6 thói quen sinh hoạt khiến tổn thương vùng kín

Bệnh phụ khoa Sức Khỏe
Mất:4 phút, 21 giây để đọc

Chị em phụ nữ rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, cơ thể của bản thân. Cho dù vậy, chúng ta còn rất nhiều thiếu sót trong việc gìn giữ vùng kín khỏe mạnh. Khi chúng ta chăm sóc sức khỏe,vệ sinh cơ thể. Chị em phụ nữ không nên bỏ qua sức khỏe “vùng kín”.

Âm đạo là bộ phận sinh dục rất nhạy cảm. Cần được vệ sinh sạch sẽ cùng với việc bảo vệ kĩ lưỡng. Hạn chế để vi khuẩn tấn công vì có thể dẫn đến viêm âm đạo. Mọi chế độ ăn uống cũng như quần áo mặc trên cơ thể đều có thể ảnh hưởng đến âm đạo.

Cần thay đổi thói quen sinh hoạt để không làm vùng kín bị tổn thương

Cần thay đổi thói quen sinh hoạt để không làm tổn thương vùng kín
Cần thay đổi thói quen sinh hoạt để không làm tổn thương vùng kín

Vì vậy, nếu khi chăm sóc vùng kín không đúng cách có thể sẽ khiến cho chị em phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa như tử cung, buồn trứng… ở cơ quan sinh dục trên. Hay viêm nhiễm cơ quan sinh dục dưới như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung…

Những thói quen gây tổn thương vùng kín

Và sau đây, chúng tôi sẽ cho các bạn biết được những thói quen tưởng chừng bình thường. Nhưng có thể gây hại đến vùng kín. Nếu không thay đổi cách sinh hoạt sẽ gây ảnh hưởng đến nó.

Dưới đây là 6 thói quen sai lầm mà chị em dễ phạm phải nhất khi chăm sóc “vùng kín”.

thói quen gây tổn thương đến vùng kín
thói quen gây tổn thương đến vùng kín

Rửa bằng xà phòng, sữa tắm

Nhiều người thường xuyên sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm để vệ sinh “vùng nhạy cảm” . Mà không biết rằng điều đó rất tai hại. Chị em cần biết âm đạo có khả năng tự làm sạch. Nên việc đặt bất kỳ hóa chất mạnh nào gần nó có nhiều khả năng gây hại hơn là có lợi.

Bác sĩ phụ khoa Anita Mitra (Đại học Cambridge) ở London (Anh) cho biết:

“Rửa bên trong hoặc bên ngoài âm đạo bằng xà phòng hay sữa tắm. Có thể rửa sạch vi khuẩn lành mạnh bảo vệ âm đạo. Nếu bạn bị ngứa hoặc tiết dịch, sử dụng xà phòng hay sữa tắm để vệ sinh. Sẽ không khiến tình trạng này chấm dứt.”

Sản phẩm dung dịch vệ sinh có chứa Glycine

Chị em có thể sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh có chứa Glycine. Giúp làm sạch và làm dịu nhẹ vùng da nhạy cảm khi có triệu chứng ngứa rát, khó chịu. Đồng thời kết hợp bảo vệ da và niêm mạc vùng nhạy cảm. Cho nàng cảm giác thoải mái suốt cả ngày.

 Dùng vòi hoa sen thụt rửa

Nếu dùng vòi xịt hay vòi hoa sen nhẹ nhàng vệ sinh bên ngoài “vùng kín” thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn xối thẳng vào sẽ khiến vi khuẩn bị đẩy ngược vào trong.

Nguy hiểm hơn khi vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào trong tử cung vì hành vi thụt rửa quá mức. Điều này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở tử cung, tắc ống dẫn trứng, tăng cao nguy cơ vô sinh.

Cạo sạch lông “vùng kín”

Mặc dù việc cạo sạch lông “vùng kín” không quá nguy hiểm nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có lợi cho sức khỏe. Đôi khi, việc để lông khu vực này mọc sẽ thực sự tốt hơn cho cơ thể.

Việc cạo lông “vùng nhạy cảm” có thể gây khó chịu cho vùng da mỏng manh xung quanh âm hộ và gây kích ứng. Ngoài ra, việc cạo lông hoàn toàn cũng có thể khiến lông mọc ngược, gây khó chịu và đôi khi bị nhiễm trùng.

Mặc đồ lót, quần áo quá chật

Nhiều nghiên cứu cho thấy đồ lót hoặc quần áo chật sẽ làm tăng nguy cơ bị nấm “vùng kín”. Vì nó tạo cho nấm men môi trường ẩm và ấm để phát triển mạnh.

Điều quan trọng là phải chọn loại quần lót thông thoáng để âm đạo không bị bí bách. Chị em nên dùng đồ lót bằng cotton hơn là polyester. Hay quần áo chật cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo, vì vậy hãy thử mặc đồ lót rộng rãi.

Hút thuốc

Bạn có thể không nghĩ đến điều đó, nhưng thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vùng kín của bạn, cũng như gây ra các bệnh khác.

 Lười thay băng vệ sinh

Việc lười thay băng vệ sinh sẽ tạo cơ hội vi khuẩn sinh sôi phát triển trong vùng âm đạo. Dẫn đến viêm nhiễm vùng kín. Vì vậy, hãy kiểm tra lưu lượng máu thường xuyên và thay băng sau 2-4 giờ sử dụng. Nguy hiểm hơn nữa là việc để bang vệ sinh quá lâu có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm độc.

Nguồin: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *