tác trẻ em luôn được Ðảng, Chính phủ và cả xã hội cùng quan tâm, dành nhiều sự nỗ lực nhằm bảo đảm quyền trẻ em. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 tại Hà Nội, Bộ Văn Hóa và Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), tổ chức Hội thảo “Vai trò, trách nhiệm của gia đình về việc phòng, chống xâm hại trẻ em”. Hội thảo nhằm kỉ niệm tháng hành động vì trẻ em, hành động về quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, các nhà khoa học thuộc các cơ quan nghiên cứu khoa học, trường học, ngành Trung ương… Hội thảo được tổ chức sáng  28-6 và do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì.

Theo báo cáo của Bộ VH,TT&DL, tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng.  Điều này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho nạn nhân, gia đình và cả xã hội.

Theo số liệu của các cơ quan chức năng hiện hành, trong hai năm 2017 và 2018. Toàn quốc đã có 3.221 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trong đó có 2.690 trẻ em bị xâm hại tình dục. Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2019 thì có gần 325 trẻ em bị xâm hại, bạo lực. Trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn nhiều lần.

Những vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò, trách nhiệm của gia đình

Tại Hội thảo, các đại biểu chia sẻ, thảo luận, đánh giá, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò, trách nhiệm của gia đình cũng như những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng, chống xâm hại trẻ em. Từ đó, đề xuất giải pháp, kiến nghị thiết thực nhằm phát huy vai trò của gia đình trong phòng, chống xâm hại trẻ em phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay. Đây cũng là dịp để tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức các thành viên gia đình trong việc bảo vệ trẻ em trước hành vi bạo lực, xâm hại trong gia đình và ngoài xã hội.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ về quyền bảo vệ trẻ em

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: Thời gian qua, xã hội còn phải chứng kiến một số gia đình, tổ chức thiếu trách nhiệm với trẻ em, chưa coi trọng vấn đề bảo vệ trẻ em, thiếu hiểu biết về luật pháp, không nhận thức được các hành vi vi phạm quyền trẻ em dẫn đến  thực thi pháp luật, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn yếu.

Một số địa phương chưa khơi dậy và phát huy hết các nguồn lực, vai trò, trách nhiệm của gia đình, trường học, cộng đồng cơ sở đối với bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Công tác truyền thông vận động để mọi người dân thực hiện tốt các văn bản pháp luật về bảo vệ trẻ em còn hạn chế, chưa rộng khắp.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng mỗi thành viên gia đình, đặc biệt là cha mẹ cần hiểu rõ hơn về trách nhiệm hướng dẫn cho con, cháu những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện phòng chống các hành vi xâm hại trẻ em
Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng mỗi thành viên gia đình, đặc biệt là cha mẹ cần hiểu rõ hơn về trách nhiệm hướng dẫn cho con, cháu những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện phòng chống các hành vi xâm hại trẻ em

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: Việc phòng, chống xâm hại trẻ em. Đặc biệt là xâm hại tình dục là vấn đề cấp thiết; cần sự tham gia vào cuộc của toàn hệ thống chính trị các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trong đó gia đình có vị trí đặc biệt quan trọng. Vì gia đình là môi trường sống đầu tiên, là nơi hình thành; nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

Cha mẹ có trách nhiệm trang bị cho con kiến thức để bảo về mình

Do đó, mỗi thành viên gia đình, nhất là là cha mẹ trước hết phải hiểu rõ về vai trò; trách nhiệm của bản thân. Trang bị cho bản thân và giáo dục, hướng dẫn cho con, cháu những kiến thức; những kỹ năng trong việc nhận diện, phòng, chống các hành vi xâm hại trẻ em. Đây có thể coi là nền tảng quan trọng, thiết thực với việc phòng; chống xâm hại trẻ em, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Điều này cần có sự tham gia, vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trong đó, gia đình có vị trí vô cùng quan trọng, mà trước hết là những người cha; người mẹ phải luôn đồng hành cùng con, giáo dục. Trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại.

Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Quang Nam làm rõ vấn đề về quyền trẻ em

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam cũng thông tin cho biết: Số lượng các vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện, xử lý có giảm nhưng không nhiều. Tính chất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng.

Trẻ em bị xâm hại tình dục xảy ra ở nhiều độ tuổi, do nhiều loại đối tượng gây ra. Trong đó phần lớn là người quen, họ hàng, hàng xóm; không chỉ người Việt Nam mà cả người nước ngoài; có cả trường hợp xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng.

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTT&XH phát biểu tại hội thảo.
Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTT&XH phát biểu tại hội thảo.

Nhiều vụ việc gia đình không cung cấp thông tin, thông báo, tố giác tới các cơ quan chức năng. Vì sợ ảnh hưởng đến trẻ em và gia đình; thủ phạm có sự đe dọa hoặc dùng tiền mua chuộc, hòa giải với gia đình của nạn nhân. Bạo lực, xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em. Thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ em phải tự tử.

Giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em

Đại diện của Cục Trẻ em cũng cho rằng cần tiếp tục rà soát, sửa đổi; bổ sung các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em. Để làm cơ sở phòng ngừa cũng như giải quyết nghiêm minh vụ việc bạo lực; xâm hại tình dục trẻ em. Mặt khác, các cơ quan chức năng đẩy mạnh truyền thông về các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; các kỹ năng về bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; phát hiện, lên tiếng, thông báo ngay cho các cơ quan chức năng về các hành vi được cho là bạo lực, xâm hại trẻ em.

Các bài tham luận và phát biểu tại Hội thảo đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về thực trạng xâm hại trẻ em hiện nay. Đồng thời cũng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn phòng; chống xâm hại trẻ em trong thời gian tới ở Việt Nam.

Nguồn: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *