Cảnh giác với những loại ánh sáng gây nguy hại cho mắt trẻ

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:3 phút, 38 giây để đọc

Đôi mắt luôn nhạy cảm với các loại ánh sáng nhân tạo. Đặc biệt đối với mắt trẻ em thì sẽ gây ra những tổn thương mà ta không thể lường trước được

Theo các số liệu được tổng hợp gần đây thì số lượng các trẻ nhỏ bị mắc các tật về mắt như cận thị, loạn thị ngày càng tăng. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do mắt trẻ đang bị tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng không tốt. Đặc biệt là loại ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh là loại ảnh sáng gây nguy hiểm khi truyền đến mắt chúng ta. Bởi bước sóng của nó lớn tạo ra năng lương cao. Những năng lượng này có thể ảnh hưởng xấu đến các tế bào thị giác. Nguy hiểm hơn là nó sẽ làm chết các tế bào thị giác. Đa phần ánh sáng xanh được phát ra từ màn hình của các loại thiết bị điện tử.

Hiện nay với thời đại công nghệ thông tin phát triển, trẻ nhỏ được tiếp xúc với nhiều loại thiết bị điện tử thông minh. Tuy nhiên chính điều này đã làm xảy ra những ảnh hưởng xấu đến mắt của trẻ.

Trẻ em đang sử dụng thiết bị điện tử quá mức

Dưới đây chúng tôi xin trình bày những tác hại của ánh sáng xanh.

Ức chế cơ thể sản sinh melatonin

Melatonin là nội tiết tố giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Nếu não không sản xuất đủ melatonin bạn sẽ thấy khó ngủ, không buồn ngủ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều khả năng cảm thấy choáng và kiệt sức vào ngày hôm sau. Tắt tivi hay các thiết bị điện tử, không dùng chúng trước khi đi ngủ là một giải pháp để bạn có thể ngủ ngon.

Ảnh hưởng đến nhịp sinh học

Nhịp sinh học của bạn là một nhịp điệu phản ứng với ánh sáng hay bóng tối, tác động đến cơ thể, tinh thần và thay đổi hành vi trong một chu kỳ 24 giờ. Nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ thức – ngủ của bạn, sản sinh nội tiết tố và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Thật không may, ánh sáng màu xanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học. Nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất cân bằng

Gây kích thích

Nếu vào ban ngày thì ánh sáng màu xanh không có ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên ban đêm chúng có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của bạn bằng cách thu hút, khiến bạn tập trung, chú ý quá mức, gây kích thích, thay đổi tâm trạng.

Ảnh hưởng đến mắt

Tiếp xúc với một số lượng lớn ánh sáng màu xanh và trong thời gian dài có thể gây thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi.

Cách bảo vệ mắt trẻ trước ánh sáng xanh nguy hại

Cách bảo vệ mắt cho trẻ em
  • Giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại
  • Áp dụng nguyên tắc 20 – 20 -20: Cho mắt nghỉ ngơi 20 giây sau mỗi 20 phút làm việc bằng cách nhắm mắt thư giãn, nhìn vào cây xanh hoặc đồ vật ở xa với khoảng cách 20 feet (khoảng 6m). Đặc biệt, nên chớp mắt thường xuyên trong khi xem smartphone, máy tính, tivi để tránh khô mắt.
  • Bố trí bàn làm việc hợp lý, để vị trí màn hình cách mắt từ 50- 60cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10- 20cm.
  • Điều chỉnh độ sáng/độ tương phản màn hình phù hợp với các thời điểm và môi trường khác nhau. Nên hạn chế việc sử dụng màn hình điện tửtrong bóng tối.
  • Sử dụng nước mắt nhân tạo để nhằm làm dịu mắt. Qua đó cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt.
  • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt trong các bữa ăn hằng ngày.
  • Khám mắt định kỳ 6 tháng/1 lần. Qua đó để theo dõi tình trạng mắt. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý ở mắt.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *